Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ngọn rét đầu năm

02/01/2021 10:00 GMT+7

TTO - Cuối cùng thì năm 2020 với 366 ngày nặng nề dịch bệnh, thiên tai cũng đi qua. Ước mơ ngày đầu năm mới của mọi người năm 2021 này đã rất khác, khi hơn 80% bạn đọc trên tuoitre.vn chọn điều ước "Mong hết COVID-19, mọi việc trở lại bình thường".

Bình an. An vui. Gần như cả thế giới chỉ còn ước như vậy khi những bông pháo hoa bung nở rực rỡ trên bầu trời đêm qua.

Và bên cạnh những tin tức phập phồng lo lắng vì bệnh nhân covid-19 thì người dân Sài Gòn - TP.HCM lại đang được chiêu đãi những ngày tiết trời thật đẹp.

Nắng nhè nhẹ ấm. Gió se se lạnh. Lá nõn. Hoa tươi. Mùa xuân yên bình đầy hứa hẹn chừng như đã đến thật. Thế nhưng kinh nghiệm của những người Sài Gòn là không bao giờ quên ngóng nhìn ra Bắc ra Trung những ngày trời đẹp này. Và thật. Nơi này gió se se thì ngoài ấy lại đang rét đậm, rét hại, và những ngày đầu năm này chính là những ngày rét nhất.

Những cơn gió rét ngoài ấy đang thổi kèm theo mưa. Đợt không khí lạnh lần này được các nhà khí tượng mô tả là đang "chạy ào ào" từ Bắc vào Trung, từ miền núi xuống đồng bằng khiến cả dải dài nước Việt lần lượt phải run lên trong một đêm. Ngọn rét đang luồn vào những chiếc áo lạnh vừa được cứu trợ trong đợt bão lũ. 

Ngọn rét đang làm những lá mạ, mầm đậu phải quăn lại khi còn chưa kịp sạ, chưa kịp trỉa cho kịp vụ xuân - hè. Ngọn rét khiến những người nông dân đang chăm bón rau trái, vỗ béo gà heo chuẩn bị cho mùa tết thêm run rẩy, người tiểu thương tần tảo mong phục hồi việc buôn bán sau mùa dịch thêm vất vả, nhọc nhằn. 

Run không chỉ ở đôi tay mà run bần bật tận trong ruột gan, không chỉ vì gió mưa mà còn vì lo cho vật nuôi, cây trồng đang đến vụ thu hoạch. Nhọc nhằn không chỉ ở công việc thường ngày mà còn ở nỗi lo về tương lai đang mỗi ngày mỗi mở ra những bấp bênh, bất định. 

Đầu tối, nửa đêm, những đống lửa sưởi cho người, cho vật nuôi, cho cây giống được đốt lên quanh nhà cửa, chuồng trại, ruộng vườn, và cả giữa đường phố thủ đô...

Và như thường lệ, những đội tình nguyện lại đang lên đường lên vùng cao, vào vùng sâu với chăn ấm, áo ấm, những chương trình chia sẻ để chuẩn bị mùa tết với những cảnh khó lại bắt đầu. Dẫu cho năm qua khó khăn đã không chừa một ai. Dẫu cho những đợt cứu trợ liên tiếp liên tục tưởng như đã vắt kiệt những người có lòng. Dẫu cho những ẩn họa, biến động vẫn đang còn luẩn quẩn quanh đây...

Vậy mà không phải. Giá lạnh có cách hóa giải vật lý như là đốt lên một ngọn lửa để làm ấm một khoảng không gian, như là xích sát gần nhau, nắm chặt tay nhau để nhân lên hơi ấm. Vậy thì trong khó khăn còn cách nào khác hơn là nghĩ về nhau và hành động vì nhau, còn cách nào tốt hơn là cùng nhau làm những điều tốt đẹp chung cho tất cả. 

Đêm qua, hàng triệu, hàng tỉ người đã cùng hát "Happy New Year! May we all have a vision now and then/ of a world where every neighbour is a friend - Chúc mừng năm mới! Chúc cho chúng ta sẽ có cái nhìn mới trong hôm nay và ngày mai/ trong một thế giới mà tất cả láng giềng đều là bạn bè...". 

Những biến động của 2020 vừa đi qua, và những ngọn gió rét đầu 2021 này nhắc nhở tới mỗi người: trong mỗi người đang có cả thế giới, và thế giới sẽ có thể thay đổi cùng với bạn.

Ước mong năm mới BÌNH AN Ước mong năm mới BÌNH AN

TTO - Năm 2020 đã qua đi với nhiều biến động lịch sử mà thế giới và Việt Nam chưa từng gặp phải vì đại dịch COVID-19. Bình an là ước mong của rất nhiều người được Tuổi Trẻ ghi nhận nhân năm mới, khi đại dịch vẫn đang rình rập.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận