Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nghệ sĩ Bảo Quốc: 55 năm hạnh phúc bên người vợ đảm

15/05/2022 11:11 GMT+7

TTO - Vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc đã từ Mỹ về Việt Nam thăm quê hương sau hơn 2 năm nhớ Việt Nam đến nao lòng.

Nghệ sĩ Bảo Quốc: 55 năm hạnh phúc bên người vợ đảm - Ảnh 1.

Vợ chồng NSƯT Bảo Quốc chăm những giò lan trong căn nhà mới - Ảnh: LINH ĐOAN

Trên Facebook cá nhân của bà Thu Thủy, vợ nghệ sĩ Bảo Quốc, liên tục đăng hình ảnh vợ chồng họ dạo chơi khắp nơi, từ Cần Thơ, Bạc Liêu, An Giang, rồi sắp tới là Huế, Đà Nẵng...

Nghệ sĩ Bảo Quốc kể vali cứ xếp sẵn, nhưng mỗi lần định kéo vali về thì các đợt dịch cứ bùng lên. Lần này về, vợ chồng họ chuyển sang căn nhà mới xinh đẹp nằm nép mình bên bờ sông ở khu Him Lam (quận 7).

Tôi nghĩ mình là chồng nhịn vợ chút cũng chẳng sao. Khi giận nhau tui bày trò làm bả phải bật cười, vậy là huề!

Nghệ sĩ Bảo Quốc

Người không quan tâm tới tiền

Sáng nào cũng vậy, ông tập thể dục 15 phút rồi đi bộ dọc bờ sông 45 phút. Bà Thu Thủy đứng trước cửa nhà đầy nắng và những khóm cây xanh hài lòng nói: "Ở đây, sáng ra vợ chồng tôi có thể nghe tiếng chim hót, hít thở không khí trong lành, yên tĩnh".

Bà còn tâm sự thêm cơn đại dịch đã khiến họ suy nghĩ khác hơn.

Trước đi đâu cũng trù trừ vì thấy ở nhà khỏe hơn nhưng giờ ông bà tranh thủ gặp gỡ bạn bè, đi chơi thăm thú nhiều nơi, vì "qua cơn đại dịch mới thấy mình còn được gặp mặt nhau, còn đi được nơi này nơi kia là phước đức, hạnh phúc, may mắn".

Và cũng như mọi lần mua nhà, mua đất khác. Bà Thủy trìu mến nhìn chồng cho biết khi dẫn Bảo Quốc đến nhà mới ông khen nhà rộng rãi, thoáng mát chớ cũng không bao giờ hỏi nhà mua... bao nhiêu tiền. Bà cười cho biết: "Đây là người không bao giờ quan tâm tới tiền!".

Còn nhớ hồi hoàng kim, nghệ sĩ Bảo Quốc chạy sô miệt mài, tiền đi hát bầu nhét khắp cùng túi, túi quần, túi áo, túi trên, túi dưới, túi trước, túi sau. Lần nào Bảo Quốc cũng hỏi: "Mày đếm kỹ rồi phải hôn, tao đem về mà vợ tao đếm thiếu là tao... khiếu nại nha!". 

Cứ vậy, tối về nhà ông móc hết túi bỏ ra, thì bà sẽ là người sắp xếp tính toán mọi thứ ông không để tâm tới.

Bà nói sợ nhất là những lần ông đi lưu diễn nước ngoài. Không có vợ bên cạnh nên bao nhiêu tiền cátsê là ông mua đồ hết cho vợ con. 

Bà quý từng đồng tiền chồng làm ra, bao nhiêu mồ hôi nước mắt nên chi tiêu gì cũng cân nhắc. Sau này kinh tế khá giả bà vẫn tuân thủ nguyên tắc kiếm được 10 thì xài chỉ 1, 2.

Nghệ sĩ Bảo Quốc: 55 năm hạnh phúc bên người vợ đảm - Ảnh 3.

Vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc và con gái Tố Quyên thăm một ngôi chùa ở An Giang - Ảnh: NVVC

Có đức mặc sức mà ăn

Gia đình nghệ sĩ Bảo Quốc và bà Thu Thủy ở chung xóm khu đường Trần Hưng Đạo - Cao Bá Nhạ ngày xưa. Rồi năm 1968, bà về nhà ông làm dâu. 

Năm đó ông 19 và bà 17 tuổi. Bà sanh liền cho ông bốn người con, cứ 14 tháng là đẻ một đứa, tới năm 21 tuổi bà sanh cô út là nghệ sĩ Hồng Loan.

Từ một cô tiểu thư, bà Thủy chuyên tâm lo việc gia đình để chồng yên tâm đi hát. Sau 1975, khi đoàn Thanh Minh hoạt động lại, cứ sáng sáng bà chở con tới rạp ngồi bán vé, tính toán sổ sách, phát lương cho đoàn, chiều tối thì bám trụ với đoàn tới khuya.

Bà nói những năm đầu thống nhất ai cũng vất vả. Từ những đồng tiền ít ỏi bà phải luôn tính toán để chi tiêu sao cho hiệu quả nhất. Bà ra chợ mua drap cũ, chỉ mục ở giữa, vải xung quanh còn tốt bà tận dụng may quần áo cho con.

Nhiều người trong giới khen bà Thủy là người nhạy bén, có đầu óc kinh doanh khi hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và nhà hàng đều thành công. 

Ngẫm lại, bà Thủy nói có lẽ mình may mắn: "Gia đình chúng tôi đã trải qua giai đoạn nghèo khó nên từ đó đã tập cho tôi thói quen làm gì cũng phải tính toán thật kỹ để tốt cho chồng con, gia đình. Và cũng từ suy nghĩ đó nên mình làm gì cũng hết sức cân nhắc".

Bà nói, nguyên tắc của bà khi mua bán là không chèn ép ai, có lần bà mua nhà của một gia đình mắc nợ, mua xong bà còn để họ ở một thời gian. Bà nghĩ chính vì điều đó nên trời thương cho bà nhiều lộc.

Lần đầu tiên bà điều hành nhà hàng Maxim Bảo Quốc năm 1998 cũng là định mệnh khiến bà lao vào việc kinh doanh. Năm đó, ông bà tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày cưới tại đây. 

Chủ nhà hàng gợi ý nghệ sĩ Bảo Quốc thầu sân khấu trong nhà hàng, vì muốn từ chối khéo nghệ sĩ Bảo Quốc cười cười bảo: "Giao cho tôi nguyên nhà hàng thì tôi nhận, chứ có sân khấu không cũng khó".

Ai dè, chủ nhà hàng gật đầu cái rụp giao luôn. Bảo Quốc hết hồn về báo với vợ, bà Thủy nói mình người lớn nói phải giữ lời. Vậy là chưa bao giờ kinh doanh, bà táo bạo ôm luôn nhà hàng với cả 100 nhân viên.

Bà nói tối nào cũng gom hết hóa đơn về phòng tính tính toán toán, suốt 3 tháng trời mất ngủ. Vậy mà sau đó một tay bà lèo lái để nơi đây trở thành một nhà hàng hạng sang nổi tiếng. Từ nhà hàng đầu tiên, bà điều hành tiếp mấy nhà hàng nữa cũng rất thành công.

Bảo Quốc hạnh phúc nói: "May mắn của tôi là có người vợ giỏi, bả lo hết mọi chuyện trong nhà, từ con cái tới cháu chắt. Bởi vậy tôi không có gì phải bận tâm mà chỉ lo đi hát. Vợ chồng sống với nhau bao nhiêu năm cũng phải có va chạm chứ. Nhưng hồi nào giờ chúng tôi thống nhất là dù có bực tức cỡ nào cũng không nặng lời".

Bà Thủy cho biết những năm sau này nghệ sĩ Bảo Quốc ít đi hát hơn, vợ chồng bà được hưởng một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Hồi xưa ông bận rộn suốt với lịch diễn, giờ mới thực sự là thời gian họ dành trọn vẹn cho nhau. 

Vợ chồng họ bên nhau không rời một bước. Và giờ ông ở nhà giành hết việc của bà, ông lau nhà, dọn bàn ăn, rửa chén... Ông tiếu lâm: "Giờ em dạy anh nấu ăn nữa là mua... đầm cho anh mặc luôn được rồi!"...

Danh hài Bảo Quốc: Danh hài Bảo Quốc: 'Mấy ngày tết, yêu nhất nồi thịt kho vợ nấu'

TTO - Tết này, sau một năm không gặp khán giả VN, NSƯT Bảo Quốc đã thu xếp trở về nước để kịp đón Tết Đinh Dậu cùng gia đình. Trông ông khỏe ra và vui vẻ trò chuyện với PV Tuổi Trẻ trong không khí xuân mới.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận