Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Nghiên cứu, đề xuất mở rộng TP Phan Thiết

31/08/2022 15:39 GMT+7

TTO - Ngày 31-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện những nghị quyết của trung ương và địa phương.

Nghiên cứu, đề xuất mở rộng TP Phan Thiết - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với tỉnh Bình Thuận - Ảnh: MAI THỨC

Thay mặt địa phương, ông Lê Tuấn Phong - chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 6,44%; kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 552 triệu USD, bằng 75,8% kế hoạch, tăng 38,5% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, các ngành dịch vụ và du lịch tiếp tục phát triển.

Tỉnh đã xây dựng và kết nối 15 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long với quy mô 746ha, sản lượng trên 8.600 tấn. 

Địa phương kiến nghị Thủ tướng cùng các bộ ngành trung ương quan tâm xem xét, chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc về hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối liên vùng và đề xuất cho phép được lập đề án thành lập khu công nghệ cao và khu kinh tế ven biển.

Đồng thời, địa phương kiến nghị trung ương ban hành các chính sách hỗ trợ và cơ chế đột phá cho điện gió ngoài khơi gắn với chiến lược biển Việt Nam, sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hồ La Ngà 3, nâng cấp sân bay Phú Quý để phục vụ yêu cầu tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ và xử lý một số tình huống phát sinh về quốc phòng - an ninh trên biển.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản đồng tình với các báo cáo và ý kiến, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà địa phương nỗ lực phấn đấu đạt được.

Thủ tướng đánh giá sau 30 năm tái lập, địa phương đã vượt qua khó khăn để từ vùng đất khô hạn vươn lên mạnh mẽ, từng bước rút ngắn chênh lệch về trình độ phát triển với các tỉnh duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ.

Thủ tướng cũng cho rằng địa phương có những tiềm năng rất lớn nhưng chưa phát huy hết, chưa trở thành động lực để phát triển. Kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ để tạo động lực phát triển. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nơi, có lúc còn diễn biến phức tạp.

Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận phải phát triển xanh, nhanh, bền vững trong thời gian tới, phải tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với bảo đảm điều kiện cần thiết, nâng cao năng lực cán bộ, tăng cường kiểm tra, giám sát…

Thủ tướng gợi ý địa phương nghiên cứu, đề xuất các cấp có thẩm quyền mở rộng TP Phan Thiết và điều chỉnh địa giới hành chính phù hợp.

Thủ tướng lưu ý địa phương phát triển bất động sản là cần thiết, nhưng những vị trí đẹp phải dành cho sản xuất kinh doanh để tạo việc làm, tạo sinh kế cho người dân.

Thủ tướng nhắc lại địa phương phải lựa chọn nhà đầu tư phù hợp, bảo đảm công khai, minh bạch để xây dựng nhà ga sân bay Phan Thiết hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Trong dịp về làm việc với Bình Thuận nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (1992-2022), Thủ tướng đã bấm nút khởi công dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ I ở huyện Hàm Tân, với tổng diện tích 1.070ha.

Theo đại diện chủ đầu tư, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I được quy hoạch với các chức năng: đất xí nghiệp, nhà máy, khu trung tâm dịch vụ, khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh…

Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200ha với tổng công suất 4.500MW, kho cảng khí LNG khoảng 100ha và hơn 430ha dành cho các nhà máy, xí nghiệp.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận