Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

'Nghĩa địa nhân dân' của chú Hai Ngôi

15/04/2018 16:22 GMT+7

TTO - Chú Hai Ngôi hiện được dân gán thêm biệt danh là chú Hai "nghĩa địa" khi ông đóng góp 4,5 công đất và hàng chục triệu đồng để xây dựng nghĩa địa nhân dân xã trong khi giá đất nóng lên từng ngày.

Nghĩa địa nhân dân của chú Hai Ngôi - Ảnh 1.

Chú Hai Ngôi và nghĩa địa nhân dân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tên đầy đủ của chú Hai "nghĩa địa" là Nguyễn Văn Ngôi, 69 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang.

Tại cánh đồng lúa ba vụ của xã Nhơn Mỹ có một khu nghĩa địa nằm lọt thỏm giữa cánh đồng lúa chín của xã Nhơn Mỹ, chú Hai đang cùng các nhân công hì hục đào đất, căng dây, đổ hồ để xây dựng thêm 450 kim tĩnh sẵn sàng cấp cho những người dân cần đất để chôn cất người thân.

"Ở nghĩa địa này chúng tôi chia làm hai khu. Nếu ai chết dưới 60 sẽ vào khu hưởng dương, ai trên tuổi đó thì vào khu hưởng thọ. Nghĩa địa này không dành riêng cho bà con trong xã mà bất kỳ ai chết không nơi chôn cất cứ lại nơi đây chôn.

Tôi đã xác định làm từ thiện thì không phân biệt giàu, nghèo, trong hoặc ngoài xã" - chú Hai Ngôi nói.

Mọi người biết ông từ năm 1998 đến nay với việc cất nhà từ thiện nức tiếng cả xã, huyện với mỗi năm cả trăm căn nhà tình thương, bây giờ làm thêm "nghĩa địa nhân dân xã Nhơn Mỹ" ông lại càng nổi tiếng hơn.

Năm 2015 ông thấy một số bà con sống cặp kênh có người thân mất nhưng không có đất chôn cất, lúc bấy giờ ruộng của ông có đất gò cao nên nhiều người hỏi xin phần đất để chôn người thân.

Sau khi cho đất vài lần, ông bàn với gia đình hiến luôn phần đất gò đó cho xã làm nghĩa địa nhân dân. Năm 2016 ông vận động bà con xây 105 kim tĩnh. Hiện nghĩa địa này có gần 600 kim tĩnh.

Ông Phan Thanh Truyền, phó chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, cho biết toàn xã có 11 ấp nhưng nhiều bà con sống cặp kênh, rạch nên khi họ qua đời thì không có đất chôn cất.

Việc ông Ngôi xây dựng nghĩa địa là việc làm thiết thực giúp bà con không chỉ trong xã mà còn một số xã lân cận có điều kiện chôn cất người thân đàng hoàng hơn.

Năm 2017 vừa qua, xã đã vận động cán bộ, đảng viên đóng góp một ngày lương để ủng hộ nghĩa địa nhân dân của chú Hai Ngôi.

"Chú Hai chỉ có 10 công ruộng cho nên số đất 4.500m2 mà ông dành làm nghĩa địa là việc làm rất đáng trân trọng" - ông Truyền nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận