Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Nghỉ lễ 2-9: Nhiều người lao động chọn ở lại, bến xe vắng khách

01/09/2020 21:25 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều người lao động, sinh viên chọn ở lại TP.HCM, Hà Nội dịp lễ 2-9. Các bến xe, ga tàu vắng khách hơn hẳn bình thường.

Nghỉ lễ 2-9: Nhiều người lao động chọn ở lại, bến xe vắng khách - Ảnh 1.

Lượng khách ở bến xe Miền Đông sụt giảm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM: Bến xe đìu hiu, khách giảm 50% so với các lễ trước

Ngày 1-9, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết lượng khách đi lại qua các bến xe liên tỉnh lớn tại TP.HCM dịp lễ 2-9 năm nay giảm mạnh. Số lượng khách thấp hơn các kỳ lễ trước, thậm chí thấp hơn so với ngày thường.

Theo ông Tạ Chương Chín - phó giám đốc bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), ngày 1-9, toàn bến xe chỉ phục vụ 16.000 lượt khách, hơn 1.000 lượt xe đi lại. 

Như vậy, số lượng hành khách năm nay giảm gần 50% so với năm 2019. Khách từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên còn ít hơn so với ngày thường (trong tình trạng không dịch bệnh).

Tương tự, đại diện bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) cũng cho hay lượng khách đi các tỉnh miền Tây dịp lễ 2-9 năm nay giảm 50 - 55% so với năm 2019. Ngày cao điểm là 1-9, lượng hành khách cũng chỉ đạt 18.000 khách/ngày.

Vị đại diện này cho biết năm nay khách đi lại ít do số ngày nghỉ ít và ảnh hưởng của dịch COVID-19. So với cùng kỳ năm 2019, tình hình khách đi lại trong 20 ngày của tháng 8 bình quân cũng chỉ đạt 49%, lượng xe bình quân đưa vào hoạt động đạt 65%.

Dù vậy, các bến xe vẫn cam kết luôn chuẩn bị đủ xe để kịp thời điều động khi lượng khách gia tăng đột biến. Đồng thời duy trì đảm bảo an ninh trật tự, huy động và điều động xe tăng cường khi cần thiết.

Bên cạnh đó, các bến xe đã đề nghị các doanh nghiệp vận tải có kế hoạch điều chỉnh biểu đồ chạy xe phù hợp từ nay đến hết lễ, luôn cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên xe.

Hà Nội: Người lao động chọn ở lại, bến xe vắng khách
Nghỉ lễ 2-9: Nhiều người lao động chọn ở lại, bến xe vắng khách - Ảnh 2.

Không còn hàng dài hành khách xếp hàng mua vé xe tại bến xe Giáp Bát - Ảnh: HỒNG QUÂN

Tại Hà Nội, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lượng khách di chuyển trong dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay vắng hơn thường lệ. 

"Dịp nghỉ lễ này em quyết định không về quê vì muốn thử không khí ngày Quốc khánh 2-9 tại thủ đô. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc làm thêm căng thẳng nên thời gian về nhà cũng không nhiều, em quyết định ở lại luôn. Trên thực tế, nhiều người cùng chỗ làm thêm với em cũng ở lại Hà Nội để lên kế hoạch đi chơi" - bạn Nguyễn Hoàng Hiệp, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, chia sẻ.

Đại diện một nhà xe cho hay bến xe có nhắc nhở hành khách cũng như lái xe phải rửa tay khử khuẩn trước khi lên xe. Các nhà xe cũng chủ động chuẩn bị dung dịch khử khuẩn cho hành khách. Tuy nhiên, thực tế do quá ít khách nên "chả mấy khi phải dùng". 
Nghỉ lễ 2-9: Nhiều người lao động chọn ở lại, bến xe vắng khách - Ảnh 3.

Sảnh chờ bến xe Giáp Bát vắng khách - Ảnh: HỒNG QUÂN

Ông Tạ Anh Tuấn - trưởng điều hành bến xe Giáp Bát - cho biết do tình hình dịch COVID-19, lượng khách ngày 2-9 năm nay quá vắng so với mọi năm, thậm chí vắng hơn cả ngày thường. Lý do chính là vì người dân hạn chế đi lại vì dịch bệnh và nghỉ lễ 2-9 rơi đúng ngày thường.

"Trước 2-9, bến xe Giáp Bát chúng tôi có phối hợp với Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội và doanh nghiệp vận tải để có phương án dự phòng trong trường hợp lượng khách tăng đột biến. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị 30 - 40% lượt xe dự phòng để phục vụ nhưng trên thực tế chưa phải sử dụng đến.

Số lượng khách ít hơn khiến chúng tôi phải giảm tần suất các chuyến. Đời sống cán bộ công nhân viên cũng bị ảnh hưởng" - ông Tuấn cho biết thêm.

Nghỉ lễ 2-9: Rạp Việt vắng bóng phim Việt, phim của Sơn Tùng chiếu mạng 190 nước Nghỉ lễ 2-9: Rạp Việt vắng bóng phim Việt, phim của Sơn Tùng chiếu mạng 190 nước

TTO - Dịp 2-9 này không có nhiều phim gia đình hay phim Việt như mọi năm, mà chỉ có các bom tấn, phim kinh dị và hành động của Hollywood.

HỒNG QUÂN - THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận