Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

'Ngoài học phí, chúng tôi phải đóng rất nhiều khoản để con đi học'

17/05/2022 12:14 GMT+7

TTO - Dịch bệnh hoành hành một thời gian dài khiến kinh tế nhiều gia đình đang kiệt quệ, chưa kể nhiều em học sinh đã mất mẹ, mất cha, mất người thân... vì COVID-19, nay lại đối mặt nỗi lo tăng học phí...

Ngoài học phí, chúng tôi phải đóng rất nhiều khoản để con đi học - Ảnh 1.

Ngoài học phí, phụ huynh cho biết còn nhiều khoản khác phải chi như sách vở, đồng phục, dụng cụ học tập... Trong ảnh: phụ huynh mua sách giáo khoa cho con em tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Là phụ huynh có hai con đang theo học ở bậc phổ thông, tôi thực sự sốc khi đọc thông tin Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất tăng học phí. Trong đó học phí đối với học sinh bậc THCS được sở đề xuất tăng gấp năm lần, học phí đối với học sinh bậc THPT được sở đề xuất tăng hơn hai lần.

Nếu chỉ căn cứ vào một khoản học phí chính khóa, hẳn nhiều người sẽ thốt lên học phí hiện nay quá thấp so với thu nhập bình quân đầu người của người dân TP.HCM (60.000 đồng/tháng/học sinh THCS ở nội thành; 120.000 đồng/tháng/học sinh THPT). 

Nhưng trên thực tế phụ huynh chúng tôi đâu chỉ đóng một khoản học phí. Thực tế chúng tôi phải đóng thêm gần 10 khoản phí khác thì con em mình mới có thể đi học bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Điều đáng nói là những khoản phí đóng thêm này có hạn mức cao hơn gấp nhiều lần so với học phí chính quy mà Nhà nước quy định. Ví dụ con tôi hiện đang học bậc THCS, mức học phí mà nhà trường thu theo đúng quy định là 60.000 đồng/tháng nhưng ngoài ra tôi phải đóng thêm phí học buổi thứ hai trong ngày, phí bán trú, phí học tin học, phí học tiếng Anh tăng cường, tiền nước uống, tiền giấy kiểm tra, tiền học bơi... tổng cộng gần 1 triệu đồng/tháng chưa kể tiền ăn trưa.

Kể ra chi tiết như trên để thấy rằng cho con đi học ở thành phố đâu phải chuyện đơn giản, nhất là với những gia đình lao động chân tay, buôn gánh bán bưng, thu nhập không ổn định. Nếu nói gánh nặng phí học đường đè nặng hai vai của phụ huynh TP.HCM cũng không sai.

Còn nhớ năm 2018 phụ huynh chúng tôi khấp khởi mừng thầm khi được biết TP.HCM đề xuất miễn học phí cho học sinh bậc THCS. Trên các phương tiện truyền thông, lãnh đạo thành phố đã giải thích rằng ngân sách thành phố có thể "chịu đựng" được khoản học phí này vì tỉ lệ sinh đã ổn định; việc miễn học phí là một chủ trương nhân đạo, làm giảm tình trạng nghỉ, bỏ học ở cấp học này, làm tăng nguồn nhân lực có trình độ cao... 

Tuy nhiên, rất tiếc là sau đó đề xuất trên đã không được phê duyệt vì vướng thủ tục và quy định hiện hành. 

Thế nên phụ huynh chúng tôi lại càng băn khoăn hơn. Dịch bệnh đã hoành hành suốt một thời gian dài khiến kinh tế nhiều gia đình trên địa bàn thành phố đang kiệt quệ, chưa kể nhiều em học sinh đã mất mẹ, mất cha, mất người thân... vì COVID-19. 

Cuộc sống bình thường mới cũng chỉ lập lại được vài tháng nay, mọi thứ vẫn chưa thể trở về như thời kỳ trước khi dịch bùng phát... Và như vậy gánh nặng phí học đường sẽ còn đè nặng trên vai phụ huynh nghèo đến cỡ nào nếu học phí chính khóa sẽ tăng!

TP.HCM: Đề xuất miễn học phí công lập, hỗ trợ học phí tư thục trong học kỳ 2 TP.HCM: Đề xuất miễn học phí công lập, hỗ trợ học phí tư thục trong học kỳ 2

TTO - UBND TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ học phí học kỳ 2 cho hơn 1,3 triệu học sinh, với tổng ngân sách khoảng 533 tỉ đồng.

THU HUYỀN (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận