11/10/2012 08:14 GMT+7

Ngoại binh giá cao dễ thất nghiệp

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TT - Khó khăn khiến hầu hết CLB ở V-League buộc phải cắt giảm ngân quỹ hoạt động trong mùa giải 2013. Ngoài ra, nhiều CLB lớn còn sẵn sàng bán ngoại binh giỏi của mình để giảm quỹ lương.

TT - Khó khăn khiến hầu hết CLB ở V-League buộc phải cắt giảm ngân quỹ hoạt động trong mùa giải 2013. Ngoài ra, nhiều CLB lớn còn sẵn sàng bán ngoại binh giỏi của mình để giảm quỹ lương.

Mùa trước, quỹ lương của CLB Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) lên đến 1,7 tỉ đồng/tháng. Trong đó, chỉ riêng bảy ngoại binh (ba nhập tịch) của SGXT đã ngốn gần 50.000 USD. Cụ thể tiền đạo nhập tịch Huỳnh Kesley (13.000 USD/tháng), Nguyễn Rogerio (12.000 USD/tháng), Antonio (10.000 USD/tháng), Nsi (6.000 USD/tháng). Với cầu thủ trong nước, thủ môn Tấn Trường nhận lương cao nhất với 68 triệu đồng/tháng, Phước Tứ 60 triệu đồng/tháng.

Khó khăn kinh tế nửa cuối mùa giải 2012 khiến CLB SGXT cũng như nhiều CLB khác buộc phải “chậm lương, nợ thưởng” vài tháng. Điều đó khiến chỉ vài ngày sau khi đoạt Cúp quốc gia - Nhựa Hoa Sen 2012 hồi cuối tháng 8, chủ tịch CLB SGXT Nguyễn Đức Thụy cho biết sẽ giảm chi phí đầu tư cũng như giảm 40% quỹ lương thưởng ở mùa bóng mới. Tuy nhiên, theo trao đổi với giám đốc điều hành Trần Tiến Đại hôm 10-10, SGXT thậm chí sẽ cắt giảm quỹ lương thưởng hơn 45%. Cụ thể, bầu Thụy chỉ duyệt 30 tỉ đồng cho ngân quỹ hoạt động của đội mùa tới dù phải tham gia đến ba mặt trận gồm V-League, Cúp quốc gia và AFC Cup. Quỹ lương hằng tháng cũng giảm còn 900 triệu đồng.

Với mức cắt giảm như thế, bầu Thụy quyết định không ký tiếp hợp đồng với Huỳnh Kesley - chân sút đã ghi 15 bàn ở V-League Eximbank 2012 vì chi phí và mức lương đòi hỏi quá cao (400.000 USD/năm và lương phải được nâng lên). Ông Trần Tiến Đại cho biết SGXT giờ chỉ chấp nhận mức lương 4.000 USD/tháng cho cầu thủ ngoại. Vì vậy muốn ở lại, Nguyễn Rogerio hay Antonio buộc phải giảm lương. Do chủ động không có ngoại binh giỏi nên SGXT đã đôn bảy cầu thủ trẻ lên đội 1 nhằm chuẩn bị mùa giải mới.

Ông Đại nói thêm: “Chúng tôi sẽ gửi thông điệp đến các cầu thủ khi đội tập trung lại vào ngày 13-10. Đó là phải chấp nhận giảm chi phí nhằm chia sẻ khó khăn không chỉ với CLB mà còn với khó khăn chung của nền bóng đá và để giúp SGXT có thể tồn tại lâu dài. Nếu cố giữ cầu thủ giỏi mà để nợ lương thưởng thì cũng chẳng hay ho gì. Nếu cầu thủ không chấp nhận giảm lương thưởng cứ việc xin ra đi”.

Rời SGXT nhưng đến giờ Huỳnh Kesley vẫn chưa thể tìm được bến đỗ mới dù đã liên hệ với CLB cũ B.Bình Dương (đòi 200.000 USD/năm) hay Vissai Ninh Bình. Có thông tin Huỳnh Kesley sắp ký hợp đồng cùng Vissai Ninh Bình với giá khoảng 7 tỉ đồng (170.000 USD/năm tiền lót tay cùng 15.000 USD/tháng). Tuy nhiên chủ tịch CLB Vissai Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường đã phủ nhận thông tin trên.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Sông Lam Nghệ An (SLNA) Nguyễn Hồng Thanh cũng đang đứng ngồi không yên khi nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á vẫn chưa làm việc xong với Tỉnh ủy Nghệ An về chuyện tài trợ tiếp cho đội bóng sau khi hết hợp đồng cuối mùa giải năm ngoái. Ông Thanh cho biết Ngân hàng Bắc Á sẽ không rút lui nhưng họ muốn có thêm nhiều nhà tài trợ khác ở Nghệ An “chung lưng đấu cật” trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Vì thế, muốn hay không muốn SLNA cũng buộc phải hạn chế quỹ lương để đủ ngân sách hoạt động mùa tới. Ông Thanh chia sẻ: “Chúng tôi buộc phải đôn lứa cầu thủ trẻ lên thi đấu nếu không đủ tiền giữ chân các cầu thủ giỏi sắp hết hợp đồng. Ngoài ra, chúng tôi chỉ thuê hai ngoại binh chất lượng tốt nhưng giá “mềm” và hai ngoại binh còn lại loại trung bình nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Không thể không thuê ngoại binh chất lượng, bởi Đồng Tháp mới đây hay Nam Định trước kia rớt hạng vì ngoại binh chất lượng kém”.

CLB Kienlongbank Kiên Giang cũng nói không với ngoại binh giá cao. Chẳng hạn, HLV Lai Hồng Vân đã thanh lý hợp đồng với chân sút chủ lực Oseni (Nigeria) cuối mùa 2012 sau khi anh này đòi nâng lương từ 7.000 USD lên 12.000 USD/tháng ở mùa giải 2013. Dù ngoại binh là yếu tố sống còn của Kienlongbank Kiên Giang, nhưng HLV Lai Hồng Vân khẳng định sẽ chỉ ký hợp đồng với những ngoại binh chất lượng có giá 6.000 USD/tháng trở lại. Trước mắt, Kienlongbank Kiên Giang đã ký hợp đồng ghi nhớ với chân sút Felix (Nigeria, ghi 14 bàn mùa trước cho CLB Cao Su Đồng Tháp) nhưng nếu mức lương đòi cao quá thì sẽ đành đường ai nấy đi.

NGUYÊN KHÔI

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên