Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả hai công dân Canada

15/12/2018 06:33 GMT+7

TTO - Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, ngày 14-12 lên tiếng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh thả hai công dân Canada bị bắt giữ tuần này sau khi nhà chức trách Canada bắt ‘sếp’ nữ của Huawei.

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả hai công dân Canada - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland (trái), lắng nghe câu hỏi trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Washington ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đề nghị của ông Mike Pompeo cũng là những quan điểm chính thức đầu tiên từ một quan chức cấp cao Mỹ về hai vụ bắt giữ công dân Canada tại Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Canada, bà Chrystia Freeland, tại Washington, ông Mike Pompeo nói: "Việc bắt giữ phi pháp hai công dân Canada là không thể chấp nhận".

"Họ cần được thả về…. Chúng tôi yêu cầu tất cả các nước trên thế giới đối xử với các công dân khác một cách đúng đắn", ông Mike Pompeo tiếp.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết giới chức Canada đã có thể tiếp cận với một trong hai công dân của họ bị bắt tại Trung Quốc, và hiện vẫn đang cố liên lạc với người thứ hai.

Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada kể từ sau khi bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Công ty Huawei Trung Quốc, bị nhà chức trách Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1-12 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt gồm doanh nhân Michael Spavor và ông Michael Kovrig, một nhà cố vấn của tổ chức nghiên cứu International Crisis Group.

Trong diễn biến liên quan, tuần qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến tình hình phức tạp hơn khi công khai bày tỏ quan điểm có thể can thiệp vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou nếu điều đó có lợi cho tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng quan điểm của ông Trump có thể gây hại cho căn cứ lập luận dẫn độ bà Meng tới Mỹ.

Khi được hỏi quan điểm về những bình luận gây tranh cãi của ông Trump, ngoại trưởng Canada, bà Freeland, nói: "Chúng tôi nhất trí rằng điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là thượng tôn pháp luật, đảm bảo việc tôn trọng các quyền của bà Meng và tiến trình giải quyết tư pháp hiện tại ở Canada không liên quan tới chính trị".

Trong khi đó, thủ tướng Canada, ông Trudeau, bày tỏ quan điểm phản ứng mạnh mẽ nhất cho tới nay của ông về các vụ bắt giữ khi nói việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân của Canada là "không thể chấp nhận".

Bắc Kinh cũng không chấp nhận việc ông Trudeau khẳng định chính phủ Canada không thể can thiệp vào hoạt động của nhánh tư pháp tại nước này.

Tuần này bà Meng đã được tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh.

Ông Trump nói sẽ can thiệp vụ bắt sếp Huawei nếu có lợi cho Mỹ Ông Trump nói sẽ can thiệp vụ bắt sếp Huawei nếu có lợi cho Mỹ

TTO - Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ công khai bày tỏ quan điểm có thể sử dụng vụ bắt giữ bà Meng như một 'con bài' mặc cả trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.


D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận