01/04/2022 15:36 GMT+7

Ngày đầu TP.HCM thu phí hạ tầng cảng biển: Cảng thông thoáng

ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN
ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN

TTO - Cảng vụ đường thủy nội địa TP.HCM cho biết hệ thống thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển TP (gọi tắt phí hạ tầng cảng biển) chính thức vận hành từ 0h ngày 1-4.

Ngày đầu TP.HCM thu phí hạ tầng cảng biển: Cảng thông thoáng - Ảnh 1.

Cảng Cát Lái thông thoáng ngày đầu thu phí hạ tầng cảng biển - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận tại Cảng vụ đường thủy nội địa TP (đơn vị vận hành thu phí), các cán bộ tập trung theo dõi trên hệ thống thu phí để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp. Tính đến 10h cùng ngày, số thu được hệ thống thông báo là khoảng 80 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa TP (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) - cho biết hình thức thu phí không sử dụng tiền mặt thông qua hệ thống 24/7 của các ngân hàng thương mại, không làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa. Khi doanh nghiệp nộp phí, dữ liệu sẽ được tích hợp về các cổng cảng biển để quản lý xe ra vào.

"Đối với các doanh nghiệp đã làm tờ khai thu phí nhưng chưa kịp nộp tiền, xe chở hàng vẫn ra cảng bình thường. Hải quan và cảng vụ sẽ tiến hành đối soát và gửi thông báo chưa đóng phí cho doanh nghiệp. Việc xử lý như trên để không làm ảnh hưởng tới vận chuyển hàng hóa ra vào cảng", ông Tuấn cho hay.

Ngày đầu TP.HCM thu phí hạ tầng cảng biển: Cảng thông thoáng - Ảnh 2.

Các cán bộ thuộc Cảng vụ đường thủy nội địa TP theo dõi hệ thống thu phí cảng biển - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Là một trong những "điểm nóng" ùn tắc, tại khu vực cảng Trường Thọ (TP Thủ Đức) tình hình giao thông khá thông thoáng vào sáng 1-4. 

Các xe container ra vào cảng ổn định, không xảy ra tình trạng ùn ứ. Trong khi đó, tại các tuyến đường xung quanh cảng Cát Lái như: Đồng Văn Cống, Võ Chí Công, Nguyễn Thị Định… cũng không xảy ra tình trạng ùn ứ.

Theo Sở Giao thông vận tải TP, dự kiến nguồn thu phí hạ tầng cảng biển trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 16.000 tỉ đồng. Nguồn thu này sẽ bổ sung vào ngân sách TP để đẩy nhanh lộ trình đầu tư các công trình giao thông kết nối khu vực cảng biển.

Dự kiến, sau 5 năm khi thực hiện thu phí cảng biển cùng với sự đầu tư của TP, hạ tầng giao thông kết nối khu vực cảng biển sẽ cơ bản hoàn thành theo quy hoạch.

Ngày mai 1-4 TP.HCM chính thức thu phí cảng biển Ngày mai 1-4 TP.HCM chính thức thu phí cảng biển

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa ký văn bản thông báo về việc kể từ ngày 1-4, TP.HCM sẽ chính thức triển khai thu phí cảng biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên