Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Ngày 15-4, tòa án Mỹ luận tội lần đầu với Minh Béo

14/04/2016 12:10 GMT+7

TTO - Luật sư Từ Huy Hoàng - chuyên về các vụ án hình sự và luật di trú bao gồm tư vấn visa EB-5 ở Quận Cam - California, Mỹ đã khẳng định như thế trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ.

Luật sư Từ Huy Hoàng - Ảnh: NVCC

Ngày 14-4, luật sư Hoàng cho biết vừa mới đến thăm Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam, nơi diễn ra phiên luận tội (arraignment) đối với nghệ sĩ Minh Béo.

Tham dự phiên luận tội ngày 15-4 sắp tới có sự tham gia giữa 4 bên, gồm: một chánh án tạm thời, Minh Béo, luật sư biện hộ (nếu Minh Béo chưa thuê luật sư riêng, chánh án sẽ phân công một luật sư công biện hộ) và một thông dịch viên.

Người thân của nghệ sĩ Minh Béo chỉ được phép theo dõi trong một căn phòng khác qua màn hình tivi. Chánh án của phiên luận tội này không chỉ xử trường hợp của Minh Béo mà còn nhiều trường hợp khác.

Phiên này dự kiến kéo dài khoảng 5 đến 10 phút, sau đó Minh Béo sẽ được đưa lên xe buýt trở về trại giam.

Theo luật sư Hoàng, phiên luận tội chỉ là bước khởi đầu của một quá trình pháp lý kéo dài. Tại phiên luận tội, chánh án sẽ hỏi nghi can có thừa nhận tội theo như cáo buộc của cảnh sát và công tố viên hay không.

Ngoài ra, theo tiết lộ của luật sư Hoàng, trong phiên luận tội sắp tới, phía luật sư biện hộ cho Minh Béo có thể đề nghị chánh án giảm số tiền đóng để tại ngoại hầu tra từ 1 triệu USD xuống khoảng 100.000 hoặc 200.000 USD.

Tuy nhiên theo luật sư Hoàng, chánh án nhiều khả năng sẽ không đồng ý, thậm chí còn đề nghị tăng tiền tại ngoại, nhằm đề phòng nghi can chạy trốn.

Sau phiên luận tội sẽ là các phiên pre-trial, trong đó các bên công tố viên và luật sư biện hộ Minh Béo trao đổi bằng chứng với nhau. Giữa phiên luận tội và phiên xét xử thông thường kéo dài từ 8 đến 9 tháng - theo luật sư Hoàng cho biết.

Diễn biến vụ nghệ sĩ Minh Béo bị bắt tại Mỹ

Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt tại Mỹ

* Ngày 20-3, Minh Béo nói chuyện với một nhóm vũ công ở một chương trình tổ chức tại một kênh phát thanh ở Hungtinton Beach và nói với các vũ công rằng anh ấy đang tổ chức một buổi thử giọng cho một dự án video.

* Ngày 23-3, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ tình dục đường miệng với một trẻ em (John Doe 1 - tên nạn nhân được thay đổi) khi em này đến thử giọng.

Một thời gian ngắn sau đó, John Doe 1 thông báo việc phạm tội của Minh Béo đến Sở Cảnh sát Garden Grove và Sở này bắt đầu điều tra.

* Ngày 24-3, một nhân viên cảnh sát giả dạng thành một thiếu niên dưới 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo để điều tra kỹ hơn về vụ việc. Minh Béo bị cáo buộc lên một cuộc hẹn với nhân viên cảnh sát này với ý định thực hiện hành vi dâm ô và bị cảnh sát bắt giữ.

Theo Văn phòng biện lý Quận Cam, nếu bị kết tội, Minh Béo có thể đối diện với mức phạt tù tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời bị ghi danh suốt đời trong hồ sơ tấn công tình dục.

Văn phòng biện lý quận Cam cũng cho hay đang kêu gọi để xác nhận thêm các nạn nhân của Minh Béo.

Thông cáo cho biết nếu muốn được tại ngoại, Minh Béo phải nộp 1 triệu USD và theo lịch sẽ trình diện tại phiên luận tội vào ngày 15-4 ở Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana.

* Ngày 28-3: Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) ra thông cáo báo chí về vụ việc.

Thông cáo cho biết Minh Béo bị bắt và khởi tố với cáo buộc 3 tội danh: quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

* Ngày 29-3: Hai cán bộ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) đã đến thăm Minh Béo tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam sáng 29-3 (giờ Mỹ) và có cuộc tiếp xúc với một nhóm luật sư chuyên về tội phạm tấn công tình dục ở quận Cam cùng ngày.

* Ngày 15-4: Dự kiến diễn ra phiên luận tội đối với trường hợp của Minh Béo.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận