Nghĩ khác, làm mới!

13/11/2020 12:18 GMT+7

TTO - Đừng sợ phong trào cũ kỹ hay lối mòn khi người làm phong trào tìm lời giải cho những đòi hỏi đặt ra từ chính thực tế đời sống hằng ngày…

Nghĩ khác, làm mới! - Ảnh 1.

Những chiếc xích đu được tạo ra sau hội thi tay nghề công nhân ngành cơ khí sẽ được tặng cho sân chơi trẻ em ở những nơi còn khó khăn của TP.HCM - Ảnh: Q.L.

1. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, những chiếc xích đu cho trẻ đã hoàn thành. Từ những vật liệu được ban tổ chức chuẩn bị sẵn như nhau, với cùng một đề thi nhưng sản phẩm hoàn thiện mang nhiều dáng vẻ. 

Vì được cho biết trước sẽ làm xích đu trẻ em, chỉ là không biết trước yêu cầu về kích thước, kiểu dáng nhưng vài đội đã chu đáo chuẩn bị thêm một số chi tiết, vật liệu trang trí, tạo sự khác biệt cho sản phẩm khi hoàn thành.

Lần đầu tiên, một sân chơi để công nhân cơ khí của TP.HCM so tài, biểu diễn. Điều đáng ghi nhận ở chỗ "đề bài" ban đầu đặt ra "cần có sản phẩm cụ thể, hữu ích" sau hội thi xem như đã được giải quyết. 

Điều này từng được Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương chia sẻ rằng, cần đảm bảo yếu tố tạo phong trào nhưng hiệu quả cần thiết thực, để mỗi hoạt động gần gũi, gắn với nhu cầu và phục vụ thực tế.

2. Qua phà Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) một đoạn ngắn, rẽ tiếp vào con hẻm nhỏ thêm đoạn nữa là tới bến đò qua doi Mỹ Khánh. Gần 30 phút cho một chuyến đò, chúng ta có thể đến với doi cát nằm giữa sông thuộc ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh (Cần Giờ, TP.HCM). 

Ở đó, hiện có 56 nếp nhà sinh sống và theo thống kê có đến 45 gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo theo chuẩn của TP.HCM.

Doi cát ấy nói ra có khi không ít người dân TP chưa từng nghe tên, thậm chí ngay cả người dân ở Cần Giờ cũng không phải ai cũng biết. 

Điện lưới quốc gia và nước sạch đã về với bà con, một số con đường đi lại đã được trải bêtông nhưng cuộc sống còn nhiều vất vả. Phương tiện di chuyển duy nhất là những chiếc ghe. 

"Có hôm sóng lớn, chưa kể chở hai đứa con đi học sáng sớm gặp mưa, ướt hết, cha con lại chở nhau về" - anh Phạm Quang Khải, một trong những người dân được sinh ra và lớn lên ở doi cát giữa sông này, kể.

3. Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải sau chuyến đi đến doi Mỹ Khánh, đã nghĩ đến việc đưa đội hình tình nguyện về đây. 

Anh ước tính với đội hình chừng 20 chiến sĩ Mùa hè xanh về cùng ăn, cùng ở với bà con, có thể một trường nào đó gắn bó trong ba mùa hè liên tiếp, chắc chắn sẽ giúp thêm cho 30 bạn học sinh con các gia đình trên doi này học, sinh hoạt hè, giúp bà con làm đường, ý thức giữ vệ sinh môi trường...

"Cần gì cứ phải đi tỉnh mới thiếu thốn, có đi mới thấy ngay giữa TP vẫn còn những vùng quê khó khăn, nhiều việc cần làm, nhiều nơi bà con vẫn cần những bạn trẻ tình nguyện góp sức lắm" - anh Hải tâm sự.

Những chiếc xích đu rồi sẽ thành quà tặng tại sân chơi thiếu nhi do Đoàn - Hội - Đội xây dựng sắp tới. Những món quà tạo nên từ một hội thi của Đoàn lại càng ý nghĩa hơn khi góp phần chăm lo thế hệ đàn em, trong tư duy về một cách làm mới. 

Cách làm ấy chứng minh rằng đừng sợ phong trào cũ kỹ hay lối mòn khi người làm phong trào tìm lời giải cho những đòi hỏi đặt ra từ chính thực tế đời sống hằng ngày…

Học trò trường huyện thiết kế nhà vệ sinh thông minh Học trò trường huyện thiết kế nhà vệ sinh thông minh

TTO - Học sinh đi vệ sinh không xả nước hoặc lén vào nhà vệ sinh hút thuốc, cửa nhà vệ sinh sẽ tự động giữ lại để nhắc 'đương sự' khắc phục...

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận