Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Nghĩ mới, làm mới, bước cùng thanh niên

10/04/2022 08:24 GMT+7

TTO - Những thay đổi của cuộc sống, sự phát triển của công nghệ đặt ra yêu cầu, thách thức mới mà nếu không thay đổi, tổ chức Đoàn khó chuyển động cùng nhịp với người trẻ.

Nghĩ mới, làm mới, bước cùng thanh niên - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết quy chế, nội dung, chương trình làm việc của đại hội tại phiên khai mạc ngày 9-4 - Ảnh: Q.L.

Đại hội Đoàn quận Phú Nhuận - đơn vị tổ chức đại hội cấp huyện đầu tiên của TP.HCM - cũng không ngoài mục tiêu thảo luận, tìm giải pháp để bước thật gần, đi thật sát với nhịp sống của tuổi trẻ quận nhà.

3 kỳ vọng của nhiệm kỳ

Bí thư Quận đoàn Huỳnh Anh Phương Thảo cho biết có nhiều nội dung được các bạn trẻ cùng bàn thảo trong quá trình xây dựng văn kiện của nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong đó, đánh giá những thời cơ, thách thức của 5 năm phía trước, các bạn cùng đồng thuận 3 điểm lớn, cũng là kỳ vọng chung mà tuổi trẻ Phú Nhuận hướng đến.

Chị Phương Thảo nói tìm giải pháp cho vấn đề văn hóa thưởng thức của giới trẻ. Trong đó, các bạn đầu tư "số hóa" tài liệu, hình thành những thư viện trên mạng để xây dựng văn hóa đọc. 

Sẽ có các chương trình giao lưu với nghệ nhân, tìm hiểu văn hóa, nhạc cụ dân tộc, đầu tư nhiều clip ngắn để tăng tính tương tác, nghe nhìn và gần hơn với thị hiếu của thanh niên.

Cùng với đó, các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp là điều không thể thiếu. Hiện các bạn đã bước đầu làm việc, nhờ sự hỗ trợ của cấp thành để thành lập không gian sáng tạo khởi nghiệp cho thanh niên. 

Ở đó, sẽ có các hoạt động chia sẻ ý tưởng, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp, giao lưu với doanh nhân của quận để bắt đầu cho hành trình lập nghiệp, khởi nghiệp, làm giàu chính đáng.

"Trong xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức, ngoài các mảng truyền thống, chúng tôi muốn tập trung thành lập chi đoàn tại các chung cư cao cấp trên địa bàn" - chị Thảo nhấn mạnh. 

Theo bí thư Quận đoàn, qua khảo sát, các bạn trẻ sống tại nhiều chung cư có nhu cầu thành lập chi đoàn tại đây. Và đã có những đặt hàng cụ thể như tổ chức chuyên đề phòng chống xâm hại trẻ em, các sân chơi khoa học vui, hoạt động cho thiếu nhi... vì tỉ lệ gia đình trẻ có con nhỏ tại chung cư hiện khá lớn.

Chúng tôi muốn xây dựng văn hóa thưởng thức cho giới trẻ, đẩy nhanh và mạnh, lan tỏa điều này trên không gian mạng, làm sao có thể tương tác với thanh niên trên mạng nhiều nhất có thể.

Chị HUỲNH ANH PHƯƠNG THẢO (bí thư Quận đoàn Phú Nhuận)

Nhân lên những điển hình trẻ

Có nhiều điều được nhìn lại sau một nhiệm kỳ, song từ câu chuyện dịch bệnh COVID-19 bùng phát hơn hai năm qua, nếu tính chi tiết xem như cả nửa nhiệm kỳ tổ chức Đoàn sát cánh chiến đấu với dịch bệnh. Do vậy, một trong những dấu ấn của nhiệm kỳ nổi bật là những hoạt động phòng chống dịch của các bạn trẻ.

Với 6 đội hình tình nguyện, tuổi trẻ có mặt "trên từng cây số" với chính quyền, lãnh đạo quận cùng đẩy lùi dịch bệnh. 

Có thể thấy các bạn trong đội hình lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm vắc xin, đi chợ giúp dân khi nhiều nơi bị cách ly, phong tỏa, vận chuyển oxy miễn phí cho bệnh nhân nặng. Đặc biệt, giữa những ngày gần như cả TP.HCM giãn cách xã hội trong năm qua, có một đội hình trẻ đưa sách đến với bà con, thiếu nhi trong chương trình "Khép cửa đọc sách".

Đã có nhiều tập thể cùng trên 800 gương mặt tiêu biểu được vinh danh cấp quận, hơn 1.500 bạn trẻ được tuyên dương cấp cơ sở là những điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. 

Cùng với đó, những ngày hội đọc sách, cùng đọc sách và lan tỏa thông điệp yêu thích từ trang sách đã góp phần cổ vũ văn hóa đọc của thanh thiếu nhi. Chưa kể một số chương trình đưa âm nhạc dân tộc vào học đường đã được tổ chức cho học sinh các trường THPT của quận.

"Từ việc đọc sách để cùng tham gia cuộc thi, mình đã hình thành thói quen đọc của bản thân, nhờ đó khám phá thêm nhiều điều mới từ sách. Mỗi lần đọc, có câu nào hay mình đều ghi chú lại, khi cần có cái trích dẫn" - bạn Kim Linh (phường 9) bày tỏ.

Và hội thi bí thư chi đoàn giỏi được đều đặn tổ chức mỗi năm chính là chiếc nôi phát hiện, đào tạo bổ sung nguồn cán bộ Đoàn cho quận. "Không chỉ thi, đó còn là dịp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn những kỹ năng, nghiệp vụ công tác cần thiết. 

Đây cũng là cơ hội để các đơn vị cùng chia sẻ với nhau cách làm hiệu quả, và qua sự sáng tạo của mỗi đơn vị, chúng tôi lại có thêm những mô hình, giải pháp mới trong hoạt động" - bí thư Quận đoàn Huỳnh Anh Phương Thảo đúc kết.

Đại hội Đoàn điểm cấp huyện

Hôm qua (9-4), 141 đại biểu được triệu tập đã có mặt tại Đại hội đại biểu Đoàn quận Phú Nhuận lần XII (nhiệm kỳ 2022 - 2027), chủ đề "Tuổi trẻ Phú Nhuận khát vọng, sáng tạo, xung kích, bản lĩnh, xây dựng quận Phú Nhuận văn minh - hiện đại - nghĩa tình".

Đây là đại hội cấp huyện đầu tiên của TP.HCM, được Trung ương Đoàn chọn làm đại hội điểm cấp trung ương và Thành đoàn TP.HCM cũng chọn là đại hội điểm của TP.HCM.

Ngày làm việc đầu tiên của đại hội, đại biểu đã thảo luận nhiều chủ đề: Lập nghiệp, khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên; Văn hóa thưởng thức trong giới trẻ hiện nay; Tuổi trẻ Phú Nhuận tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; Giải pháp tập hợp thanh niên trong giai đoạn hiện nay... cũng là các định hướng lớn của nhiệm kỳ mới.

Đại hội đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 vào chiều cùng ngày và bầu trực tiếp bí thư Quận đoàn tại đại hội. Hội nghị lần thứ nhất ban chấp hành đã bầu ban thường vụ cùng các chức danh khác. Trong phiên bế mạc đại hội hôm nay, ban chấp hành cùng các anh chị được bầu vào các chức danh nói trên sẽ ra mắt nhận nhiệm vụ.

TP.HCM khai mạc Đại hội Đoàn điểm quận Phú Nhuận TP.HCM khai mạc Đại hội Đoàn điểm quận Phú Nhuận

TTO - Đại hội đại biểu Đoàn quận Phú Nhuận lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) đã khai mạc sáng nay 9-4, là đại hội Đoàn cấp huyện đầu tiên tại TP.HCM năm nay.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận