27/11/2011 01:33 GMT+7

Nghịch lý

TRƯỜNG HUY
TRƯỜNG HUY

TT - So với 20 năm trước, kinh tế VN hiện nay đã vượt trội, đời sống người dân khá hơn, cơ sở hạ tầng ngày càng hoành tráng...Nhưng thể hình của các cầu thủ lại đi xuống, thể hiện qua hình ảnh các tuyển thủ U-23 VN ở SEA Games 26.

TT - So với 20 năm trước, kinh tế VN hiện nay đã vượt trội, đời sống người dân khá hơn, cơ sở hạ tầng ngày càng hoành tráng...Nhưng thể hình của các cầu thủ lại đi xuống, thể hiện qua hình ảnh các tuyển thủ U-23 VN ở SEA Games 26.

Không chỉ chúng tôi, rất nhiều bạn đọc đã chỉ ra điểm yếu lớn nhất của U-23 VN là thể hình thấp bé, nhẹ cân. Ở đây không đem Văn Thắng, Văn Quyết, Thành Lương... so với các cầu thủ con lai trở về phục vụ Philippines, Đông Timor, mà chỉ so với các cầu thủ Thái Lan, Malaysia, Myanmar và đặc biệt so với các cầu thủ VN đàn anh 20 năm trước.

Vâng, có lẽ không cần phải nói cũng thấy được một Lê Huỳnh Đức tướng tá ngon lành như thế nào khi nhìn lại Văn Thắng, Văn Quyết, Đình Tùng. Những Nguyễn Hồng Sơn, Vũ Minh Hiếu... ăn đứt Thành Lương. Những Đức Thắng, Mạnh Dũng, Hữu Thắng, Đỗ Khải... cũng hơn hẳn Long Giang, Xuân Hiếu, Ngọc Anh...

Kinh tế đi lên, đời sống người dân ngày càng khá hơn, đó là cơ sở để thể hình người VN phát triển. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... chúng ta không quá khó để thấy những em học sinh cấp II nhưng cao trên 1,7m. Ngay các khảo sát của đội ngũ làm khoa học của đề án phát triển tầm vóc người VN cũng cho biết chiều cao trung bình hiện nay của người VN so với 20 năm trước tăng 3-4cm.

Thế thì tại sao một đội tuyển của môn thể thao vua lại sa sút về khoản thể hình?

Không khó lắm để tìm câu trả lời cho câu hỏi này khi rà lại lý lịch của các tuyển thủ U-23 VN. Thật sự giật mình khi phát hiện không một cầu thủ nào là cư dân của các thành phố lớn.

Nói đến chuyện nguồn gốc cầu thủ là nói đến chuyện dinh dưỡng. Về những vùng quê nghèo khổ, không quá khó để thấy các em học sinh cấp II có thể hình chỉ bằng học sinh cấp I ở các thành phố lớn, bởi các em ở các vùng quê nghèo làm sao được bồi bổ đầy đủ như các bạn cùng tuổi ở thành thị. Phóng viên Sĩ Huyên của Tuổi Trẻ sát cánh cùng U-23 VN cho biết: Các tuyển thủ của chúng ta chỉ mới biết uống sữa gần đây mà thôi. Còn ăn thì chủ yếu ăn thật nhiều cơm cho no bụng như thói quen từ bé. Chả trách sao HLV Falko Goetz đã phải ra những quy định ngặt nghèo liên quan đến chuyện ăn uống.

Từ sự thấp bé, nhẹ cân của các tuyển thủ U-23 hiện tại, không khỏi bật ra câu hỏi: Tại sao vài mươi năm trước những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Minh Hiếu... lại theo bóng đá đỉnh cao. Còn bây giờ thì toàn phải dựa vào nguồn cầu thủ không có tố chất thể hình tốt? Đó là vấn đề mà các nhà quản lý bóng đá phải giải quyết nếu muốn bóng đá VN không thất bại như vừa qua.

TRƯỜNG HUY

TRƯỜNG HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên