Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ngôi nhà thơ ấu của Hitler sẽ được sửa thành đồn cảnh sát

20/11/2019 13:06 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Peschorn cho biết ngôi nhà nơi Adolf Hitler được sinh ra sẽ trở thành đồn cảnh sát, để cho thấy tài sản này không nhằm tưởng niệm cho chủ nghĩa phát xít.

Ngôi nhà thơ ấu của Hitler sẽ được sửa thành đồn cảnh sát - Ảnh 1.

Tòa nhà sơn vàng rộng 800m2 nơi Adolf Hitler được sinh ra tại thị trấn Braunau, Áo - Ảnh: AFP

Đài BBC ngày 19-11 cho biết Hitler chỉ sống vài tuần đầu tiên kể từ khi chào đời ngày 20-4-1889 tại một căn hộ trong tòa nhà, được xây dựng vào thế kỷ 17 ở thị trấn Braunau, trước khi chuyển đến một ngôi nhà khác trong khu vực.

Gia đình Hitler đã rời bỏ thị trấn Braunau kể từ khi Hitler lên ba.

Dù vậy, trong nhiều thập kỷ qua Chính phủ Áo đã phải thuê lại cả tòa nhà từ người chủ cũ để ngăn nơi này trở thành điểm tham quan của những người ủng hộ phát xít.

Tòa nhà này từng là một trung tâm chăm sóc cho người tàn tật cho đến năm 2011, khi chủ tòa nhà, bà Gerlinde Pommer, phản đối kế hoạch cải tạo tòa nhà để người dùng xe lăn dễ di chuyển. Bà Pommer cũng từ chối tất cả các đề nghị mua lại hoặc cải tạo lại tòa nhà từ Chính phủ Áo.

Kể từ sau đó, tòa nhà không còn được sử dụng nữa. Kế hoạch biến tòa nhà sơn vàng rộng 800m2 ở thị trấn Braunau này thành trung tâm tị nạn vào năm 2014 cũng đổ bể. 

Vào thời gian này, theo Hãng tin AFP, Bộ Nội vụ Áo từng muốn phá bỏ tòa nhà nhưng vấp phải sự phản đối từ các chính trị gia và nhà sử học.

Cuối cùng, Chính phủ Áo đã có được tòa nhà sau khi chi khoản bồi thường 897.000 USD cho bà Pommer vào năm 2016 theo phán quyết của Tòa án tối cao.

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh số phận của tòa nhà. Nhiều người cho rằng nên đập bỏ nó trong khi những người khác nói rằng tòa nhà nên dùng cho công tác từ thiện hoặc như một ngôi nhà mang tính hòa giải.

Sau cùng, Chính phủ Áo quyết định cải tạo tòa nhà thành đồn cảnh sát. Trong thông báo ngày 19-11, Bộ Nội vụ cho biết sẽ mời các kiến trúc sư khắp châu Âu tham gia cuộc thi thiết kế đồn cảnh sát tại tòa nhà trên. Kết quả cuộc thi thiết kế này, theo AFP, dự kiến sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2020.

Toàn tập Nhật ký Hitler, bê bối tin giả lớn nhất làng báo Đức Toàn tập Nhật ký Hitler, bê bối tin giả lớn nhất làng báo Đức

TTO - Tháng 5-1983, làng báo Đức chấn động vì 'Toàn tập Nhật ký Hitler' mà Sunday Times trích đăng là giả mạo. Hai tổng biên tập mất chức, một nhà báo đi tù, kẻ giả mạo đi tù. Tòa soạn tạp chí Stern bị lừa 2,35 triệu bảng Anh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận