Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ xúc động nhận bằng cử nhân

31/10/2021 15:36 GMT+7

TTO - Sau gần 6 năm nỗ lực, nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ đã nhận được bằng cử nhân ngành quản lý văn hóa Đại học Văn hóa TP.HCM.

Nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ xúc động nhận bằng cử nhân - Ảnh 1.

Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa, trưởng khoa quản lý văn hóa - nghệ thuật Trường đại học Văn hóa TP.HCM, tặng hoa cho nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ - Ảnh: Q.C.

Giang Quốc Cơ chia sẻ, hồi học lớp 12, anh vừa phải tập luyện, vừa đi học. Lúc đó có chuyến lưu diễn Đài Loan, gia đình lại khó khăn nên anh đã trăn trở rất nhiều và cuối cùng quyết định bỏ học đi diễn kiếm tiền.

"Bỏ học tiếc lắm nên tôi tự nhủ khi nào có điều kiện sẽ quay trở lại học tiếp. Khoảng 6 năm trước, khi bà xã (MC Hồng Phượng) có bầu cậu con trai đầu lòng, tôi cũng bận rộn suốt với những chuyến lưu diễn. Những ngày xa nhà ngẫm nghĩ về gia đình, về con, tôi lại nung nấu và quyết tâm phải ôn thi và bước chân vào giảng đường đại học. 

Tôi muốn học hành đàng hoàng để con mình sau này nhìn theo và phấn đấu. Tôi cũng muốn người ta có suy nghĩ khác về nghệ sĩ xiếc, không chỉ có tập luyện thể chất, cơ bắp mà còn phải có tri thức. Bên cạnh đó, tôi muốn sau này được tiếp tục cống hiến cho đoàn xiếc thành phố, không chỉ có kinh nghiệm nghề nghiệp mà phải có bằng cấp, kiến thức" - Quốc Cơ tâm sự.

Nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ xúc động nhận bằng cử nhân - Ảnh 2.

Quốc Cơ và vợ - MC Hồng Phượng hạnh phúc trong ngày nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh: Q.C.

Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp có thể nói là cặp anh em nghệ sĩ xiếc "đắt sô" trong và ngoài nước bậc nhất Việt Nam. Vì vậy, để bám trụ 5 - 6 năm và đến hôm nay nhận được bằng tốt nghiệp với Quốc Cơ là một hành trình "gian nan dã man" như anh nói.

Vừa học vừa lưu diễn nên cũng phải trả nợ môn, Quốc Cơ cho biết thực sự cảm ơn thầy cô trong trường đã hỗ trợ anh rất nhiều, thông cảm việc anh phải xin nghỉ học để lưu diễn, rồi nhắc nhở làm bài, nộp bài đúng tiến độ.

Đạo diễn Hoàng Duẩn, thầy dạy bộ môn tổ chức sự kiện, khen Quốc Cơ rất nhiệt tình trong việc phối hợp tổ chức những hoạt động trong lớp liên quan đến môn học.

Với bộ môn này, thường giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên tổ chức sự kiện ở một tỉnh nào đó, vừa xây nhà tình thương cho hộ nghèo, vừa trao quà và biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng.

"Lớp Quốc Cơ đã thực hiện hoạt động từ thiện xây nhà cho một hộ dân tộc nghèo ở tỉnh Gia Lai. Với thế mạnh là người được biết đến nhiều, Quốc Cơ rất tích cực tham gia thực hiện video tư liệu, làm MC và vận động để có kinh phí xây nhà tình thương.

Đêm biểu diễn anh còn mời thêm các nghệ sĩ xiếc đến hỗ trợ chương trình. Dù trời mưa nhưng đêm diễn rất thành công" - đạo diễn Hoàng Duẩn kể.

Nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ xúc động nhận bằng cử nhân - Ảnh 3.

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ (bìa trái) cùng các bạn trong lớp trao nhà tình thương cho gia đình anh Rờ Ma Phí ở Gia Lai - Ảnh: H.D.

Nhận thấy Quốc Cơ có khả năng nên khoa đã khuyến khích anh tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ. Đây cũng là mong muốn Quốc Cơ hướng tới bên cạnh các dự án trong và ngoài nước sắp tới.

Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp, Quế Trân, Mỹ Uyên… được đề xuất danh hiệu NSND Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp, Quế Trân, Mỹ Uyên… được đề xuất danh hiệu NSND

TTO - Trong 35 nghệ sĩ vừa được Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú đề xuất danh hiệu NSND có rất nhiều tên tuổi được chú ý trong làng nghệ thuật.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận