20/07/2023 11:33 GMT+7

Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học: Có gì đặc sắc từ hơn 300 gian tư vấn?

Dàn chuyên gia tư vấn đủ mọi ngành nghề, những trải nghiệm ngành học tại chỗ, những trò chơi, hoạt động sôi nổi, các phần quà xinh xắn… đang chờ đợi thí sinh tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học 22-7 tới đây.

Các gian tư vấn của các trường đại học sôi động trong Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Các gian tư vấn của các trường đại học sôi động trong Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày hội được báo Tuổi Trẻ và Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức đồng thời tại TP.HCM và Hà Nội. Năm nay, ngày hội quy tụ hơn 300 gian tư vấn từ các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục hàng đầu cả nước.

Sẵn sàng đội ngũ tư vấn hùng hậu

Ngày 22-7 tới đây, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có hai gian tư vấn tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học. Đại diện của tất cả các khoa sẽ "túc trực" tại gian tư vấn để hỗ trợ thông tin đến cho thí sinh. 

ThS Trần Vũ, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết tham gia ngày hội đã là một phần "truyền thống" hằng năm của nhiều giảng viên nhà trường, vì vậy hầu hết các thầy cô đều đang nóng lòng chờ sự kiện cuối tuần này.

ThS Trần Vũ cho biết tại ngày hội, các thầy cô sẽ giải đáp cho các thí sinh mọi thắc mắc về cách đăng ký, sắp xếp các nguyện vọng xét tuyển đại học sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt, thầy cô sẽ một lần nữa giải đáp cho học sinh về các ngành nghề, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm. 

"Những năm gần đây, nhiều thí sinh đến lúc đăng ký xét tuyển vẫn chưa hiểu rõ được ngành nghề mình sẽ lựa chọn. Vì vậy, ngày hội là một trong những cơ hội cuối cùng để các em nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia để hiểu thật kỹ về ngành nghề trước khi đưa ra những quyết định cuối cùng" - ông Vũ nói.

Tương tự, Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng đã chuẩn bị đội ngũ tư vấn "hùng hậu" với hơn 20 giảng viên có kinh nghiệm tư vấn nhiều năm đến tham gia ngày hội. Các gian tư vấn của trường sẽ có đầy đủ đại diện các khoa, bộ môn của nhà trường. Phụ huynh và thí sinh hễ cần hỏi bất kỳ ngành học nào là có ngay thầy cô từ ngành học đó hỗ trợ.

Mang trường học ra… ngày hội

Đến ngày hội với bốn gian tư vấn, Trường ĐH Tài chính - Marketing sẽ huy động hơn 20 sinh viên đến hỗ trợ. ThS Nguyễn Thái Châu cho biết các sinh viên sẽ đóng vai trò như những người đi trước, mang đến cho học sinh những góc nhìn gần gũi. 

Các thí sinh có thể kết nối với những sinh viên này để tạo những sợi dây liên hệ đầu tiên với trường đại học mình mong muốn theo học. Các anh chị sinh viên đi trước cũng sẽ là "cầu nối" đưa các bạn vào các câu lạc bộ hội nhóm, các sân chơi sinh viên thú vị trong nhà trường.

"Các nhóm sinh viên cũng sẽ tạo không khí sôi động tại các gian tư vấn với nhiều hoạt động sôi nổi tại ngày hội. Ngoài các tiết mục văn nghệ, các bạn sinh viên còn chuẩn bị rất nhiều phần quà ý nghĩa như móc khóa, nón, gấu bông tặng thí sinh" - ông Châu nói.

Trong khi đó, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn sẽ đem "trường học thu nhỏ" đến ngày hội. Thí sinh có thể trải nghiệm từng ngành học tại trường thông qua các mô hình mới mẻ, đặc sắc. 

ThS Cao Quảng Tư - giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn - "bật mí" tại gian tư vấn, những thí sinh định hướng học kỹ thuật sẽ có thể trải nghiệm nhiều loại máy in 3D thế hệ mới, thí sinh yêu thích công nghệ thông tin có thể thử các ống kính thực tế ảo…

"Chúng tôi mong muốn trong ngày hội thí sinh không chỉ được tư vấn về việc lựa chọn nguyện vọng. Bên cạnh đó, các em sẽ có những hình dung cụ thể về một ngành học bất kỳ ngay tại gian tư vấn. Các em sẽ biết ngành học đó được dạy ở trường ra sao, được học và được thực hành như thế nào thông qua các trải nghiệm với các mô hình thực tế" - ông Tư nói.

Giải đáp mọi thắc mắc

Tại ngày hội, Trường ĐH Tài chính - Marketing có cả đại diện của bộ phận công tác sinh viên, đại diện ký túc xá… Họ sẽ giải đáp thêm cho thí sinh về rất nhiều điều khi bước chân lên đại học, từ chuyện ăn ở cho đến học bổng hay những chương trình hỗ trợ về tài chính cho sinh viên khó khăn. Nói chung, thí sinh có thể tìm hiểu mọi thông tin về trường ngay tại ngày hội.

ThS Nguyễn Thái Châu (trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing)

Sôi động "đầu cầu" Hà Nội

Tại Hà Nội, ngày hội sẽ diễn ra tại khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội với sự tham gia của 44 trường đại học, cao đẳng với hơn 140 gian tư vấn. Mỗi gian tư vấn cũng sẽ mang đến một màu sắc đặc trưng cùng những hoạt động hấp dẫn cho thí sinh, bên cạnh "nhiệm vụ chính" là tư vấn lựa chọn nguyện vọng.

Ông Nguyễn Văn Thương - giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và giới thiệu việc làm, Trường CĐ Cơ điện Hà Nội - cho biết nhà trường đang gấp rút chuẩn bị cho ba gian tư vấn, trong đó đặc biệt nhất sẽ là màn trình diễn robot "có một không hai" để chào đón thí sinh. Thí sinh cũng có thể tương tác với những robot này, qua đó hiểu thêm về các ngành nghề tự động hóa đang rất thịnh hành hiện nay.

Đại diện Học viện Ngân hàng cho biết năm nay sẽ có bốn gian tư vấn của học viện tại ngày hội.

Đến với gian tư vấn các phụ huynh, học sinh đều có cơ hội trao đổi trực tiếp với các thầy cô, được hướng dẫn các "chiến lược" lựa chọn, sắp xếp các nguyện vọng xét tuyển sao cho gia tăng tối đa cơ hội trúng tuyển, đồng thời cũng sẽ được cung cấp thông tin cụ thể, chi tiết về các chuyên ngành đào tạo, cơ hội việc làm, về học phí, học bổng, ký túc xá, đời sống sinh viên...

Các đại học tốp đầu Đài Loan đến Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại họcCác đại học tốp đầu Đài Loan đến Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học

Tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học ngày 22-7, lần đầu tiên có đến 33 đại học tốp đầu Đài Loan sẽ cùng tham gia gặp gỡ, tư vấn cho học sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên