Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ngày mai 19-10, xử phúc thẩm vụ án tại VN Pharma

18/10/2017 15:42 GMT+7

TTO - Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm đã bị Viện KSND cấp cao kháng nghị vì bỏ lọt người, lọt tội phạm.

Ngày mai 19-10, xử phúc thẩm vụ án tại VN Pharma - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) - Ảnh: Hữu Khoa

Sáng mai 19-10, theo kế hoạch, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận thời gian qua liên quan đến tội danh của các bị cáo. 

Liên quan đến vụ án này, Phó thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo làm rõ những vấn đề còn ý kiến trái chiều.

Hàng loạt vấn đề trong bản án sơ thẩm được Viện KSND cấp cao tại TP.HCM chỉ ra trong quyết định kháng nghị sẽ được tòa phúc thẩm giải quyết gồm: án sơ thẩm có bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội hay không? 

Quyết định giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn hay không, có cần trưng cầu giám định lại? Trách nhiệm của các cá nhân trong Cục quản lý dược Bộ Y tế trong việc thẩm định hồ sơ và cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita chữa ung thư tới đâu?...

Một số bị cáo có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt cũng sẽ được tòa phúc thẩm xem xét giải quyết.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 25-8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) 12 năm tù về tội buôn lậu. Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt mà bị cáo Hùng bị truy tố.

Cùng vụ án, Võ Mạnh Cường - người môi giới cho VN Pharma nhập lô thuốc trị ung thư không rõ nguồn gốc - cũng bị tuyên 12 năm tù về tội danh nêu trên.

Bản án thể hiện từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN.

Lúc này, Cường đang là nhà phân phối thuốc tại Việt Nam của ông Raymundo (giám đốc Công ty Helix Canada - đến nay chưa rõ lai lịch). 

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.

Hùng cũng chỉ đạo nâng giá thuốc trên thực tế 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp (trên hợp đồng). Số tiền chênh lệch được dùng chi hoa hồng cho các bác sĩ trong bệnh viện để bán thuốc.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trong khi đó, các bị cáo trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Sau khi bản án được tuyên, dư luận đã có nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hành vi của các bị cáo là buôn bán thuốc chữa bệnh giả chứ không phải tội buôn lậu.

VN Pharma và "lỗ hổng" Health 2000 Canada VN Pharma và 'lỗ hổng' Health 2000 Canada Thanh tra quá trình "phát triển thần tốc" của VN Pharma Thanh tra quá trình 'phát triển thần tốc' của VN Pharma Kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ VN Pharma Kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ VN Pharma
TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận