Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường

20/04/2018 20:23 GMT+7

TTO- Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong văn bản gửi các cấp liên quan về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học.

Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường - Ảnh 1.

Hiện trường vụ lùi xe làm 1 học sinh chết, 1 học sinh bị thương vào ngày 19-4-2018 tại Trường tiểu học Vân Hồ, bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh: V.Dung

Trong văn bản gửi các bộ Giao thông vận tải, Giáo dục - đào tạo, ban an toàn giao thông (ATGT) các địa phương, Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá: thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã diễn ra khá phổ biến tình trạng phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học…

Các hành vi trên gây mất trật tự an toàn giao thông và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân. Điển hình là vụ tai nạn giao thông do taxi gây ra ngày 1-12-2016 tại sân Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội  khiến 1 học sinh bị gãy chân.

Đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra ngày 19-4-2018 tại Sơn La khi cô giáo Nguyễn Thị Hương đã vi phạm quy định an toàn giao thông, lùi ôtô trong sân Trường tiểu học Vân Hồ, bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La khiến 1 học sinh tử vong, 1 học sinh khác bị thương.

Để chấn chỉnh kịp thời tình trạng vi phạm, gây mất trật tự, an toàn giao thông và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân nêu trên, Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiêm cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học.

Phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu ban hành quy định hướng dẫn chung về đảm bảo ATGT nội bộ tại khu vực trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ khẩn trương rà soát, bố trí đầy đủ biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo và tổ chức giao thông an toàn trên các tuyến đường đi qua khu vực có trường học, đặc biệt là trong phạm vi 500m tính từ cổng các trường học.

Ban ATGT tỉnh Sơn La tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình có học sinh không may qua đời và học sinh bị thương trong vụ tai nạn giao thông đã xảy ra ngày 19-4-2018 tại Trường tiểu học Vân Hồ; Phối hợp với các cơ quan chức năng để khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các cá nhân đã vi phạm quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và gây ra vụ tai nạn đau lòng trên.

Ban ATGT các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo hiệu trưởng các trường học tổ chức kiểm tra, rà soát và tổ chức giao thông tại các trường học từ bậc mầm non đến phổ thông trung học cho phù hợp, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và người dân nói chung…

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận