14/12/2021 18:38 GMT+7

'Ngoại' được xuất viện rồi!

T. LŨY (ghi)
T. LŨY (ghi)

TTO - Một cụ ông 93 tuổi, bị bệnh nền đang điều trị cơn nhồi máu cơ tim cấp, mắc COVID-19 không tự chăm sóc bản thân được… Nhờ sự yêu thương, chăm sóc của các y bác sĩ, cụ đã vượt qua cơn bệnh nặng và xuất viện.

Ngoại được xuất viện rồi! - Ảnh 1.

"Ngoại" chụp ảnh với bác sĩ trước ngày được xuất viện về nhà - Ảnh: BV cung cấp

Đó là cụ ông Lý Kim Thời - 93 tuổi, ở phường Thới An, quận Ô Môn. Cụ bị nhiều bệnh lý nền, tuổi cao, đã điều trị cơn nhồi máu cơ tim cấp tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ. Sau đó cụ nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ do mắc COVID-19.

Cụ vào viện ai cũng lo lắng, từ người nhà cho đến êkip các bác sĩ điều trị lầu 6, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. 

Cụ Thời được chẩn đoán mắc COVID-19 theo dõi bão Cytokine, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim cấp, viêm phổi do virus. Lúc nhập "hộ khẩu" ở lầu 6 bệnh viện, do tuổi già cụ lúc nhớ lúc quên, không tự ăn uống, vệ sinh được.

Những ngày ở bệnh viện, cụ không có người nhà chăm sóc (do bệnh COVID-19), cụ cũng không tự chăm sóc được do các biến chứng bệnh nền… Mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh cá nhân của cụ đều do điều dưỡng chăm chút.

Ấy vậy mà ở lầu 6, ai cũng thương nét cười của cụ, mọi người gọi cụ Thời là ngoại và khi tỉnh cụ cũng xưng "ngoại" với bất cứ ai cụ gặp. 

Từ hôm nhập viện đến ngày xuất viện là hơn nửa tháng trời, "ngoại" được cả tua trực chăm sóc toàn diện. Từ tắm rửa, đút ăn, thay quần áo… Những khi tỉnh "ngoại" luôn cười, nụ cười của cụ không chỉ động viên các bệnh nhân điều trị cùng, mà còn giúp y bác sĩ quên đi sự mệt mỏi. 

Không phụ công chăm sóc của các y bác sĩ, "ngoại" khỏe dần và xuất viện, về trong vòng tay người thân với sự lưu luyến của tất cả chúng tôi. Lời cảm ơn chân thành chúng tôi muốn nhận nhất lúc này chính là nụ cười bình phục của những bệnh nhân. Chúc mừng "ngoại" vượt qua những ngày gian khó của trận ốm nặng nhất cuộc đời mình.

Ghi theo lời kể của bác sĩ Nguyễn Thanh Tân - trưởng tua trực lầu 6 khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Hơn 77% bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 3 đã xuất viện Hơn 77% bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 3 đã xuất viện

TTO - Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, đến ngày 16-9 đã có 6.209/8.000 bệnh nhân điều trị COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 3 TP.HCM được xuất viện, chiếm tỉ lệ hơn 77%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận