22/01/2023 07:36 GMT+7

Nghệ sĩ Lệ Thủy, Bảo Quốc, Kim Xuân… đón Tết Việt

Đêm giao thừa, khoảnh khắc ý nghĩa giữa năm cũ và năm mới, các nghệ sĩ Lệ Thủy, Bảo Quốc, Kim Xuân… thành tâm thắp nén nhang đón giây phút đặc biệt này.

Nghệ sĩ Bảo Quốc vui vì ăn Tết ở Việt Nam

Vì dịch bệnh, vì lý do sức khỏe mà Tết năm nay rất đặc biệt với nghệ sĩ Bảo Quốc, sáu năm rồi vợ chồng ông mới được đón Tết ở Việt Nam. Năm nay, ông lại còn đón Tết ở ngôi nhà mới.

Nghệ sĩ Lệ Thủy, Bảo Quốc, Kim Xuân… đón Tết Việt - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bảo Quốc cúng đón giao thừa đêm 30 Tết tại nhà riêng - Ảnh: NVCC

Bảo Quốc cười vui vẻ cho biết: "Vui quá trời vui. Từ 29 Tết vợ chồng tui xách xe chạy lòng vòng từ Sài Gòn vô tuốt Chợ Lớn coi bà con chộn rộn sắm Tết. Chỗ nào cũng đẹp, cũng vui. Trái cây, bông hoa gì đẹp quá xá".

Bà Thu Thủy, vợ nghệ sĩ Bảo Quốc, cho biết, chồng bà rất kỹ lưỡng trong việc cúng kiếng nên mọi thứ phải chuẩn bị rất đàng hoàng và chính tay ông đứng ra lo liệu mới yên tâm.

Còn nghệ sĩ Bảo Quốc chia sẻ ông bà, cha mẹ ông cúng kiếng làm sao ông học làm theo y vậy. Lúc nào cũng phải có mâm ngũ quả thật đẹp. Là dừa, đu đủ, xoài, sung và thơm và có thể có thêm các loại quả khác, bánh mứt. 

Rồi ông thắp nhang khấn vái 9 phương Trời, 10 phương Phật. "Giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới luôn khiến lòng mình lâng lâng, xúc động. Mình đốt nhang và cầu mong những gì tốt đẹp nhất trong năm mới. 

Thêm tuổi mới, mong an lành, may mắn" - Bảo Quốc nói. Ông cũng cho biết lúc trước, cứ cúng giao thừa xong nhà ông đi chùa tới 4, 5 giờ sáng. Giờ thì đã có tuổi nên ông tranh thủ đi chùa sớm để vắng một chút, sau đó mới về cúng giao thừa.

Nghệ sĩ Lệ Thủy vui cái Tết cùng con cháu

Nghệ sĩ Lệ Thủy, Bảo Quốc, Kim Xuân… đón Tết Việt - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lệ Thủy sửa soạn mâm trái cây cúng giao thừa - Ảnh: NVCC

Năm nay, gia đình nghệ sĩ Lệ Thủy đón Tết thật đông vui vì sau ba năm gián đoạn vì dịch bệnh, con cháu bà từ Úc về đông đủ để đón Tết cổ truyền tại Việt Nam.

Bà kể con cháu về được năm tuần, vì nhớ món ăn Việt Nam nên tranh thủ đi ăn bằng hết các món ăn dân dã Việt Nam như hủ tiếu, bánh canh, bánh ướt, canh bún, bún riêu…

"Tụi nhỏ nói xong cái Tết chắc đứa nào cũng lên 4, 5kg vì ăn (cười). Nhà tôi ngày 28 là cúng rước ông bà rồi để ngày 30 mình khỏe, làm mấy việc lặt vặt chờ tối giao thừa coi chương trình có tôi hát trên tivi cho vui. 

Cúng giao thừa thì ba má tôi làm sao tôi học y vậy. Cũng mâm ngũ quả, bánh mứt, trà nước ngoài sân trong nhà. Cúng giao thừa xong tôi đi chùa rồi về tự xông đất nhà mình luôn. Năm nào tôi cũng tự xông đất, để làm ăn được hay không cũng không đổ thừa cho người khác" - nghệ sĩ Lệ Thủy nói về đêm giao thừa.

Nghệ sĩ Lệ Thủy, Bảo Quốc, Kim Xuân… đón Tết Việt - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Kim Xuân thành tâm cúng giao thừa tại nhà - Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Kim Xuân chuẩn bị mâm cúng giao thừa là ngũ quả, bánh chưng, đèn, hoa. Trong khoảnh khắc đó chị đốt 3 nén nhang cầu cho gia đình ai cũng khỏe mạnh. "Tôi nhớ câu nói từ bà nội truyền cho ba tôi, và giờ đến tôi: Cầu cho quốc thái dân an. 

Sự cầu chúc này không hề sáo rỗng mà qua đại dịch tôi càng thấy lời cầu chúc này càng ý nghĩa, mong cho đất nước thái bình, bà con dân tộc mình bình an. Trải qua những năm tháng đen tối đó mới thấy sự bình an quý giá vô cùng" - nghệ sĩ Kim Xuân thổ lộ. 

Năm nay, chị cúng giao thừa sớm hơn một chút và đi thong dong quanh khu nhà chị ở ngắm pháo hoa, tận hưởng khoảnh khắc tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới thật ý nghĩa.

Nghệ sĩ Tuyết Thu cho biết đêm giao thừa chị học theo truyền thống gia đình chuẩn bị rất đầy đủ. Đó là mâm ngũ quả với những loại quả hàm ý mang lại may mắn và có màu sắc hài hòa.

Nghệ sĩ Lệ Thủy, Bảo Quốc, Kim Xuân… đón Tết Việt - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Tuyết Thu (thứ 2, từ trái qua) cúng giao thừa cùng chồng và hai con - Ảnh: NVCC

Có một bình hoa thật đẹp, tươi cùng gạo, muối, đèn cầy. Bánh thì cúng bánh ngọt chứ không có bánh mặn, một dĩa trầu cau. Giấy tiền vàng bạc, có các hình nhân ghi họ tên, ngày tháng năm sinh người trong gia đình đốt gởi đi cùng lời ước nguyện sức khỏe, may mắn cho gia đình.

Sau khi đốt nhang, Tuyết Thu rót trà mời Phật, thánh thần. Cúng xong, gia đình ngồi quây quần uống trà, nhâm nhi chút bánh mứt trò chuyện vui vẻ trong tiết xuân đang về.

"Nghệ sĩ ngày Tết vừa bận rộn với lịch quay vừa phải lo sắm sửa, chuẩn bị cho Tết nói thật là đuối luôn. Nhưng cực thì cực, tôi vẫn thích vì đó là những ngày vui vẻ, đầm ấm với gia đình, với những tình thân. Đêm giao thừa cúng xong, cả nhà ngồi bên nhau cảm giác thật hạnh phúc và nhiều cảm xúc" - Tuyết Thu bày tỏ.

Nghệ sĩ Bảo Quốc: 55 năm hạnh phúc bên người vợ đảmNghệ sĩ Bảo Quốc: 55 năm hạnh phúc bên người vợ đảm

TTO - Vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc đã từ Mỹ về Việt Nam thăm quê hương sau hơn 2 năm nhớ Việt Nam đến nao lòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên