11/06/2012 01:05 GMT+7

Người Đan Mạch đang "cưỡi mây"

QUẾ VIÊN (Copenhagen)
QUẾ VIÊN (Copenhagen)

TT - Phải nói rằng người Đan Mạch bị “choáng” vì chiến thắng 1-0 trước Hà Lan - một trong những ứng cử viên của chiếc cúp vô địch Euro 2012.

TT - Phải nói rằng người Đan Mạch bị “choáng” vì chiến thắng 1-0 trước Hà Lan - một trong những ứng cử viên của chiếc cúp vô địch Euro 2012.

Xưa nay người hâm mộ Đan Mạch thua xa các CĐV bên ta về khoản đổ ra đường ăn mừng sau mỗi trận thắng của đội tuyển. Những tín đồ bóng đá trẻ thường tập trung tại các bar để cùng xem, không có chuyện già trẻ nam nữ thức đêm thức hôm mỗi mùa World Cup hay Euro để theo dõi như ở Việt Nam.

Nhưng sau trận ra quân thắng lợi, mà báo chí Đan Mạch gọi là “sự bất ngờ thú vị đầu tiên”, thì tình hình khác hẳn. Nhiều CĐV trẻ tập trung xem truyền hình tại công viên Kongens Have sau trận đấu đã vui mừng hò hét tràn ra khu trung tâm Copenhagen với đầy đủ “đồ nghề” cổ động là quốc kỳ, áo đội tuyển, mũ kiểu dân Viking có hai cái sừng, tù và Viking. Sáng chủ nhật ra đường, mặt ai nấy đều vui tươi hớn hở khác ngày thường cho dù đang mùa hè mà trời mưa lâm râm.

Theo phóng viên của Đài truyền hình TV2 tại Ukraine, nhiều CĐV Đan Mạch đang rầm rộ kéo sang Ba Lan và Ukraine và buổi đấu tập của đội tuyển sáng 10-6 thu hút hàng trăm người hâm mộ. Báo chí Đan Mạch ca ngợi đội nhà lên tận mây xanh. Cựu tuyển thủ quốc gia Stig Toefting còn tuyên bố chắc nịch Đan Mạch sẽ lọt vào vòng tứ kết, vì nếu thắng được Hà Lan đồng nghĩa có khả năng thắng những đội còn lại!

Sự lạc quan này không phải là không có cơ sở vì lần cuối “những chú lính chì” thắng Hà Lan là cách đây... 45 năm. Và đây cũng là lần đầu tiên Đan Mạch thắng trận ra quân ở đấu trường Euro. Điều trùng hợp là người ghi bàn thắng duy nhất Michael Krohn-Dehli từng khoác áo CLB Hà Lan Ajax Amsterdam từ 2006-2008 nhưng không được trọng dụng.

Người Đan Mạch giờ đang “cưỡi mây” vì niềm hạnh phúc bất ngờ và họ đang mơ đội nhà sẽ lại tái lập điều bất ngờ của năm 1992 khi may mắn được tham dự do Nam Tư bị cấm vận nhưng đã tiến thẳng đến chức vô địch.

Tuy Krohn-Dehli cũng dè dặt tuyên bố là thắng được trận nào hay trận đó nhưng điều làm người hâm mộ Đan Mạch thích thú nhất là HLV Paulo Bento (Bồ Đào Nha) nói ông không ngạc nhiên về chiến thắng của Đan Mạch và chưa bao giờ xem họ là đội yếu nhất trong bảng B.

Giờ thì người Đan Mạch lại mơ tới một trận thắng trước Bồ Đào Nha ngày 13-6, trước khi gặp đại kình địch Đức ngày 17-6.

QUẾ VIÊN (Copenhagen)

QUẾ VIÊN (Copenhagen)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên