Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Ngày đầu tiên bán hàng mang đi: hàng quán e dè, nghe ngóng tình hình

09/09/2021 10:42 GMT+7

TTO - Trong ngày đầu tiên TP.HCM cho phép dịch vụ ăn uống được mở bán mang về sau 2 tháng tạm ngưng, nhiều điểm bán chưa kịp "trở tay" nên chưa hoạt động trở lại, một số vẫn mở cửa nghe ngóng tình hình.

Ngày đầu tiên bán hàng mang đi: hàng quán e dè, nghe ngóng tình hình - Ảnh 1.

Người dân mua vịt quay tại một cửa hàng ở quận 1 vào sáng 9-9 - Ảnh: N.HIỂN

Sáng 9-9, các hàng quán ở TP.HCM vẫn “cửa đóng then cài” khi các chủ cửa hàng vẫn còn e dè trước quy định được tái hoạt động bán hàng mang đi. 

Ghi nhận dọc các con đường trước đây có nhiều hàng quán như Vạn Kiếp, Bùi Đình Túy, Lê Văn Duyệt (Q.Bình Thạnh), Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), đường Song Hành, Nguyễn Duy Trinh (TP Thủ Đức)... phần lớn các quán ăn lớn bé vẫn chưa mở cửa dọn dẹp, chuẩn bị tái hoạt động. 

Cả con đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) chỉ duy nhất một tiệm miến gà rục rịch hoạt động khi chủ quán cho hay sáng nay luộc 3 con gà để giao cho mối quen. Ông Tiến (chủ quán) cho biết những ngày qua một số khách quen có đặt hàng, ông giao hàng qua đội ngũ shipper nhưng hiện rất khó gọi shipper, có khi cả tiếng đồng hồ mới gọi được người giao. 

Theo ông Tiến, việc bán hàng này chỉ mang tính cầm chừng bởi khách rất ít, chi phí đội lên cao, lợi nhuận không đáng kể. Trong khi đó, các hàng quán bán thức ăn mang đi vẫn chưa mặn mà với quy định được tái hoạt động khi lượng shipper còn ít, và còn e dè với các quy định để hoạt động an toàn. 

Trên tuyến đường Trần Não (TP Thủ Đức), tiệm bánh mì Hà Nội cũng là cửa hàng hiếm hoi mở cửa. Anh Tuấn, chủ tiệm, cho biết trong sáng nay vẫn chỉ bán các loại chả, patê... để người mua hàng mang về tự chế biến. Từ sáng, anh đã mở cửa hàng trên app Grab và ShopeeFood nhưng chưa có đơn hàng nào. 

"Có thể khách chưa quen, hoặc khách chỉ muốn mua bánh mì nhưng tiệm chưa có", anh Tuấn nói. Để bán được bánh mì thịt như trước, anh phải nhập rau, củ các loại, nhưng nhà cung cấp những mặt hàng này lại chưa thể đi giao hàng được. 

"Các loại rau thơm, đồ ăn kèm của tiệm do chợ đầu mối giao, giờ các vựa nghỉ nên tôi cũng chưa sẵn sàng, chắc mai mốt mới tính lại", chủ tiệm bánh mì này nói và kỳ vọng trước mắt có thể bán được khoảng vài chục ổ mỗi ngày, thay vì gần 300 ổ như trước dịch. 

Ngày đầu tiên bán hàng mang đi: hàng quán e dè, nghe ngóng tình hình - Ảnh 2.

Tiệm bán bánh mì vẫn chưa thể bán bánh mì thịt trong ngày 9-9 do thiếu nguyên liệu - Ảnh: N.BÌNH

Bán được hay không là... tùy shipper 

Dù rất vui mừng được bán trở lại sau 2 tháng phải đóng cửa, nhưng nhiều chủ quán vẫn không khỏi băn khoăn vì các điều kiện được mở bán trở lại. 

Anh T. (chủ quán ăn tại Phú Nhuận) cho hay dù các nhân viên đang ở lại quán, không cần phải xin giấy đi đường, song tiêu chí 2 ngày xét nghiệm/lần khiến hộ kinh doanh này vẫn còn băn khoăn về chi phí. Do đó, trước mắt cửa hàng này vẫn tạm thời đóng cửa.

Ông Trần Nam Giang (chủ hệ thống cà phê) cho biết các tiệm cà phê của doanh nghiệp này vẫn tiếp tục đóng cửa, việc đặt cà phê mang đi thời điểm này dự báo sẽ ít ỏi, trong khi việc đặt shipper rất khó khăn, chỉ giao hàng trong quận nên việc mở lại cũng chưa chắc mang lại lợi nhuận. 

Đại diện một hệ thống thức uống tại TP.HCM cho hay doanh nghiệp đã bàn bạc trước quy định mới của TP, song trước mắt vẫn chưa tái hoạt động sớm bởi muốn đi làm phải xin giấy đi đường hoặc “3 tại chỗ”. 

Đặc biệt, việc bán mang đi phải thông qua các đối tác giao hàng công nghệ nhưng hiện các đối tác yêu cầu nhiều thủ tục, trong khi số lượng shipper đang còn ít ỏi và khó để đặt được shipper thời điểm này. Do đó, hệ thống này vẫn đang còn nghe ngóng tình hình, chờ thêm thời gian mới quyết định vận hành trở lại.

Theo quy định, từ ngày 8-9, TP.HCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến và giao qua shipper được phép hoạt động.

TP.HCM cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi TP.HCM cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi

TTO - UBND TP cho phép dịch vụ ăn uống; cơ sở bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi...


NGỌC HIỂN - N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận