Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Nghệ An, Quảng Bình đón 'mưa vàng'

01/07/2019 16:09 GMT+7

TTO - Sau hơn 1 tháng không mưa, trưa và chiều 1-7, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Quảng Bình đã xuất hiện mưa. Đây được ví như những cơn mưa vàng sau đợt nắng hạn khủng khiếp và những vụ cháy rừng đang diễn ra.

Nghệ An, Quảng Bình đón mưa vàng  - Ảnh 1.

Cơn mưa vàng tại TP Đồng Hới trưa 1-7 - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 1-7, tại một số địa phương ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An như Quỳ Hợp, Quế Phong, Kỳ Sơn… đã xuất hiện mưa. Tuy lượng mưa không lớn nhưng đây là cơn “mưa vàng”, cứu nguy cho sản xuất nông nghiệp và cháy rừng. 

Thời tiết mát dịu, có nơi có mưa làm cho người dân, các ngành chức năng và chính quyền địa phương bớt lo lắng về tình trạng cháy rừng tràn lan như trong mấy ngày qua. 

Theo nhiều người dân, nếu thời tiết không hạ nhiệt, trời không mưa và tiếp tục nắng nóng, khô hạn kéo dài thì nguy cơ cháy rừng sẽ tiếp tục xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh, gây thiệt hại về diện tích rừng và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. 

Chỉ trong hai ngày qua tại Nghệ An đã xảy ra cháy rừng trên diện rộng ở các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Hưng Nguyên, Quỳ Hợp…, không chỉ mất rừng, có những vụ cháy rừng, chính quyền đã phải huy động đến trên 1.100 người bao gồm cả lực lượng quân đội, công an tham gia chữa cháy rừng. 

Trưa 1-7, một trận mưa dông khá lớn đã xuất hiện tại Quảng Bình. Đây được ví như cơn mưa vàng với địa phương này bởi tình trạng khô hạn quá nghiêm trọng sau gần hai tháng không một hạt mưa.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, trận mưa kéo dài khoảng 30 phút. Khu vực có mưa đầu tiên là TP Đồng Hới, sau đó xuất hiện ở phía tây huyện Minh Hóa, phía nam huyện Lệ Thủy, phía bắc thị xã Ba Đồn.

Trận mưa đúng vào ngày tỉnh Quảng Bình kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (tách ra từ tỉnh Bình Trị Thiên cũ).

Được biết, hạn hán nghiêm trọng xuất hiện tại Quảng Bình hoảng hai tuần qua. Nhiều vùng đã bị thiếu nước tưới vì lượng nước tại các hồ đập xuống thấp. Một số vùng có dấu hiệu thiếu nước sinh hoạt. Một diện tích rừng thông khoảng gần 10ha đã bị cháy ngày 30-6.

Dự báo những ngày sắp tới ở Quảng Bình có thể tiếp tục có mưa. Tuy nhiên, Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh cũng cảnh báo nguy cơ dông sét, lốc xoáy.

Đến lượt rừng thông ở Quảng Bình bốc cháy trong nắng nóng Đến lượt rừng thông ở Quảng Bình bốc cháy trong nắng nóng

TTO - Sau Hà Tĩnh, đến lượt rừng thông tại Quảng Bình bùng cháy trong thời tiết nắng nóng. Lực lượng chức năng đã huy động gần 300 người dập lửa.

QUỐC NAM - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận