Ngóng... lụt

QUỐC NAM - TIẾN LONG
QUỐC NAM - TIẾN LONG

TT - Ông Lê Văn Sơn, chánh văn phòng UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), cho biết có gần 10.000ha lúa ở đây đang chờ lụt từng ngày.

Theo Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị, hiện tất cả hồ thủy lợi lớn nhỏ trong tỉnh đều đang thiếu nước nghiêm trọng do đầu mùa mưa đến giờ chưa có đợt mưa nào đủ lớn.

MSIsXECx.jpgPhóng to
Cột đo mực nước tại hồ chứa nước Trung Chỉ ở TP Đông Hà, Quảng Trị cho thấy mực nước hiện tại của hồ thấp hơn nhiều so với mực nước chuẩn là 17,0m - Ảnh: Quốc Nam

Ông Trần Văn Hùng, nông dân ở thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế), cho biết mọi năm mưa thường tập trung trong khoảng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11 dương lịch, cao điểm là tháng 10. Vậy mà năm nay, trong suốt thời gian này, hầu như ngày nào cũng nắng, chỉ có vài trận mưa nhỏ và đến giữa tháng 11 mà chưa thấy lụt. Ông Hùng nói lụt lớn thì không ai mong, nhưng ruộng đồng rất cần ít nhất một trận lụt vừa hoặc lụt nhỏ để thau chua rửa mặn, diệt chuột, sâu bọ và bổ sung một lượng phù sa mới cho ruộng đồng.

Theo ông Hoàng Vọng - phó trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, không có lụt hay lụt muộn đều gây khó khăn cho cả hai vụ đông xuân và hè thu sắp tới. Ngành nông nghiệp đã vận động nông dân không trông vào lụt, chủ động cày lật để tiêu diệt cỏ dại, đồng thời tập trung diệt chuột và sâu bọ. Thay vì chờ phù sa bồi đắp như mọi năm thì năm nay phải tăng thêm lượng phân bón bổ sung cho đất, chọn giống lúa ngắn ngày để hạn chế tranh chấp dinh dưỡng trong đất.

QUỐC NAM - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất