Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ngư dân ôm nợ 4 tỉ vì tàu cá nghi bị tàu hàng đâm chìm

09/04/2018 19:40 GMT+7

TTO - Hai chiếc tàu cá của 19 ngư dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An nghi bị tàu hàng đâm chìm trên biển, ước tính thiệt hại gần 4 tỉ đồng.

Tàu cứu nạn SAR 411 đưa 19 thuyền viên trên hai tàu bị tàu hàng đâm chìm vào bờ rạng sáng 5-4 - Video: NGUYỄN VÂN

Ngày 9-4, sau 5 ngày xảy ra vụ tai nạn khiến 2 tàu cá của ngư dân Quỳnh Phương bị chìm tại ngư trường vịnh Bắc Bộ, một trong hai tàu bị nạn đã được các tàu cá Quỳnh Phương kéo về cảng Nghi Sơn trong tình trạng hư hỏng nặng hoàn toàn.

Theo đó, sau hơn 30 giờ di chuyển, 3 tàu cá đã kéo được tàu bị nạn của anh Nguyễn Văn Thủy về cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn trong tình trạng tàu bị gãy đôi, hư hỏng hoàn toàn, thiệt hại ước tính khoảng 2 tỉ đồng.

Còn ông Hoàng Văn Phương, chủ tàu NA 90427 TS có 9 thuyền viên trong vụ tai nạn, cho hay nếu không xảy ra sự cố nói trên thì sau mẻ đánh cá này họ về đất liền. Gia đình ông Phương hiện rất khó khăn do vợ ốm nặng đang điều trị tại bệnh viện trung ương.

Chiếc tàu, theo ông Phương, là tài sản lớn nhất của gia đình trị giá gần 2 tỉ đồng chủ yếu là tiền gom góp, vay mượn ngân hàng và người thân đóng, đã bị chìm ngoài biển.

Ngư dân ôm nợ 4 tỉ vì tàu cá nghi bị tàu hàng đâm chìm - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Mạnh - 34 tuổi, thuyền trưởng tàu NA 94281 TS (áo trắng) - kể lại sự việc với cơ quan chức năng - Ảnh: NAM AN

Theo lời kể của anh Bùi Văn Viên (32 tuổi, ngụ phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai - ngư dân trên tàu NA 90627 TS), sáng 24-3, sau khi chuẩn bị lương thực và nhu yếu phẩm, anh cùng 8 thuyền viên trên tàu căng buồm ra khơi đánh bắt hải sản ở vùng biển vịnh Bắc Bộ trong thời tiết thuận lợi.

Tàu bị đâm chìm rất nhanh

Gần 5h ngày 4-4, tàu cá của nhóm ngư dân trên thuyền anh Viên đang đậu sát cùng tàu cá NA 94281 TS ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Nam Định thì bất ngờ bị tàu hàng đi qua đâm chìm.

"Chúng tôi đang ngủ thì nghe tiếng rung lắc mạnh chỉ kịp bật dậy theo phản xạ. Tàu chìm rất nhanh nên chỉ kịp nhảy thoát thân. Do trời tối nên chúng tôi không kịp nhìn số hiệu tàu và không biết được họ cố tình đâm hay không", anh Viên kể.

Anh Hoàng Văn Mạnh, 34 tuổi, thuyền trưởng tàu NA 94281 TS, bị thương nhẹ được các bác sĩ cho về nhà điều trị.

Khuôn mặt sạm đen vì nắng gió và mệt mỏi sau một đêm trắng mất ngủ, anh Mạnh nhớ lại sau khi đâm trúng hai tàu cá thì tàu hàng tiếp tục hải trình mà không cứu bất kỳ thuyền viên nào.

"Chúng tôi tìm các mảnh vỡ, áo phao hoặc bất cứ vật gì đang nổi trên mặt nước rơi ra từ thuyền để bám trụ. Một số anh em bị thương nặng lại phải vật lộn với sóng biển nên bị kiệt sức. Lúc đó chúng tôi cũng chỉ biết cùng động viên nhau để vượt qua cái lạnh và khát", anh Mạnh nói.

7h sáng, anh Mạnh và 3 thuyền viên khác lên thuyền thúng đi tìm tàu ứng cứu và điện cho các tàu khác đến giúp đỡ.

Cùng lúc này, thông tin hai tàu cá bị chìm có 19 thuyền viên gặp nạn được báo về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đề nghị cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Hơn 4 giờ đồng hồ sau, 5 tàu cá đánh bắt gần khu vực này đến đưa các thuyền viên gặp nạn lên tàu rồi giao cho tàu cứu hộ.

Như Tuổi Trẻ thông tin, rạng sáng 5-4, tàu SAR 411 đã đưa toàn bộ 19 ngư dân của 2 tàu cá bị tàu khác đâm về cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa. 6 ngư dân bị thương được đưa đi cấp cứu ngay trong đêm, trong đó ngư dân Phạm Văn Việt (28 tuổi) bị thương nặng nhất được chuyển ra Hà Nội cấp cứu.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận