Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn

25/10/2021 12:41 GMT+7

TTO - Sáng 25-10, các nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh, Kiều Trinh, Đoàn Thành Tài, Kiến An cùng nhiều đạo diễn, bạn bè... đã đến chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) tiễn đưa đạo diễn 'Ngọc trong đá' Trần Cảnh Đôn lần cuối.

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 1.

Người nhà bên linh cữu của đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh: H.LÊ

“La cà quán nhậu là dân nghệ”, Phương Thanh nói về đặc điểm giới nghệ sĩ nói chung. Đó cũng là một phần tính cách của đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Ông thích rủ bạn bè cùng ngồi uống rượu, tâm tình, chia sẻ.

“Lúc anh em tụ tập, Đôn hiền khô, hay chọc ghẹo, hài hước lắm. Tôi chỉ có duyên với phim Trần Cảnh Đôn một phim thôi mà lại là vai phụ chỉ có hai phân đoạn trong Sao em nỡ vội lấy chồng, vậy mà từ đó tôi với Trần Cảnh Đôn từ quý nhau trở thành thân thiết.

Anh em thỉnh thoảng gọi nhau tụ tập sau các liên hoan phim, chọc nhau trên Facebook... Đôn vui tính chứ không nóng như trên phim trường” - diễn viên Kiến An chia sẻ kỷ niệm với đạo diễn Trần Cảnh Đôn.

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 2.

Linh cữu đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh: H.LÊ

Diễn viên Huỳnh Trang Nhi đến khá sớm. Nước mắt chị lưng tròng: “Nhờ có anh Đôn mà tôi đến với nghề diễn viên đó chứ. Lúc đó, tôi mới 16 tuổi và đóng vai nhỏ - con bé quậy phá - trong phim Ráp xác.

Sau này, đến năm 2012, khi trở về nước anh Đôn lại tiếp tục “bắt cóc” tôi đóng phim trở lại. Anh ấy như một người thầy, người anh và người bạn thân mà tôi rất quý trọng”.

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 3.

Diễn viên Huỳnh Trang Nhi bên linh cữu của đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh: H.LÊ

Diễn viên Ngọc Tưởng kể anh đóng rất nhiều phim do đạo diễn Trần Cảnh Đôn thực hiện. Nhưng anh nhớ nhất phim Hoàng tử ăn mày, anh vào vai phụ, là vị quan tên là Quan Tài.

“Nghe tên buồn cười nhưng chú Đôn bảo tên không phải nghĩa xấu đâu mà là một vị quan đi với tài ba. Vai diễn thú vị cộng tên nhân vật buồn cười, vì thế mà vai diễn của tôi lọt vào top 3 giải HTV Awards năm đó”.

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 4.

Diễn viên Đoàn Thành Tài (trái) cúi đầu tiễn biệt - Ảnh: H.LÊ

Nói về tình cảm của mình với đạo diễn Trần Cảnh Đôn, Ngọc Tưởng bồi hồi: “Tôi đã học xong đạo diễn, nhưng người dạy tôi nghề đạo diễn ngoài đời chính là đạo diễn Trần Cảnh Đôn.

Lúc làm diễn viên đóng phim của chú, tôi thường ngồi xem lại màn hình với chú. Chú nhiệt tình hướng dẫn tôi làm thế nào để có khung hình đẹp trong phim”.

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 5.

Diễn viên Ngọc Tưởng trước linh cữu của đạo diễn Trần Cảnh Đôn

Ngồi cùng với Thành Lộc, diễn viên Việt Anh kể lại trong giọng trầm buồn: “Trần Cảnh Đôn lúc trước có làm đạo diễn và diễn sân khấu 5B cùng với tôi. Sau này Đôn chuyển sang mảng phim. Tôi cũng là diễn viên trong phim Ngọc trong đá - phim đầu tay của Đôn nữa. Đôn là đạo diễn thông minh, có tài lại vui vẻ và tếu táo lắm".

Còn ca sĩ Phương Thanh bảo: “Đúng là trên phim trường anh ấy hay la nhưng đó là vì công việc chung. Làm phim là công việc của một tập thể, nếu bị trục trặc khâu nào là những khâu khác trì trệ ngay. Vì vậy chúng tôi chỉ gọi là “mắng yêu” thôi.

Sau này anh ấy cũng ít mắng rồi. Nhiều lúc tôi còn đùa với ảnh: phim trường buồn quá, chửi cho vui đi anh ơi. Anh ấy cười cười thôi”.

Nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Phương Thanh... tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 6.

Ca sĩ Phương Thanh (phải), diễn viên Kiều Trinh (bìa trái) kể kỷ niệm với đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh: H.LÊ

“Có một thực tế là đóng phim của anh Đôn chưa biết ai vai chính, phụ đâu. Trên trường quay, anh thường ăn trưa xong nghỉ 30 phút, rồi sau đó ngồi chỉnh sửa lại kịch bản trong vòng 30 phút nữa. Thời gian đó đừng ai quấy rầy ảnh.

Diễn viên nào diễn tốt, từ tuyến phụ anh ấy đẩy lên thành chính - ca sĩ Phương Thanh kể - Như tôi đây nè, ban đầu trong phim Kính thưa Osin chỉ là vai phụ, sau đó được đẩy lên thành chính. Tôi còn đóng cho anh ấy một số phim nữa như Về quê, Ngoại tình với vợ...”.

Rồi chị trầm ngâm: “Anh Đôn đã sống trọn vẹn, đã vui đến phút cuối cùng...".

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn sinh năm 1959, mất lúc 20h15 ngày 21-10-2021 do đột quỵ. Linh cữu được quàn tại chùa Vĩnh Nghiêm, hỏa táng ngày 25-10 tại Hóa An - Bình Dương.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn: Người làm cho những điều bình thường thành Đạo diễn Trần Cảnh Đôn: Người làm cho những điều bình thường thành 'ngọc trong đá'

TTO - Ngọc trong đá - bộ phim ra mắt năm 1991 đến nay vẫn được nhắc đến, và người làm ra bộ phim này - đạo diễn Trần Cảnh Đôn - vừa ra đi mãi mãi.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận