Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Ngày đầu bán vé tàu Tết Nhâm Dần: Ga Sài Gòn, Hà Nội đều vắng vẻ

15/11/2021 15:11 GMT+7

TTO - Đúng 8h sáng 15-11, ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 qua mạng, nhà ga, tổng đài và các đại lý. Ghi nhận ngay trong ngày đầu tiên của Tuổi Trẻ Online.

Ngày đầu bán vé tàu Tết Nhâm Dần: Ga Sài Gòn, Hà Nội đều vắng vẻ - Ảnh 1.

Người dân mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ga Sài Gòn được chục khách

Ghi nhận tại ga Sài Gòn vào sáng 15-11, khách đến mua vé tàu Tết vắng vẻ hơn so với mọi năm. Tại khu vực bán vé thời điểm bắt đầu mở bán, chỉ có khoảng chục khách ngồi chờ tới lượt mua. 

Trong khi đó, trên hệ thống vé dsvn.vn, các đoàn tàu Thống Nhất SE2, 4, 6, 8 chặng Sài Gòn - Hà Nội xuất phát ngày 18-1-2022 (tức 18 tháng chạp) còn rất nhiều khoang trống chưa ai đặt mua. Còn từ 24 Tết trở đi, số chỗ đặt mua bắt đầu nhiều dần, có toa đã kín chỗ. 

Tính đến 10h cùng ngày, chỉ khoảng 1.541 vé tàu Tết Nhâm Dần được đặt mua bao gồm cả trên mạng, nhà ga, đại lý, trong đó vé đi trước Tết 955 vé, sau Tết 586 vé.

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết hành khách được giảm 10% khi mua vé đi tàu Tết trong 10 ngày đầu tiên mở bán vé. Khách mua vé trước ngày 1-1-2022 được giảm 30% thuế giá trị gia tăng (tương đương 2,7-3% tổng giá trị vé tàu).

Lịch chạy tàu Tết Nhâm Dần 2022 được tính từ ngày 20-1-2022 đến hết ngày 13-2 và chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn trước Tết từ ngày 20 đến ngày 29-1 (18 đến 27 tháng chạp năm Tân Sửu). Giai đoạn trong Tết, từ 30-1 đến ngày 3-2 (28 tháng chạp năm Tân Sửu đến mùng 3 tháng giêng năm Nhâm Dần). Giai đoạn sau Tết từ ngày 4 đến 13-2 (mùng 4 tháng giêng đến ngày 13 tháng giêng năm Nhâm Dần).

Các chuyến tàu chạy dịp Tết Nhâm Dần đều được triển khai các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt theo đúng quy định của cấp có thẩm quyền. Tiếp theo đó, tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch và được sự cho phép của các cấp thẩm quyền, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục bố trí các đoàn tàu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết của người dân.

Ngày đầu bán vé tàu Tết Nhâm Dần: Ga Sài Gòn, Hà Nội đều vắng vẻ - Ảnh 2.

Người dân tham khảo giá vé tàu Tết - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày đầu bán vé tàu Tết Nhâm Dần: Ga Sài Gòn, Hà Nội đều vắng vẻ - Ảnh 3.

Ga Sài Gòn vắng vẻ ngày đầu mở bán vé tàu Tết - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày đầu bán vé tàu Tết Nhâm Dần: Ga Sài Gòn, Hà Nội đều vắng vẻ - Ảnh 4.

Hành khách lấy số thứ tự và được phát giấy điền thông tin mua vé để hạn chế tiếp xúc - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ga Hà Nội bán được 9 vé

Thống kê của ga Hà Nội đến 14h chiều 15-11 mới bán được 9 vé tàu Tết. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Anh Đào - trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Hà Nội - cho biết bán tại ga được 5 vé và qua điện thoại được 4 vé. Tổng cộng 9 vé bán ra đều là vé chiều Hà Nội đi các tỉnh phía Nam vào những ngày trước Tết.

"Một số hành khách đặt mua vé qua tổng đài bán vé từ trước nhưng hôm nay nhân viên đường sắt liên hệ để bán vé thì khách cho biết sẽ tính toán để mua vé Tết hay không", bà Đào cho biết.

Theo bà Đào, quy luật hằng năm là hành khách đi tàu những ngày trước Tết tập trung trên những chuyến tàu chiều từ TP.HCM ra Hà Nội. Từ sau Tết, hành khách chủ yếu đi tàu chiều Hà Nội vào TP.HCM. Vì vậy, phần lớn hành khách mua vé tại Hà Nội thường mua vào những ngày sau Tết Nguyên đán khi họ có kế hoạch đi lại rõ ràng.

Tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều hành khách trả vé tàu Tết đã mua, ngành đường sắt phải giảm giá để thu hút hành khách đi tàu.

Bà Phạm Thị Anh Đào cho biết năm 2021, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nhiều người làm việc tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam đã về quê. Do vậy, nhiều khả năng nhu cầu khách đi tàu Tết từ các tỉnh phía Nam ra Bắc sẽ ít hơn. Hiện nay dịch vẫn còn phức tạp nên nhiều hành khách chưa có kế hoạch mua vé Tết. Do vậy, nhu cầu mua vé tàu Tết vẫn còn là ẩn số.

Đà Nẵng không có khách mua vé tàu Tết trong ngày đầu mở bán

Đà Nẵng không có khách mua vé tàu Tết trong ngày đầu mở bán - Ảnh 1.

Nhân viên Ga Đà Nẵng hướng dẫn khách đi tàu chiều 15-11 - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Đoàn Kim Tuấn, đội phó Đội Khách vận, Chi nhánh Vận tải đường sắt Đà Nẵng, cho biết đến 16h ngày 15-11 vẫn chưa bán được vé tàu Tết nào cho hành khách tại Đà Nẵng.

Ghi nhận tại Phòng bán vé tại ga Đà Nẵng cũng cho thấy ga khá vắng vẻ, không có khách nào đến hỏi mua vé tàu Tết. Theo ông Tuấn, trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết hôm nay 15-11, ngoài điểm bán tại Quảng Ngãi có 11 khách đặt vé thì các điểm bán vé còn lại thuộc quản lý của chi nhánh là TP Đà Nẵng và TP Tam Kỳ không ghi nhận có khách mua vé.

Ông Tuấn cho biết đây là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Mọi năm trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết, chi nhánh Vận tải Đường sắt Đà Nẵng ghi nhận doanh thu khoảng 1 tỉ đồng tiền vé. Trong năm ngoái 2020, dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng lượng khách mua vé tàu Tết ngày đầu mở bán rất đông, mặc dù sau đó có tình trạng đổi trả vé khá nhiều.

Theo ông Tuấn, ngoài khó khăn về dịch bệnh thì một nguyên nhân khác khiến lượng khách mua vé năm nay ít hơn do các chặng ngắn từ Đà Nẵng đi các tỉnh Nam Trung Bộ hay Bắc Trung Bộ chưa mở bán vé trong khi khách đi tàu chính thuộc khu vực này. Với khu vực này, thông thường từ đầu tháng Chạp Âm lịch lượng khách mua vé tàu Tết mới bắt đầu đông đúc.

TẤN LỰC

Bắt đầu nhận đăng ký vé tàu tập thể Tết Nhâm Dần 2022 Bắt đầu nhận đăng ký vé tàu tập thể Tết Nhâm Dần 2022

TTO - Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết kể từ ngày 4 đến ngày 12-11 sẽ bắt đầu tiếp nhận danh sách đăng ký mua vé tàu tập thể Tết Nhâm Dần 2022.

ĐỨC PHÚ - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận