Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Ngày 27-8, cả nước cẩn trọng thời tiết oi bức và tia cực tím

27/08/2021 10:26 GMT+7

TTO - Ngày 27-8, nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức (Heat - Index) ở mức từ 32-41, có thể gây chuột rút hoặc kiệt sức khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ngày 27-8, cả nước cẩn trọng thời tiết oi bức và tia cực tím - Ảnh 1.

Ngày 27-8, nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức từ 32-41, có thể gây chuột rút hoặc kiệt sức khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27-8, mặc dù có mưa ở một vài địa phương nhưng tại nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức (Heat - Index) ở mức từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, gồm tỉnh Quảng Ninh, thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), TP.HCM, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). 

Ở mức nhiệt này người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chỉ số nóng bức ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cần cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nóng bức từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Khi chỉ số này ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Chỉ số trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Ngày 27-8, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiếp tục duy trì giá trị cao ở hầu hết các khu vực trong khung giờ từ 11-13h, với nguy cơ gây hại cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người. Trong những ngày cuối tuần từ 27 đến 29-8, chỉ số tia UV cực đại có giá trị cao, nhiều thành phố đạt giá trị tia UV từ 9-10 tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao.

Dự báo chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố trong ngày 26-8: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.8, thành phố Hải Phòng ở mức 8.7, thủ đô Hà Nội ở mức 8.9, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) ở mức 8.4, thành phố Đà Nẵng ở mức 7.9, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 7.6, TP.HCM 9.3, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) đều ở mức 9.9.

Trong thời gian nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay thì người dân không nên ra ngoài trời khi không cần thiết, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách xã hội và hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết nóng bức và tia cực tím.

Những người bắt buộc phải ra ngoài thực hiện các công việc thiết yếu, đặc biệt là các lực lượng công an, dân phòng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, các y, bác sĩ thường xuyên mặc đồ bảo hộ khi cứu chữa bệnh nhân COVID-19 khi gặp thời tiết nóng bức rất dễ bị mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt. 

Do đó, các lực lượng này cần nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong không gian kín; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Bắc Bộ kết thúc nắng nóng nhờ đợt mưa lớn, Nam Bộ mưa dông gia tăng Bắc Bộ kết thúc nắng nóng nhờ đợt mưa lớn, Nam Bộ mưa dông gia tăng

TTO - Từ ngày 24-8 đến 26-8, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Ở Nam Bộ từ nay đến ngày 28-8, mưa dông có xu hướng gia tăng.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận