Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học

03/05/2018 18:17 GMT+7

TTO - Mai Nhật Anh đã làm thủ tục, chờ ngày phỏng vấn lần thứ 3 cấp visa sang Mỹ dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế sau hai lần bị Đại sứ quán Mỹ đánh “trượt”.

Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học - Ảnh 1.

Em Mai Nhật Anh và thầy Quyền bên chiếc máy biến nước mặn thành nước ngọt - Ảnh: DOÃN HÒA

Liên quan đến vụ việc "Học sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi", chiều 3-5, trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online, thầy Mai Văn Quyền - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - cho biết Mai Nhật Anh và thầy đã làm thủ tục gửi Đại sứ quán Mỹ, chờ ngày phỏng vấn lần 3 cấp visa sang Mỹ dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Ở hai lần trước ngày 16-4 và 2-5, Nhật Anh và thầy Quyền đều bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa.

"Đợt phỏng vấn thứ 2 cách đợt đầu cả 3 tuần lễ. Tôi rất lo lắng do đoàn Việt Nam sang Mỹ là ngày 11-5 nên cả hai thầy trò đều hi vọng có lịch phỏng vấn sớm để kịp thời gian", thầy Quyền nói.

Cũng theo thầy Quyền, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ để hỗ trợ phỏng vấn lần ba cho Mai Nhật Anh và thầy Quyền. Vụ Giáo dục trung học cũng đã gửi email cho Ban tổ chức cuộc thi Intel ISEF nhờ can thiệp.

Phản hồi với Tuổi Trẻ Online, ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ, cho biết điều 222(f) của Luật di trú và quốc tịch Hoa Kỳ (INA) không cho phép tiết lộ thông tin từ hồ sơ visa, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa, cho bất kỳ người nào ngoại trừ đương đơn.

Vì thế, đại sứ quán không thể cung cấp thông tin về hồ sơ visa của người khác.

Mai Nhật Anh trao đổi về quá trình phỏng vấn cấp visa đi Mỹ dự thi - Video: DOÃN HÒA

Về visa nói chung, dù phần lớn các hồ sơ visa được chấp thuận, luật pháp Hoa Kỳ đưa ra nhiều tiêu chuẩn theo đó một hồ sơ visa có thể bị từ chối.

Hồ sơ có thể bị từ chối bởi viên chức lãnh sự không có tất cả thông tin như yêu cầu để quyết định liệu đương đơn có đạt yêu cầu nhận visa, bởi vì đương đơn không đáp ứng yêu cầu cho loại visa mà họ đăng ký, hay bởi vì thông tin qua xem xét cho thấy đương đơn nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật là không được chấp nhận hay không đáp ứng yêu cầu.

Nếu đương đơn cảm thấy họ có thông tin bổ sung nên được xem xét liên quan đến quyết định về visa, hoặc có thay đổi đáng kể về hoàn cảnh của họ kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ visa.

Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Thành - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT - cho biết, bộ đã tiến hành các thủ tục hỗ trợ đoàn Việt Nam sang Mỹ dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Từ đầu tháng 4-2018, Bộ GD-ĐT đã có công hàm gửi Đại sứ quán Mỹ về việc tạo điều kiện cho thành viên của 8 dự án của Việt Nam được lựa chọn dự thi

Trường hợp em Nhật Anh và một số giáo viên trong đoàn VN bị "trượt" phỏng vấn để cấp visa sang Mỹ, Bộ GD-ĐT đã can thiệp, yêu cầu sở Ngoại vụ các địa phương hỗ trợ để tiếp tục làm thủ tục cấp visa lần thứ 3.

Bộ GD-ĐT tiếp tục đồng hành bằng cách hỗ trợ tích cực nhất để các thành viên trong đoàn kịp sang dự thi vào ngày 11-5 tới.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, qua hai lần phỏng vấn làm thủ tục cấp visa sang Mỹ dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF), Mai Nhật Anh - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đều bị Đại sứ quán Mỹ từ chối.

Mai Nhật Anh là một trong hai tác giả của dự án "Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển".


V.HÀ - Q.TRUNG - D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận