Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nghệ sĩ Trần Phương - 'A Phủ', 'chồng chị Tư Hậu'... của màn ảnh rộng - vừa qua đời

26/08/2020 16:11 GMT+7

TTO - Đạo diễn, diễn viên điện ảnh, NSND Trần Phương - người đóng vai A Phủ trong bộ phim điện ảnh 'Vợ chồng A Phủ' - đã qua đời tại nhà riêng sáng 26-8 do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 90 tuổi.

Nghệ sĩ Trần Phương - A Phủ, chồng chị Tư Hậu... của màn ảnh rộng - vừa qua đời - Ảnh 1.

NSND Trần Phương trong chuyến đi miền Tây năm 2009 cùng với bạn nghề - Ảnh: NGUYỄN TÂN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, NSND Trà Giang bật khóc qua điện thoại: “Tôi rất buồn và muốn chia sẻ nỗi đau này với con cháu của anh Trần Phương”.

NSND Trà Giang - bạn diễn của Trần Phương trong phim Chị Tư Hậu - cho biết sáng nay con gái Trần Phương Thủy của NSND Trần Phương gọi điện cho bà báo tin người cha qua đời.

Trà Giang tâm sự: “Mấy năm gần đây, bao giờ có dịp ra Hà Nội, tôi đều ghé viện điều dưỡng ở Sóc Sơn thăm anh. Có lần tôi đi cùng bạn bè, có lần tôi đi cùng gia đình anh. Mỗi lần như vậy, anh đều bịn rịn không muốn cho tôi rời đi.

Nghệ sĩ Trần Phương - A Phủ, chồng chị Tư Hậu... của màn ảnh rộng - vừa qua đời - Ảnh 2.

NSND Trần Phương và NSND Trà Giang trong phim Chị Tư Hậu - Ảnh tư liệu

Đầu năm 2019, tôi và nhóm bạn đến thăm anh, anh lại không gọi được tên tôi nữa, chỉ cười bảo: “Ai chả biết người nổi tiếng”. Lúc đó, tôi cảm nhận được nỗi mất mát lớn. Tôi và anh Trần Phương từng đóng với nhau nhiều phim.

Bên cạnh tài năng đóng phim, đạo diễn và viết kịch bản, anh khiến tôi quý vì anh là một người cha có tình yêu to lớn với các con. Anh có bốn người con gái và một người con trai. Về sau, người con trai út là Trần Lâm đi học quay phim ở Cuba và qua đời. Đó là nỗi đau tận cùng đối với anh Trần Phương”.

Nghệ sĩ Trần Phương - A Phủ, chồng chị Tư Hậu... của màn ảnh rộng - vừa qua đời - Ảnh 3.

Trần Phương và Đức Hoàn - A Phủ và Mị - đều đã về cõi vĩnh hằng - Ảnh tư liệu

Trà Giang và Trần Phương từng đóng vai vợ chồng trong phim Chị Tư Hậu. Lúc đó, Trần Phương đã có gia đình, nổi tiếng với vai A Phủ. Còn Trà Giang là diễn viên mới ra trường nhưng đầy tiềm năng. Trong mắt bà, Trần Phương đẹp trai và tài năng, khiến đàn em ngưỡng mộ.

Chị Trần Phương Thủy, con gái NSND Trần Phương, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Cha tôi ra đi thanh thản. Suốt 2 năm qua, ông từ viện dưỡng lão về nhà ở với con cháu. Trong quãng thời gian đó, ông sống rất vui vẻ. 

Ông từng đùa: Bây giờ cha đi, người tiễn thì không có mà người đón thì rất nhiều. Ý ông nói ở nơi chín suối có nhiều bạn bè ở đó, mọi người đều đã đi trước ông”. 

Chị Thủy cho biết đạo diễn - NSƯT Tất Bình là người rất thân thiết với NSND Trần Phương. Ông đứng ra tổ chức tang lễ cùng gia đình và sẽ đọc điếu văn.

NSND Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên, là thế hệ nghệ sĩ trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông là một trong những học viên đầu tiên của Trường Văn nghệ nhân dân được thành lập tại chiến khu Việt Bắc.

Năm 1955, Trần Phương về làm diễn viên của Xưởng phim truyện Việt Nam. Năm 1959, ông tham gia đóng bộ phim đầu tiên Vợ chồng A Phủ của đạo diễn Mai Lộc, kịch bản Tô Hoài. Đây là vai diễn đã để lại dấu ấn của diễn viên Trần Phương.

Nghệ sĩ Trần Phương - A Phủ, chồng chị Tư Hậu... của màn ảnh rộng - vừa qua đời - Ảnh 4.

NSND Trần Phương đóng vai A Phủ trong phim Vợ chồng A Phủ - Ảnh tư liệu

Trần Phương tiếp tục tham gia những bộ phim quan trọng như Chị Tư Hậu (1962), Tiền tuyến gọi (1969), Biển gọi (1967), Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực... 

Sau nhiều vai diễn, Trần Phương quyết định chuyển sang làm đạo diễn phim. Ông đã từng đạo diễn các bộ phim: Mưa rơi trên thành phố, Dưới chân núi trắng.

Bộ phim Tội lỗi cuối cùng đã gây nên một cơn sốt vé trong các rạp chiếu ở cả Nam lẫn Bắc vào năm 1980, đem về cho đạo diễn Trần Phương giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ V, diễn viên Phương Thanh của phim này giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Trần Phương tiếp tục thực hiện những bộ phim khác như: Hi vọng cuối cùng (1981), Đứng trước biển (1985), Hoàng Hoa Thám (1987), Dòng sông hoa trắng (1989)...

Thập niên 1990, Trần Phương từng làm nhiều bộ phim đem về doanh thu cao như: Vụ án Hồ Con Rùa, Dòng thác, SBC (Săn bắt cướp), Thủ môn từ trên trời rơi xuống, Tình ngỡ đã phôi phai, Vệt sáng ngược, Hai năm nữa anh về...

Năm 2001, đạo diễn Trần Phương được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các phim Hi vọng cuối cùng, Tội lỗi cuối cùng, Dòng sông hoa trắng.

NSND Trần Phương

NSND Trần Phương

Công ty cổ phần Phim truyện 1 cùng gia đình NSND Trần Phương sẽ tổ chức lễ viếng NSND Trần Phương từ 14h30 đến 15h30 ngày 30-8 tại Nhà tang lễ thành phố, 125 Phùng Hưng, Hà Nội, hỏa táng tại đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

Đạo diễn Vợ chồng A Phủ từ trần Đạo diễn Vợ chồng A Phủ từ trần

TT - Ðạo diễn Mai Lộc (sinh năm 1923, quê thôn Ðốc Sơ, xã Hương Sơn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã từ trần lúc 18h37 ngày 17-12.

MI LY - NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận