Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nghiêm cấm người thân của quan chức can thiệp công tác cán bộ

24/09/2019 15:15 GMT+7

TTO - Nghiêm cấm việc để người khác - nhất là vợ, chồng, bố, mẹ, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh, chị, em ruột - lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để thao túng, can thiệp công tác cán bộ.

Nghiêm cấm người thân của quan chức can thiệp công tác cán bộ - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: VIỆT DŨNG.

Đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong quy định mới nhất của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ vừa được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 23-9.

Theo đó, để kiểm soát quyền lực, Bộ Chính trị quy định không để những người có mối quan hệ gia đình (vợ, chồng, bố, mẹ của vợ hoặc chồng, con, anh, chị, em ruột) cùng đảm nhiệm các chức danh có liên quan, như bí thư, phó bí thư, trưởng ban tổ chức, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cùng cấp; chủ tịch UBND và người đứng đầu cơ quan nội vụ, thành tra cùng cấp ở một địa phương; thành viên trong cùng ban cán sự đảng, đoàn; người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu trong cùng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đối với thành viên cấp ủy, phải thực hiện đúng, đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của mình trong công tác cán bộ, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện, việc làm sai trái trong công tác cán bộ.

Bộ Chính trị cũng nghiêm cấm việc cung cấp hoặc tiết lộ thông tin, tài liệu, hồ sơ cán bộ, đảng viên cho tổ chức cá nhân không có thẩm quyền, trách nhiệm, nhất là thông tin, tài liệu, hồ sơ nhân sự đang trong quá trình thực hiện công tác cán bộ.

Nghiêm cấm việc lồng ghép ý đồ cá nhân hoặc đề ra tiêu chí, tiêu chuẩn, điều kiện, nhận xét, đánh giá mang tính áp đặt, không đúng bản chất, không đúng sự thật nhằm vụ lợi hoặc có lợi cho nhân sự trong quá trình tham mưu thực hiện quy trình về công tác cán bộ.

Đặc biệt, quy định của Bộ Chính trị còn nghiêm cấm việc để người khác, nhất là vợ, chồng, bố, mẹ, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để thao túng, can thiệp công tác cán bộ.

Việc gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với nhân sự trái quy định trong quá trình thực hiện công tác cán bộ cũng bị nghiêm cấm.

Cán bộ tham mưu, đề xuất cấm được nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian, đặt điều kiện đối với nhân sự và cơ quan trình nhân sự.

Cũng trong nội dung về kiểm soát quyền lực, Bộ Chính trị quy định cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo tổ chức, cơ quan, đơn vị phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, quy chế về công tác cán bộ; thường xuyên kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các sai sót và chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, sai phạm trong công tác cán bộ thuộc trách nhiệm, phạm vi quản lý của mình.

Phải rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành các quy định, quy chế về công tác cán bộ để phân rõ thẩm quyền, trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Bảo vệ, biểu dương kịp thời cá nhân phát hiện, tố giác, phản ánh, tố cáo đúng những sai phạm và xử lý nghiêm những người tố cáo sai sự thật để thực hiện ý đồ cá nhân.

Đặc biệt, phải điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với những người được phân công làm công tác nhân sự hoặc theo dõi công tác cán bộ tại một địa bàn, lĩnh vực đã đảm nhiệm công việc 5 năm liên tiếp.

Cán bộ, đảng viên chạy chức, chạy quyền sẽ bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc Cán bộ, đảng viên chạy chức, chạy quyền sẽ bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc

TTO - Quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền vừa được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 23-9.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận