Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

​Người bán hoa tết héo hon ngóng người mua

05/02/2016 16:00 GMT+7

TTO - Đã 27 tết nhưng tại nhiều điểm bán hoa tết vẫn ngập hàng. Nhiều chỗ mới chỉ bán được chưa đầy 1/3 số hoa. Người bán hoa tết đang rầu ruột ngóng khách tới mua.

Khách không lui tới, chủ hoa cũng chẳng muốn trông coi
Khách không lui tới, chủ hoa cũng chẳng muốn trông coi

23g ngày 4-2 (26 tháng chạp), đường Phạm Văn Đồng xe cộ đi lại đông đúc. Nhưng ở một góc đường, ông Trần Văn Vũ - ngụ phường Linh Đông, Q.Thủ Đức vẫn ngồi ngáp dài ngáp ngắn ngóng khách vào mua mai. 

Các điểm bán hoa thưa thớt khách

Ba người cháu ra phụ bán với ông Vũ cũng nằm ngủ ngay trên chiếc xe ba gác cạnh đó. Thỉnh thoảng có một vài khách ghé vào xem tí rồi chạy đi ngay. Tiếng thở dài của ông Vũ càng sầu não.

Nhấp chén trà chát, ông Vũ chia sẻ năm trước thời điểm này mọi người kéo nhau đến mua hoa ùn ùn. Một ngày ông bán ít nhất cũng được 15-20 gốc.

Nhiều buổi khách vào đông, ông phải huy động hết mọi người trong nhà ra phụ bán. Đến ngày 26 tết toàn bộ hoa đã bán và cho thuê sạch, ông thu về hơn tỉ đồng.

Năm nay, ông Vũ nói cũng đưa ra 300 chậu hoa mai các loại, nhưng từ ngày 24-1 tới nay, cả bán và cho thuê ông cũng mới chỉ đẩy được 50 chậu.

“Năm nay thời tiết buổi ngày nóng nực đến đêm lại trở lạnh nên hoa chịu không được nở bung hết, rất khó bán. Có nhiều người mua xong thấy hoa nở đem ra trả lại”, ông Vũ cho hay.

Theo ông Vũ một năm toàn bộ chi phí bỏ ra chăm sóc cho hoa khoảng 600-700 triệu đồng. Ngoài người nhà, ông còn thuê thêm 5 người phụ chăm sóc. Giờ thu về khoảng 200 triệu đồng chưa đủ trả cho người làm. Gia đình ông Vũ đứng trước nguy cơ “mất tết”.

"Còn hai ngày nữa chỉ cầu bán được 5, 10 gốc nữa là may mắn lắm rồi”, ông Vũ rầu rĩ.

Cũng như ông Vũ, nhiều người bán hoa tết đang buồn rầu trước cảnh buôn bán ế ẩm. Dọc các con đường quanh TP cảnh người mua, bán hoa thưa thớt. Chưa đến 23g các quầy hoa đã không còn người lui tới.

Nhiều chủ hoa ngồi ngóng khách đành mắc võng, chăn mền ngủ ngay trên vỉa hè.

Chỉ mong cứu chút vốn

Đêm 4-2 là ngày thứ 10 cả nhà chị Phạm Thị Bích Tuyền - phường Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức phải nằm ngủ ngoài vỉa hè trực canh bán hoa tết. Không có khách, ba cha con chị Tuyền cùng hai mẹ con bà cô ruột trải chiếc bạt xanh cũ kỹ ra giữa nền đường nằm ngủ.

Thấy chúng tôi vào, chị Tuyền tưởng khách tới mua hoa chạy ùa ra vui mừng. Vừa nghe chúng tôi giới thiệu không phải người mua hoa, mặt chị Tuyền ủ rũ: “Tối giờ khách hẻo thấy ai vô là mừng lắm…”.

Chị Tuyền tâm sự hằng năm gia đình chị thuê hai khu đất ở phường Linh Xuân và phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) để trồng hoa mai. Cuối năm, chị gom hết hàng của gia đình, rồi mua thêm ở vườn nhà khác tổng cộng khoảng 70 cây mai các loại đem ra bán tết.

Năm trước đến giờ này chị bán được hơn 30 cây. Nhưng năm nay đã 26-27 tết nhưng chưa thấy khách rục rịch gì. Mười ngày rồi mà chị chỉ bán được chưa đến 15 cây. Nhìn hoa còn đầy giữa sân, chị Tuyền buồn se sắt .

Bao nhiêu tiền của vốn liếng bỏ ra cho hoa, giờ bán ế ẩm, gia đình chị chỉ mong cứu lại chút vốn để trồng tiếp hoa mùa sau.

“Giờ chẳng trông lãi lời gì nữa, chỉ mong lấy lại vốn cũng mừng rồi”, chị Tuyền cười buồn.

Cả nhà chị Phạm Thị Bích Tuyền, phường Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) nằm co ro giữa nền đường với hi vọng thu hồi được vốn liếng bỏ ra.
Cả nhà chị Phạm Thị Bích Tuyền, phường Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) nằm co ro giữa nền đường với hi vọng thu hồi được vốn liếng bỏ ra
Không bán được hoa, nhiều chủ hoa chỉ biết mắc võng ngủ trên lề đường.
Không bán được hoa, nhiều chủ hoa chỉ biết mắc võng ngủ trên lề đường
Một cụ già bán mai ngủ ngon lành trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP.HCM.
Một cụ già bán mai ngủ ngon lành trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức TP.HCM
Mới 23g nhưng các địa điểm bán hoa mai tết đã vắng hoe hoắt.
Mới 23g nhưng các địa điểm bán hoa mai tết đã vắng hoe hoắt
Anh Nguyễn Quốc Thịnh (Quê Bình Định) ăn vội ít bún chống đói để canh cúc, hoa màu gà bày bán trên đường Phạm Văn Đồng.
Anh Nguyễn Quốc Thịnh (Quê Bình Định) ăn vội ít bún chống đói để canh cúc, hoa mào gà bày bán trên đường Phạm Văn Đồng
Chỉ còn hai ngày nữa để những người bán hoa tết hi vọng bán được ít hoa vớt vát một cái tết buồn
Chỉ còn hai ngày nữa để những người bán hoa tết hi vọng bán được ít hoa vớt vát một cái tết buồn
Dù đã 26 tết nhưng cảnh người mua bán hoa tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP vẫn đìu hiu
Dù đã 26 tết nhưng cảnh người mua bán hoa tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP vẫn đìu hiu
TIẾN LONG - QUANG ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận