Ngày 8-5, nam sinh phỏng vấn cấp visa sang Mỹ thi khoa học

04/05/2018 17:42 GMT+7

TTO - Ngày 4-5, Đại sứ quán Hoa kỳ đã có giấy hẹn phỏng vấn lần 3 cấp visa với giáo viên, học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ.

Ngày 8-5, nam sinh phỏng vấn cấp visa sang Mỹ thi khoa học - Ảnh 1.

Bạn Mai Nhật Anh - đồng tác giả dự án biến nước mặn thành nước ngọt bị từ chối 2 lần cấp visa qua Mỹ dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 4-5, thầy Mai Văn Quyền - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), cho biết sau khi nộp đơn phía Đại sứ quán Hoa kỳ đã có giấy hẹn phỏng vấn lần 3 cấp visa cho bạn Mai Nhật Anh và thầy. 

Theo kế hoạch, lịch phỏng vấn sẽ được bắt đầu vào sáng thứ 3, ngày 8-5. Thời gian phỏng vấn trước ba ngày so với lịch trình sang Mỹ của đoàn học sinh Việt Nam.

Trước đó, đoàn học sinh Nghệ An gồm 7 người (2 học sinh và 5 quan sát viên) đã làm thủ tục xin visa để sang Mỹ tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF). Tuy nhiên, qua hai lần phỏng vấn, chỉ có 3 người được cấp visa.

Trong số những người bị từ chối có bạn Mai Nhật Anh - đồng tác giả dự án "Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển" và thầy giáo Mai Văn Quyền - giáo viên hướng dẫn.

Do bị từ chối cấp visa nên nguy cơ hủy dự án của đoàn học sinh Nghệ An là rất cao vì phía Bộ GD-ĐT đã đăng ký Mai Nhật Anh là một trong hai tác giả của dự án. Đây cũng là 1 trong 8 dự án được Bộ GD-ĐT chọn tranh tài tại cuộc thi tổ chức từ ngày 13-5 tới.

"Nếu kế hoạch xin visa được thuận lợi, một phần mô hình sẽ được các học sinh chuyển sang Mỹ để tham dự cuộc thi. Việc vận hành hệ thống trong thực tế sẽ được thể hiện qua video clip", thầy Quyền nói.

Trước đó, qua hai lần phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ ngày 16-4 và 2-5, Nhật Anh đều bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, thời gian qua, để chuẩn bị cho cuộc thi này, phía tỉnh cũng đã tạo điều kiện rất lớn để các em hoàn thiện kỹ năng Ngoại ngữ, đặc biệt kỹ năng chuyên ngành. Bên cạnh đó, các em cũng đã cố gắng hoàn chỉnh dự án, chuẩn bị các điều kiện và sẵn sàng mọi tâm thế để dự thi. 

"Việc không được tham dự cuộc thi cũng sẽ để lại một tiếc nuối rất lớn không chỉ cho các học sinh, thầy cô giáo ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mà còn với ngành giáo dục Nghệ An bởi đây là lần đầu tiên Nghệ An có dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế", bà Chi nói.

Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học

TTO - Mai Nhật Anh đã làm thủ tục, chờ ngày phỏng vấn lần thứ 3 cấp visa sang Mỹ dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế sau hai lần bị Đại sứ quán Mỹ đánh “trượt”.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận