11/05/2015 16:34 GMT+7

Nghệ sĩ khiêu vũ vẫn làm việc ở tuổi 100

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ở tuổi 100, cụ Eileen Kramer vẫn biểu diễn uyển chuyển trong các video âm nhạc. Cụ có lẽ là vũ công và biên đạo múa vẫn đang hành nghề cao tuổi nhất tại Úc và thậm chí cả thế giới.

“Tôi chẳng hề ngại việc mình 100 tuổi. Tôi cảm thấy rất tự do. Chẳng ai có thể ở mãi ở tuổi 35” - Hãng tin AFP dẫn lời cụ Kramer cười vui vẻ khi đang luyện tập tại Sydney để chuẩn bị cho một video âm nhạc. Cụ Kramer theo đuổi nghề múa từ năm 24 tuổi khi xem một màn trình diễn của vũ đoàn ballet Bodenwieser tại Sydney. Cụ bắt đầu đi học múa và khẳng định ngay trong bài tập đầu tiên đã cảm thấy hết sức “tự do”.

Chỉ trong vòng ba năm, cụ Kramer đã trở thành thành viên của vũ đoàn ballet Bodenwieser. Vũ đoàn này cũng được đánh giá là công ty khiêu vũ hiện đại đầu tiên tại Úc. Dù không được đào tạo cơ bản từ nhỏ, cụ Kramer đã thể hiện rõ năng khiếu của mình. “Khiêu vũ rất phù hợp với tôi” - cụ Kramer khẳng định.

Cụ cho biết những kỹ thuật mà cụ học được ở vũ đoàn Bodenwieser cộng với niềm đam mê vô bờ bến đã giúp cụ kéo dài sự nghiệp một cách kỳ lạ. “Một số thành viên vũ đoàn Bodenwieser có vấn đề về xương cốt. Tôi chẳng hề bị sao cả. Tôi không bao giờ bị ngã mạnh xuống đất, do đó không hề bị chấn thương hông hay đầu gối” - cụ Kramer tiết lộ.

Cụ Kramer hiện vẫn tâp ballet mỗi buổi sáng trong phòng ngủ. “Một số kỹ thuật của ballet cổ điển rất tốt cho việc tăng cường sức mạnh của đôi chân. Và tôi rất cần điều đó bởi giờ tôi chỉ có thể nhìn được bằng một mắt, nên sự cân bằng bị ảnh hưởng” - cụ Kramer cho biết.

Cụ Kramer từng cùng vũ đoàn Bodenwieser đi lưu diễn ở nhiều nơi tại Úc, New Zealand, Nam Phi, Ấn Độ…. Sau đó cụ lập công ty vũ đạo của riêng mình. Cụ Kramer chuyển đến New York sống chung cùng nhà làm phim Shadmi, nhưng từ bỏ nghề múa khi ông bị đột quỵ. Cụ đã chăm sóc cho ông Shadmi suốt 18 năm cho đến khi ông qua đời.

Sau đó, cụ trở lại với nghề múa. Ở tuổi 99, khi một bạn diễn qua đời, cụ quyết định trở lại nước Úc. “Trở lại quê hương là điều hoàn toàn tự nhiên” - cụ Kramer tâm sự. Dù không mấy nổi tiếng ở Úc, nhưng sự trở lại của cụ cũng gây xôn xao dư luận và mở ra một chương  mới trong sự nghiệp của cụ.

Đến nay, cụ đã biên đạo và biểu diễn trong ba video âm nhạc. Ca sĩ Sarah Belkner khi chọn cụ biểu diễn trong video của mình giải thích: “Điều đặc biệt ở cụ là sự sáng tạo. Màn biểu diễn của cụ truyền cảm hứng cho tôi”.

Hồi tháng 3, khi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100, cụ Kramer biểu diễn bài "The early ones" do chính cụ biên đạo. Người dân Úc đã quyên góp hơn 26.000 USD để cụ thực hiện màn biểu diễn này.

Cụ Kramer khẳng định cụ không nghĩ mình có thể làm công việc gì khác ngoài công việc của một người nghệ sĩ. Ở tuổi 100, cụ sống một cách hiện đại, dùng điện thoại thông minh, chơi Facebook. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ đùa: “Tôi không hút thuốc lá, không uống rượu và không chạy theo phụ nữ”.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên