Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Nghỉ việc để… dọn sạch rác ở dòng sông thời thơ ấu

04/10/2019 11:13 GMT+7

TTO - Anh Bence Pardy người Hungary đã nghỉ việc để dành toàn thời gian dọn sạch rác trên dòng sông Tisza, tới nay anh đã thu được lượng rác đủ để nhét đầy 466 túi đựng cỡ lớn.

Nghỉ việc để… dọn sạch rác ở dòng sông thời thơ ấu - Ảnh 1.

Anh Bence Pardy, 32 tuổi, đang gom rác trên sông Tisza gần Tiszafured, Hungary ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Theo đài Channel News Asia (CNA), khi còn nhỏ, anh Bence Pardy vẫn thường về nghỉ hè bên sông Tisza, dòng sông lớn thứ hai của Hungary. Và nay, ở tuổi 32, anh lại quyết định nghỉ việc để về đây ở hẳn và hằng ngày thu gom rác thải nhựa đang làm ô nhiễm "dòng sông thơ ấu" của mình.

Sông Tisza là một trong những dòng sông chính tại Đông Âu. Sông bắt nguồn từ Ukraine và chảy qua lãnh thổ Hungary để hòa chung vào dòng Danube ở Serbia. Sau đó dòng chảy của nó tiếp tục chảy về phía đông rồi đổ vào Biển Đen.

Trong ba tháng qua, với thời gian làm việc liên tục cả ngày một mình trên chiếc xuồng máy nhỏ, anh Bence Pardy đã thu gom được số lượng chai nhựa trên sông và các khu đất ven sông đủ nhét đầy 466 túi rác lớn.

Cũng trên dòng sông này, ở nhiều chỗ, các đảo rác nổi phập phềnh tích lại từ chai nhựa còn cao hơn cả đám cây cối rậm rạp xung quanh.

"Chúng tôi từng có một ngôi nhà ở khu làng nhỏ gần đây và vẫn thường đến đây mỗi mùa hè. Hồi đó không hề có rác… cũng không hề có thói mê mẩn dùng dao, nĩa nhựa như bây giờ", anh Pardy nói.

Nghỉ việc để… dọn sạch rác ở dòng sông thời thơ ấu - Ảnh 2.

Những túi rác gom là “thành quả lao động” của anh Bence Pardy - Ảnh: REUTERS

Anh Pardy từng làm nhân viên phục vụ bàn tại Budapest trước khi chuyển tới thị trấn Tiszafured gần đó. Hiện anh đang sống trên một chiếc xe caravan loại nhỏ. Khi số tiền dành dụm cạn dần, anh cũng đang phát động chiến dịch huy động hỗ trợ tài chính trên mạng xã hội cho dự án dọn rác của mình.

Ngoài công việc đang tự làm một mình trên sông Tsiza, anh Pardy cũng tham gia một sáng kiến làm sạch môi trường có quy mô lớn hơn khác. Cùng nhiều tình nguyện viên nữa, anh đã tham gia dọn hơn 11 tấn rác cũng trên sông Tisza trong mùa hè này.

Theo anh Pardy, trong số rác đó có cả tủ lạnh bỏ đi, các bộ phận xe hơi và ngay cả những thứ độc hại như kim tiêm. Tất cả đã bị mưa lũ cuốn trôi từ các bãi rác ở Ukraine ra sông Tisza.

"Tôi đã quá sốc trước sự việc này tới mức tôi không thể tiếp tục làm việc và tận hưởng niềm vui trong công việc được nữa và giờ thì tôi ở đây", anh nói.

Nghỉ việc để… dọn sạch rác ở dòng sông thời thơ ấu - Ảnh 3.

Anh Bence Pardy khiêng các túi rác gom được lên bờ tại Tiszafured, Hungary - Ảnh: REUTERS

Pardy cho biết anh quyết tâm tiếp tục theo đuổi những gì anh đã bắt đầu. "Tất cả chúng ta đều đã nhận được những tín hiệu cảnh báo, và chúng ta vẫn không muốn thay đổi. Tôi nghĩ chúng ta đang lao tới bên bờ vực thẳm với tốc độ nhanh… Chúng ta tin là chúng ta có thể tách mình ra khỏi thiên nhiên, và những hành động của ta không gây ra hậu quả gì hết".

Dân làng Philippines đổi 2kg rác nhựa lấy 1kg gạo Dân làng Philippines đổi 2kg rác nhựa lấy 1kg gạo

TTO - Một ngôi làng ở Philippines đang nỗ lực giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng cách khuyến khích người dân đem rác nhựa tới đổi lấy gạo.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận