24/12/2019 07:28 GMT+7

Ngộ nghĩnh loài cá không bơi mà đi bộ, bắt mồi bằng 'cần câu'

ĐỒNG LỘC (Nguồn: National Geographic & Smithsonian)
ĐỒNG LỘC (Nguồn: National Geographic & Smithsonian)

TTO - Là cá nhưng chúng không biết bơi, thay vào đó chúng ‘đi bộ’ trên bề mặt san hô. Và cách săn mồi của chúng cũng rất 'độc': dùng cái vây nhỏ làm cần câu dụ con mồi.

Loài cá độc đáo chỉ đi bộ và bắt mồi bằng cần câu - Video: National Geographic & Smithsonian

Cá ếch (frogfish) thuộc Bộ Cá vây chân Lophiiformes sống ở khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Con lớn nhất có thể dài tới 40 cm, chúng có thể thay đổi màu sắc để ngụy trang rất khéo.

Cá ếch không bơi như các loài cá khác, đôi vây ngực của chúng phát triển rất cứng chắc và có hình dáng giống như bàn chân, giúp chúng di chuyển theo kiểu ‘đi bộ’ trên bề mặt san hô. 

Cá ếch còn được gọi là cá thợ câu (anglerfish), vì có cái vây nhỏ rất dài phía gần đầu, chúng dùng cái vây này như cái cần câu để thu hút các loài tôm cá nhỏ.

Loài cá này rất kiên nhẫn khi rình mồi. Chúng nằm yên một chỗ trong thời gian rất lâu, khi con mồi lọt vào phạm vi tấn công, chúng sẽ lập tức há miệng thật lớn, tạo ra một vùng chân không hút con mồi vào miệng với thời gian cực nhanh là 6 phần nghìn giây.

Loài cá ếch thuộc họ Lophiidae có thịt khá ngon, được đánh bắt ở khu vực tây bắc châu Âu, đông Bắc Mỹ, châu Phi và Đông Á dùng làm thực phẩm cho người.

Nông dân An Giang bắt được cá tra dầu 230kg Nông dân An Giang bắt được cá tra dầu 230kg

TTO - Một nông dân người dân tộc Chăm ở huyện An Phú, An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia, nhưng đã bán cho thương lái ngay trong đêm khi vận chuyển về đến nhà .

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận