Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Việt Nam từ ngày 8-7

03/07/2018 09:28 GMT+7

TTO - Ngày 2-7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước từ ngày 5-7, trong đó có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 9-7.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Việt Nam từ ngày 8-7 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước - Ảnh: REUTERS

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ công du 5 nước gồm Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Bỉ từ ngày 5 đến 12-7. 

Thông cáo nêu rõ ông Pompeo sẽ thăm Bình Nhưỡng từ ngày 5 đến 7-7 để tiếp tục tham vấn và thực thi các tiến bộ đã đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) hôm 12-6 vừa qua tại Singapore. 

Trong thời gian ở thăm thủ đô Tokyo từ 7 đến 8-7, ông Pompeo sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về cam kết chung của 3 nước đối với việc phi hạt nhân hóa triệt để, hoàn toàn và có thể kiểm chứng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các vấn đề khu vực và song phương khác.

Trong chuyến thăm Hà Nội từ ngày 8 đến 9-7, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ gặp các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách triệt để, hoàn toàn, có thể kiểm chứng và các vấn đề song phương và khu vực khác. 

Sau đó từ ngày 9 đến 10-7, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Abu Dhabi gặp các nhà lãnh đạo UAE để thảo luận cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác song phương, thúc đẩy các ưu tiên chung về kinh tế và an ninh. 

Trong chuyến công du dài ngày này, từ ngày 10 đến 12-7, ông Pompeo sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức tại thủ đô Brussels của Bỉ, với nội dung thảo luận trọng tâm xoay quanh vấn đề tăng cường chi tiêu quốc phòng và chia sẻ gánh nặng an ninh, nâng cao khả năng răn đe và phòng thủ, đẩy mạnh các nỗ lực của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Cũng trong thời gian ở thăm Brussels, ông Pompeo sẽ tham dự phiên họp Hội đồng Năng lượng Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) và đồng chủ trì Hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh toàn cầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với NATO.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận