Nghị sĩ mới của Hong Kong bị xã hội đen đe dọa

21/09/2016 16:53 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ 6 người nghi thuộc băng đảng tội phạm liên quan đến các vụ đe dọa giết người nhắm đến một nghị sĩ vừa được bầu là Eddie Chu.

Nghị sĩ Hồng Kông Eddie Chu - Ảnh: AFP
Nghị sĩ Hồng Kông Eddie Chu - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết Eddie Chu là một trong rất nhiều nghị sĩ đối lập giành được ghế trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông trong cuộc bầu cử hợp pháp vừa diễn ra.

Hiện tại cảnh sát đang bảo vệ ông Chu và gia đình 24/24 kể từ sau cuộc bầu cử hôm 4-9 vì ông đã nhận được những lời dọa giết chết ông.

Ngày 21-9, cảnh sát nói với hãng tin AFP rằng 6 người bị bắt giữ trong độ tuổi từ 19 đến 53. Họ bị bắt vì liên quan đến "tội hăm dọa giết người" và mục tiêu của họ là ông Chu.

Kết luận điều tra ban đầu cho thấy nhóm người này là thành viên của các băng đảng có tổ chức hay còn gọi là xã hội đen.

Những cảnh quay trên truyền hình cho thấy một số trong những kẻ bị bắt đội mũ trùm màu đen và bị dẫn vào trong một đồn cảnh sát của đặc khu.

"Mặc dù rất vui khi thấy cảnh sát bắt giữ bọn họ nhưng điều đó không có nghĩa là mối đe dọa đối với gia đình tôi đã qua đi" - ông Chu viết trên Facebook.

Ông Chu là một nhà môi trường đã vận động chiến dịch chống lại việc phá hủy các di sản để mở đường cho sự phát triển những thứ mới hơn.

Ông Chu cũng là người đã phơi bày những giao dịch chính trị mờ ám tại các khu vực nông thôn, nơi những kẻ có thế lực ở địa phương đang gây ảnh hưởng và liên kết với các băng đảng tội phạm.

Các băng nhóm xã hội đen ở Hong Kong có truyền thống buôn bán ma túy, mại dâm và tống tiền. Tuy nhiên ngày nay các băng nhóm này ngày càng liên quan đến các hoạt động hợp pháp như bất động sản và ngành công nghiệp tài chính.

Trước đây ông Chu từng cho biết bị đe dọa vì những quan điểm chính trị của mình. Ông là một trong số những chính trị gia Hong Kong muốn đẩy khoảng cách giữa đặc khu và chính phủ Bắc Kinh ra thật xa.

Trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vừa qua, ông Chu đã giành chiến thắng rất thuyết phục với 80.000 phiếu bầu, nhiều hơn hầu hết các ứng cử viên còn lại trong cuộc bầu cử.

ANH THƯ