23/09/2021 17:28 GMT+7

Ngư dân Đà Nẵng mang tàu thuyền lên đường, néo vô cây... đề phòng bão số 6

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Chiều 23-9, nhiều ngư dân Đà Nẵng xuống tàu hối hả gia cố, chèn néo tàu thuyền, bơm nước chống ngập trước giờ bão số 6 áp sát đất liền.

Ngư dân Đà Nẵng mang tàu thuyền lên đường, néo vô cây... đề phòng bão số 6 - Ảnh 1.

Ngư dân kiểm tra dây thừng chèn néo và bơm nước chống ngập khi neo tàu tại âu thuyền Thọ Quang - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 23-9 tại âu thuyền Thọ Quang, rất nhiều ngư dân tranh thủ xuống thuyền kiểm tra, chèn néo lại tàu thuyền đang neo đậu và bơm nước chống ngập khi thuyền nằm bến.

Ông Nguyễn Văn Quang, ngư dân quận Sơn Trà, cho hay từ đợt bão số 5 đã đưa tàu của gia đình về âu thuyền Thọ Quang neo đậu tránh bão tới nay. Tuy nhiên, dù đã được chèn néo tương đối vững chắc, ông vẫn phải xuống kiểm tra một lượt các dây giằng, lốp cao su kẹp giữa hông các tàu để đảm bảo trụ được trước bão số 6. 

Ngoài ra, do từ sáng đến chiều nay Đà Nẵng xuất hiện nhiều đợt mưa to nên các chủ tàu phải xuống mở máy bơm nước ra khỏi thân tàu để chống chìm. Hiện tại, hầu hết tàu thuyền Đà Nẵng đã về neo đậu trong bờ. Chỉ còn 15 tàu đang hoạt động trên biển và đã được Bộ đội biên phòng Đà Nẵng thông báo về bờ hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Ngư dân Đà Nẵng mang tàu thuyền lên đường, néo vô cây... đề phòng bão số 6 - Ảnh 2.

Ngư dân Đà Nẵng xuống kiểm tra tàu neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang trước lúc bão vào - Ảnh: TẤN LỰC

Đối với các tàu cá loại nhỏ, thuyền thúng, nhiều ngư dân chọn cách kéo lên bờ và che bạt, cột dây chắc chắn vào các gốc cây dọc đường Hoàng Sa. 

Ngư dân Trần Thanh Bình, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, cho biết bão số 6 dự báo không mạnh nhưng khả năng mang theo mưa nhiều, nếu để thuyền thúng trên biển sẽ dễ bị ngập nước mưa chìm nên phải kéo lên bờ cột lại. Một số người có thuyền máy, kích cỡ lớn hơn phải thuê xe cẩu chuyển lên với chi phí 300.000 - 500.000 đồng/lượt.

Trong hôm nay, Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng huy động công nhân cùng phương tiện đổ ra các tuyến đường cắt tỉa cành để tránh nguy cơ ngã đổ do gió bão. Tại các tuyến đường gần biển như Lê Đức Thọ, Lê Văn Lương, việc thi công cắt tỉa cành triển khai rất hối hả.

Trong chiều 23-9, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có công điện gửi các sở ngành, quận huyện triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão, ứng phó bão số 6. Yêu cầu sẵn sàng sơ tán dân những vùng ảnh hưởng trực diện bởi bão, nhà không kiên cố, vùng trũng thấp và nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, thông báo các tàu còn trên biển khẩn trương vào bờ.

Ngư dân Đà Nẵng mang tàu thuyền lên đường, néo vô cây... đề phòng bão số 6 - Ảnh 3.

Với các thuyền lắp máy nhỏ, ngư dân thuê xe cẩu đưa lên vỉa hè và bọc kín tránh nước mưa vào khoang máy - Ảnh: TẤN LỰC

Ngư dân Đà Nẵng mang tàu thuyền lên đường, néo vô cây... đề phòng bão số 6 - Ảnh 4.

Thuyền thúng nhỏ được kéo luôn lên bờ và cột dây chắc chắn vào các gốc cây ven đường - Ảnh: TẤN LỰC

Ngư dân Đà Nẵng mang tàu thuyền lên đường, néo vô cây... đề phòng bão số 6 - Ảnh 5.

Một thuyền máy được đưa lên lòng đường Hoàng Sa để cột dây tránh bão - Ảnh: TẤN LỰC

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đêm nay và rạng sáng mai 24-9 Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đêm nay và rạng sáng mai 24-9

TTO - Dự báo trong đêm nay và rạng sáng mai (24-9), áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ (Thừa Thiên Huế đến Bình Định), và gây ra 2 đợt mưa lớn trên diện rộng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận