29/12/2019 17:52 GMT+7

Ngôi trường sản sinh nhiều nhà vô địch thế giới

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Tại Trường trung học St. Patrick, các lớp học bắt đầu lúc 4h30 sáng và kết thúc lúc 10h tối. Học viên được dạy cách trở thành người tốt, có kỷ luật, sau đó mới đến trở thành vận động viên giỏi.

Ngôi trường sản sinh nhiều nhà vô địch thế giới - Ảnh 1.

Các học viên trong Trường St. Patrick phải ở những phòng chật hẹp, ngủ trên giường tầng - Ảnh: BBC

Kenya là đất nước nổi tiếng về điền kinh, với những thành công rực rỡ ở các cự ly chạy trung bình và dài. Riêng Trường trung học St. Patrick ở phía tây Kenya được báo chí thế giới gọi với cái tên rất đặc biệt là "Ngôi nhà của những nhà vô địch", do đã sản sinh rất nhiều nhà vô địch thế giới.

Một trong số những cái tên được nhắc đến đầu tiên là David Rudisha (31 tuổi) có biệt danh "ông vua" ở đường chạy 800m, khi 2 lần liên tiếp đoạt HCV nội dung này ở Olympic London 2012, Olympic Rio De Janeiro 2016. Ngoài ra, Rudisha cũng đoạt 2 HCV cự ly 800m ở Giải vô địch thế giới 2011, 2015 và rất nhiều chiến thắng ấn tượng ở các giải đấu quốc tế khác.

Trước Rudisha, Trường trung học St. Patrick cũng cung cấp nhiều VĐV điền kinh nổi tiếng, làm rạng danh đất nước Kenya ở các Giải vô địch điền kinh thế giới và Olympic như: Matthew Birir, Michael Boit, Kipkoech Cheruiyot, Wilson Kipketer, Peter Rono, Ibrahim Hussein, Wilson Boit Kipketer, Cornelius Chirchir...

Kênh BBC (Anh) ngày 28-12 đã thực hiện chuyên đề về ngôi trường nổi tiếng này. Theo tường thuật của BBC, Trường St. Patrick trở thành ngôi nhà sinh sống của 1.210 chàng trai vị thành niên trên khắp đất nước Kenya, cách thủ đô Nairobi khoảng 350km về phía tây bắc. 

Các lớp học được bắt đầu lúc 4h30 sáng và kết thúc lúc 10h tối. Trong khoảng thời gian này, các học viên được đòi hỏi phải tập trung học tập và chỉ có khoảng 15 phút nghỉ giải lao, với 3 bữa ăn và một tiếng rưỡi chơi thể thao hoặc thư giãn.

Các hành vi xấu, chậm trễ hoặc gian lận sẽ bị phạt bằng roi hoặc bằng gậy. Hiệu trưởng Peter Obwogo cho biết: "Điều quan trọng là các sinh viên học cách trở thành con người tốt, có kỷ luật trong cuộc sống. Nếu không học được điều đó, họ sẽ không bao giờ đi được xa". 

Khuôn viên của trường được trồng rất nhiều cây xanh. Điều thú vị là tất cả các cây này đều do những "danh nhân" của trường tự tay trồng nên, bên cạnh mỗi cây sẽ có những tấm biển ghi rõ tên họ và những thành tựu nổi bật của họ. Điều này là để khuyến khích, động viên các học viên cố gắng nhằm có thể thành công như các bậc "tiền nhân".

Dù được xem là cái nôi cung cấp tài năng điền kinh cho Kenya, nhưng Trường St. Patrick luôn xác định mục tiêu quan trọng nhất của họ là đào tạo nên những con người tốt, sau đó mới đến những VĐV giỏi. 

Ông Colm O'Connell được xem như "cha đỡ đầu" của điền kinh Kenya, hiện tại là một trong những giáo viên dạy học ở Trường St. Patrick. Ông O'Connell nói: "Ở đây chúng tôi không cố gắng đào tạo nên những VĐV điền kinh tốt hơn, mà chúng tôi chỉ cố gắng sản sinh những con người tốt hơn".

VĐV Kenya thắng lớn ở Giải marathon quốc tế TP.HCM VĐV Kenya thắng lớn ở Giải marathon quốc tế TP.HCM

TTO - Hơn 5.000 VĐV đến từ 44 quốc gia đã tham dự Giải marathon quốc tế TP.HCM hôm 26-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận