Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'

11/04/2021 06:00 GMT+7

TTO - 'Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ giúp các em có đầy đủ thông tin, vượt qua những trở ngại đầu tiên, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất…', Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 1.

Học sinh đặt câu hỏi nhờ ban tư vấn giải đáp tại ngày hội - Ảnh: NAM TRẦN

8h sáng nay 11-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức chính thức khai mạc tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tại lễ khai mạc ngày hội, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết Bộ GD-ĐT đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những sáng kiến, những đóng góp của Báo Tuổi Trẻ cho công tác tuyển sinh - hướng nghiệp của ngành giáo dục đào tạo Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong 19 năm qua. 

Ông cũng bày tỏ sự trân trọng tới lãnh đạo các địa phương, các thầy cô giáo, các chuyên gia tư vấn đã tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn các em học sinh trong việc chọn nghề, chọn trường cho tương lai.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhắn nhủ thí sinh và phụ huynh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Báo Tuổi Trẻ tổ chức sẽ góp phần giúp các em có đầy đủ thông tin, vượt qua những trở ngại đầu tiên, lựa chọn cho mình một ngành đào tạo và ngôi trường phù hợp nhất…

"Vì thế, tôi mong muốn các em với sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn sẽ xác định đúng năng lực, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để chọn cho mình một ngôi trường và ngành đào tạo phù hợp nhất. Tôi mong muốn các bậc phụ huynh hãy cùng con em mình tham gia tư vấn để đồng hành cùng các em, củng cố niềm tin, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, phát biểu khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Hà Nội - Video: PHẠM TUẤN

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ phát biểu khai mạc ngày hội - Video: PHẠM TUẤN - CHÍ TUỆ

Trước đó, từ 7h sáng, nhiều xe đưa học sinh các trường THPT ở khu vực phía Bắc đã "đổ bộ" Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Nhiều gia đình ở các tỉnh lân cận thậm chí đã đi xe ô tô từ 4h sáng để đến ngày hội. 

Chị Phan Thị Minh đến từ Hải Dương cùng ba gia đình khác biết tới Ngày hội từ mạng xã hội nên đã đi ô tô từ Hải Dương lên Hà Nội lúc 4h sáng. 

“Chờ đợi bao nhiêu ngày để tới ngày hội này vì bây giờ phương thức xét tuyển bây giờ phức tạp quá nên chúng tôi muốn tới đây để hỏi các thầy cô cho rõ”, chị Minh chia sẻ.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 4.

Rất đông học sinh đến ngày hội tìm hiểu thông tin thi cử, xét tuyển và chọn ngành nghề - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 5.

Các chuyên gia đang cung cấp thông tin về thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển năm 2021 cho thí sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 6.

Các thí sinh đổ về ngày hội từ sáng sớm 11-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 7.

Các em học sinh tìm hiểu thông tin về các trường trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng sớm 11-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Lúc 7h20, chương trình văn nghệ bắt đầu khuấy động sân khấu chính. Trong khi đó 170 gian hàng của các trường đại học, cao đẳng cũng đang rất nhộn nhịp thu hút nườm nượp thí sinh.

Khối Công an, Quân đội năm nay có rất nhiều cách hấp dẫn thí sinh. Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy thu hút các thí sinh nữ tới chụp ảnh chiếc xe phân khối lớn, chiếc mũ đồng phục của lực lượng phòng cháy chữa cháy. Học viện cảnh sát Nhân dân thì chuẩn bị nhiều gấu bông mặc đồng phục cảnh sát tặng thí sinh...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 8.

Khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đông thí sinh từ sáng sớm 11-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 9.

Các trường tổ chức tiếp cận, giới thiệu cho học sinh đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng sớm 11-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã chuẩn bị cho ngày hội này từ trước Tết Nguyên đán. Trường đã huy động toàn bộ cán bộ các khoa chuẩn bị cho ngày hội, tập huấn cán bộ tuyển sinh để chuẩn bị tư vấn cho học sinh tốt nhất. 

Còn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nơi tổ chức đăng cai ngày hội, ngoài 6 gian hàng còn có một khu tư vấn riêng tại hội trường C2 với sự tham gia của 16 viện sẵn sàng tư vấn cho thí sinh.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ mang sản phẩm bài thi vừa đạt Huy chương vàng châu Á Thái Bình Dương về cơ điện tử, cùng các loại robot, sản phẩm công nghệ AI... tới ngày hội. 

Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cho biết: "Chúng tôi là đại diện cho khối trường nghề, rất muốn thông qua ngày hội này để cho các em thấy học nghề hay và hấp dẫn thế nào, nên chúng tôi mang rất nhiều máy móc, động cơ tới. Sẽ có những mẫu động cơ ô tô do Vinfast tặng để trình diễn cho những em yêu thích công nghệ ô tô. Chúng tôi chuẩn bị rất tâm huyết cho gian hàng này nên giá mà ngày hội kéo dài hơn thì tốt hơn".

Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội thì mang trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, lớp học ảo đến ngày hội, cùng nhiều phần quà như sổ, bút, móc chìa khóa, bookmark, bình nước, cốc inox gấp, áo phông, áo mưa...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 10.

Gian tư vấn của các trường đông nghẹt học sinh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Năm nay, Báo Tuổi Trẻ tổ chức 3 Ngày hội và hàng loạt Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Trường ĐH Bách khoa là sự kiện được mong chờ nhất ở khu vực phía Bắc với 170 gian hàng của các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia hùng hậu từ Bộ GD-ĐT, các trường đại học, học viện có uy tín, đại diện Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng…

Tại ngày hội, học sinh, phụ huynh sẽ được các chuyên gia của Bộ GD-ĐT và chuyên gia tuyển sinh của các trường cung cấp những thông tin mới nhất về thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021; kinh nghiệm ôn thi hiệu quả; cách chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp; phương thức tuyển sinh của các trường, môi trường đào tạo...

Học sinh cũng sẽ được tiếp cận thông tin dự báo nhu cầu nhân lực của các lĩnh vực, ngành nghề trong tương lai, những thay đổi về cơ cấu ngành nghề trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ...

Ngoài phần tư vấn chung và tư vấn chuyên sâu của các chuyên gia, học sinh, phụ huynh cũng có thể tìm hiểu thông tin về ngành học, trường học mà mình quan tâm tại gian tư vấn của các trường, cũng như thông tin về học phí, cơ hội học bổng, du học... từ đó đưa ra quyết định chọn trường, chọn nghề phù hợp.

Sáng mai, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại Hà Nội Sáng mai, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại Hà Nội

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT TP Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của Vingroup.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp - Ảnh 13.
NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận