19/10/2022 21:59 GMT+7

Ngôi làng cho khỉ đứng tên 129.000m2 đất

TTXVN
TTXVN

TTO - Người dân Upla, ngôi làng nhỏ ở bang Maharashtra (Ấn Độ), rất coi trọng những con khỉ sinh sống tại đây, đến mức đăng ký quyền sở hữu đất cho loài vật này.


Ngôi làng cho khỉ đứng tên 129.000m2 đất - Ảnh 1.

Ảnh: Unsplash

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, đất canh tác rất quý hiếm tại Ấn Độ. Nhiều cuộc tranh chấp đất đai đã thường xuyên xảy ra ở quốc gia này. Tuy nhiên, điều kỳ lạ đã xảy ra ở Upla, ngôi làng có 1.600 dân sinh sống cùng khoảng 100 con khỉ vàng Rhesus. 

Người dân trong làng Upla rất coi trọng những con khỉ này, đến mức họ đã đăng ký chủ sở hữu 129.000m2 đất đứng tên... khỉ.

"Trong khi các tài liệu ghi rõ rằng khỉ là chủ sở hữu những miếng đất, nhưng không ai biết người nào đã tạo ra quy định này và thực hiện nó khi nào", ông Bappa Padwal, trưởng làng, nói và cho biết số lượng khỉ đã giảm dần theo năm tháng do bản tính của những con vật này là không ở yên một chỗ quá lâu.

Theo ông Padwal, kiểm lâm đã tiến hành trồng rừng trên những khu đất này. Có một ngôi nhà cũ bỏ hoang trên lô đất nhưng gần đây nó đã bị sập.

Trước đây, tất cả các nghi lễ trong làng Upla đều có sự xuất hiện của khỉ. Theo Times of India, dân làng cho khỉ ăn bất cứ khi nào chúng xuất hiện trước cửa nhà. Một  số người vẫn theo truyền thống tặng quà cho khỉ trước và sau đó mới thực hiện các nghi lễ. Đôi khi, khỉ xuất hiện trong đám cưới như "vị khách mời danh dự".

Có thể thấy dân làng Upla rất tôn thờ loài khỉ. Tuy nhiên, cách đây vài năm, truyền thông địa phương đưa tin khoảng 300 con khỉ đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương, ăn cắp thức ăn, vào nhà mà không được mời và thậm chí tấn công họ.

"Hoa màu của nhiều hộ nông dân bị thiệt hại do khỉ kéo đến hàng đàn với số lượng lớn. Mọi người thậm chí còn sợ hãi khi đi bộ trong làng. Nếu cố xua đuổi chúng, chúng sẽ tấn công chúng tôi", một người dân địa phương cho biết vào thời điểm đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận