29/04/2023 10:37 GMT+7

Nghệ sĩ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền và tâm tình "đất nước trọn niềm vui"

Sau việc chuyển soạn, trình tấu, làm MV Tiến quân ca vào dịp Quốc khánh 2-9-2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền lại vừa ra MV Đất nước trọn niềm vui để đón niềm vui chung dịp kỷ niệm 48 năm ngày thống nhất đất nước (30-4-2023).

Nghệ sĩ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền và tâm tình đất nước trọn niềm vui - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền - Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ vĩ cầm 8X nổi tiếng này không ngừng khiến đồng nghiệp và người hâm mộ ngạc nhiên. Như cách mà Trịnh Minh Hiền vẫn làm với các sản phẩm âm nhạc của mình bấy lâu, trong MV này, nữ nghệ sĩ vĩ cầm tự chuyển soạn sang cho đàn violin để biểu diễn.

MV được thực hiện công phu với các cảnh quay ấn tượng từ Hà Nội vào TP.HCM, với nhiều địa danh nổi tiếng như ga Hà Nội, ga Sài Gòn, Bảo tàng Lịch sử quân sự, vườn Bách Thảo (Hà Nội)... và tất nhiên không thể thiếu hội trường Thống Nhất.

MV được nghệ sĩ Gianmarco Maccabruni Giometti (Ý) quay phim và đạo diễn, nhà thơ Vi Thùy Linh viết kịch bản, biên tập, kể câu chuyện một cựu chiến binh (NSND Quốc Trị đóng) từ Hà Nội vào TP.HCM trên con tàu Thống Nhất để được sống lại cảm xúc vỡ òa của hàng triệu con người, đặc biệt là những người lính, trong ngày thống nhất non sông.

Tiếng đàn lôi cuốn và phong cách biểu diễn phiêu lãng làm nên thành công của nghệ sĩ 8X này. Album Phượng Linh - sản phẩm âm nhạc đánh dấu kỷ niệm 20 năm biểu diễn và sáng tác nhạc chuyên nghiệp của cô - được ra mắt cùng dịp này cũng gây ấn tượng với khán giả theo cách tương tự.

Album do cô chuyển soạn và sáng tác, gồm có 12 tác phẩm, trong đó hầu hết là những ca khúc nổi tiếng, được Trịnh Minh Hiền chuyển soạn cho đàn violin như Tiến quân ca (nhạc sĩ Văn Cao), Chiếc khăn piêu (nhạc sĩ Doãn Nho), Trên đỉnh Phù Vân (nhạc sĩ Phó Đức Phương), Tiếng trống Paranưng (nhạc sĩ Trần Tiến)...

Trịnh Minh Hiền không chỉ có mặt ở hàng ngàn buổi hòa nhạc trong và ngoài nước mà còn bước lên sàn diễn cùng các ngôi sao ca nhạc nổi tiếng như Tùng Dương, Thanh Lam để diễn cùng ca sĩ một màn "song tấu" chứ không phải chỉ là biểu diễn nhạc đệm. 

Tháng 5 tới đây, Trịnh Minh Hiền sẽ cùng cây đàn violin ra với các chiến sĩ hải quân và nhân dân Trường Sa để tiếng đàn của cô sẽ ngân lên giữa trùng khơi...

Làm quen với đàn và theo học đàn bài bản từ khi lên 6 tuổi, cô gái Hà Nội đã hai lần đỗ thủ khoa (đầu vào và đầu ra) Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Là một nghệ sĩ violin nhiều năm biểu diễn trong Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam nhưng Trịnh Minh Hiền lại còn được biết đến là người sáng tác ca khúc.

Năm 2007, cô đoạt giải Nhạc sĩ ấn tượng của chương trình Bài hát Việt, trong đó bài Gọi tôi Hà Nội được khán giả biết đến rộng rãi.

'Việt Nam vang khúc khải hoàn ca' trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Việt Nam vang khúc khải hoàn ca" thu hút đông đảo người dân tham dự tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) tối 28-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên