Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Nghệ sĩ Đặng Vinh Quang của Chim Việt cành Nam qua đời

20/12/2016 18:26 GMT+7

TTO - Anh Thanh Bình, con trai nghệ sĩ cải lương Đặng Văn Trình (nghệ danh Viễn Trình, Đặng Vinh Quang) cho hay cha anh đã qua đời lúc 9g30 sáng nay 20-12.

Nghệ sĩ Đặng Vinh Quang - Ảnh: T.L
Nghệ sĩ Đặng Vinh Quang - Ảnh: T.L

Anh Bình cho biết thêm nghệ sĩ Đặng Vinh Quang bị u gan giai đoạn cuối. Sáng nay ông than mệt, gia đình tức tốc đưa vào Bệnh viện 115 nhưng ông đã trút hơi thở cuối cùng trước khi đến bệnh viện.

Nghệ sĩ Đặng Vinh Quang tên thật là Đặng Văn Trình, sinh năm 1945 tại Châu Thành, Trà Vinh.  Mê đờn ca tài tử từ nhỏ nên khoảng năm 1960 ông rời gia đình đi theo gánh hát Ngọc Hoa, cũng lận đận mãi với những vai quân sĩ, quần chúng.

Nhờ tính tình hiền lành, vóc dáng sáng sân khấu và giọng hát rất nam tính, ấm, vang mà nhiều người cho là khá giống Thành Được... Văn Trình đã lọt vào mắt xanh của soạn giả Hoa Phượng.

Khi về đoàn Trường Sơn, Hoa Phượng đã chăm chút cho ông vai diễn Dương Vỹ Long trong vở Luật giang hồ. Tên tuổi Văn Trình được khán giả chú ý, vậy là Hoa Phượng đặt cho ông nghệ danh Viễn Trình với ý nghĩa con đường tìm đến đỉnh cao phải có sự gian lao, khổ luyện.

Do cách ca ảnh hưởng Thành Được nên đi qua nhiều đoàn hát, Viễn Trình đều được các ông bầu cho đóng lại các vai diễn trước đó của Thành Được. Giọng ca ngày càng điêu luyện giúp Viễn Trình được xếp vào hàng các anh kép trẻ triển vọng.

Viễn Trình đã hát qua các đoàn Thanh Hương - Hùng Minh, là kép chánh đóng cặp với Thanh Nga, Hương Lan ở đoàn Thanh Minh - Thanh Nga. Có thể kể ra các vở như Đi biển một mình, Đời phụ anh hùng, Giữa chốn bụi hồng, Lời thề trước mộ

Mến mộ giọng ca của Viễn Trình, danh ca Minh Cảnh giúp đỡ và gợi ý ông đổi nghệ danh Viễn Trình thành Đặng Vinh Quang (tên giống với một nghệ sĩ ăn khách của Hồng Kông thời ấy là Đặng Quang Vinh) với lý do: “Tên Viễn Trình hay nhưng lận đận quá!”. Vậy là nghệ danh Đặng Vinh Quang gắn bó với ông cho tới ngày nay.

Sau giải phóng, ông và nghệ sĩ Kim Phương trở thành cặp đào kép chánh của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Đôi bạn diễn ăn ý đã nảy sinh tình cảm và trở thành bạn đời. Thời gian này, ông nổi bật với vở diễn Chim Việt cành Nam với vai diễn Nguyễn Thái Bình, được xem là vai diễn để đời của ông.

Sau một thời gian chung sống, Đặng Vinh Quang và nghệ sĩ Kim Phương chia tay. Trong số con chung của họ chỉ có ca sĩ Tống Hạo Nhiên đi theo con đường nghệ thuật.

Nghe lại giọng ca nghệ sĩ Đặng Vinh Quang ca bài Tần Quỳnh khóc bạn: 

Linh cữu nghệ sĩ Đặng Vinh Quang được quàn tại số 11, khu phố 1A, đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM. Lễ động quan lúc 8g ngày 24-12, sau đó đưa đi an táng tại Cần Đước, Long An.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận