Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết

05/02/2019 09:18 GMT+7

TTO - Một truyền thống đẹp được một ngôi làng vùng cao phía Tây tỉnh Nghệ An duy trì từ trước đến nay: cứ đến 7h30 sáng Mùng 1 Tết các hộ gia đình tập trung tại nhà văn hoá xóm để chào cờ, hát quốc ca mừng năm mới.

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 1.

Người dân tập trung vào sáng sớm đầu năm để hát Quốc ca chào mừng năm mới - Ảnh: B.D

Sáng mùng 1 Tết Kỷ Hợi, khoảnh sân trống trước nhà văn hoá xóm Đội Cung 2, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) tập trung nhiều người dân. 

Theo truyền thống đã được duy trì từ nhiều năm nay, đại diện các hộ gia đình tự nguyện tập trung về xóm để tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong khoảnh khắc bắt đầu ngày mới của năm mới.

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 2.

Lối vào các khu dân cư đều được treo lên những lá cờ Tổ quốc tươi mới - Ảnh: B.D

Vùng cao sương vây ướt mặt, trong cái lạnh đặc trưng mùa Tết nhưng không một hộ gia đình nào vắng mặt. 

Đại diện Chi bộ Đảng của xóm, Ban cán sự xóm thông báo chương trình chào cờ đầu năm và nhắc lại truyền thống tốt đẹp được bà con gìn giữ từ nhiều năm để nhắc nhở mọi người dù bận bịu, làm ăn ở xa cũng luôn nhớ về xóm làng, giữ hình ảnh thôn quê và tổ quốc luôn bên mình.

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 3.

Bà con "điểm danh" các thành viên đã có mặt tại xóm để dự chương trình chào cờ đầu năm - Ảnh: B.D

Chương trình chào cờ bắt đầu từ lúc 7h30 và kết thúc sau màn hát quốc ca. Trong không khí trang nghiêm của một vùng quê đơn sơ, tiếng âm vang trầm hùng của Quốc ca được những người nông dân chất phác, giàu lòng yêu nước xướng lên tạo cảm giác bình yên, no ấm.

Buổi chào cờ đầu năm mới tại xóm Đội Cung 2 - Clip: B.D

Ông Nguyễn Văn Đạm - đại diện cho hộ gia đình ở cuối xóm Đội Cung 2 - cho biết từ khi có chương trình chào cờ đầu năm Âm lịch do xóm tổ chức lần nào ông cũng tham dự. 

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 5.

Một không khí khá đặc biệt tại ngôi làng vùng cao sáng đầu năm - Ảnh: B.D

"Đứng dưới cờ ở một ngôi làng xa xôi như thế này mà bà con vẫn hát quốc ca và có ý thức về tổ quốc như thế làm tôi cũng thấy xúc động. Tôi là một cựu chiến binh, để chuẩn bị cho buổi chào cờ tôi và một số đồng đội đã mang quân phục chỉnh tề tới nhà văn hoá từ sớm, sửa sang khuôn viên, treo cờ để đón thời khắc hát Quốc ca" - ông Đạm nói.

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 6.

Bà con tổ chức hát Quốc ca, chào cờ đầu năm mới - Ảnh: B.D

Không chỉ ông Đạm mà vợ, con trai của ông cũng tới Nhà văn hoá xóm để dự chương trình chào cờ chung của xóm.

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 7.

Những người dân đã có mặt từ sớm để đợi chương trình chào cờ đầu năm - Ảnh: B.D

Bà Trương Thị Sen - xóm trưởng xóm Đội Cung 2 - cho biết người làng Đội Cung 2 duy trì truyền thống chào cờ vào sáng sớm đầu năm mới từ nhiều năm nay. 

Ngày tết, ngoài mái nhà của mình thì hầu như tất cả các hộ gia đình đều coi Nhà văn hoá xóm là ngôi nhà thứ hai, nhiều người thay nhau tới dọn dẹp, sắp sửa lại bàn ghế, kê lại tượng Bác Hồ, cắm hoa lên bàn và kéo lên cột cờ chính của xóm những là cờ tươi mới.

Ngôi làng vùng cao chào cờ, hát Quốc ca sáng Mùng 1 Tết - Ảnh 8.

Sau khi hát Quốc ca là chương trình mặc niệm - Ảnh: B.D

"Xóm tôi có tất cả 156 hộ với 650 nhân khẩu. Chào cờ đầu năm là một truyền thống đẹp, một nét đẹp để người dân bày tỏ tình yêu quê hương tổ quốc, cũng là cách để người lớn giáo dục con cái dù đi xa đâu cũng phải nhớ tổ quốc ở bên mình. Chào cờ đầu năm cũng là dịp để bà con chúc tết, hỏi han nhau và gửi những lời tốt đẹp cho năm mới trời yên biển lặng, bà con làm ăn khấm khá" - bà Sen nói.

Ở ngôi làng vùng cao này, ngoài chương trình chào cờ thì đêm giao thừa cũng được người làng cùng nhau tổ chức hết sức ấm cúng. Ai có gà mang gà, ai có rượu mang rượu, người dân tự tìm củi đốt rồi tập trung tại các lối đi chung của xóm để uống rượu cần, lì xì năm mới.    

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận