Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh

MỸ HẠNH
MỸ HẠNH

Mỗi quốc gia đều có hệ thống tài chính nhằm luân chuyển vốn từ nới có hiệu quả sử dụng thấp sang nơi có hiệu quả sử dụng cao hơn, từ đó gia tăng hiệu quả sử dụng các nguồn lực xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh - Ảnh 1.

Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nhận chứng nhận AUN - QA cho hai chương trình Tài chính và Ngân hàng

Tích lũy và sử dụng vốn hiệu quả là nguồn gốc thịnh vượng của mỗi gia đình, doanh nghiệp và quốc gia.

Ngành Tài chính Ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành học thuộc khối kinh doanh quản lý, nghiên cứu cách thức tổ chức, vận hành, quản trị, thiết kế và cung cấp sản phẩm, dịch vụ của các định chế tài chính (đặc biệt là các ngân hàng); nghiên cứu quá trình giao dịch và vận hành của các thị trường tài chính, sự vận động và thay đổi giá của các tài sản tài chính; cách thức quản lý và ra các quyết định tài chính của các chủ thể (chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân). Nói một cách ngắn gọn hơn đây là ngành học nghiên cứu về sự vận động và cách thức gia tăng giá trị của dòng tiền.

Bạn có biết:

- Tại Việt Nam, chỉ có 44 ngân hàng thương mại, nhưng các ngân hàng có tới hơn 11.000 chi nhánh và phòng giao dịch, thu hút hơn 300.000 lao động, tổng tài sản đạt 12 triệu tỷ đồng ( tương đương 520 tỷ USD, bằng khoảng 200% GDP), tín dụng ngân hàng đang là kênh huy động vốn quan trọng nhất của nền kinh tế. Hàng ngay đi qua Vietcombank, Viettinbank, BIDV, ACB, Sacombank, Techcombank, VP Bank …. bạn nhìn thấy hình ảnh của các trụ sở khang trang bề thế, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Vậy các ngân hàng huy động vốn và cho vay như thế nào ? Thiết kế và cung cấp những sản phẩm và dịch vụ gì ? Quản trị, điều hành thế nào từ cấp chi nhánh và toàn hệ thống ?

- Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, giá trị vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã đạt khoảng 250 tỷ USD (tương đương quy mô GDP năm 2020). Vậy TTCK được vận hành và giao dịch thế nào ? Các tổ chức như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cung cấp các dịch vụ gì ? Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân sẽ phân tích và định giá cổ phiếu, trái phiếu … như thế nào để ra quyết định đầu tư ?

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh - Ảnh 2.

Sinh viên Khoa Tài chính tại Chung kết cuộc thi "Đấu trường Tài chính - FBAC X"

- Khi cần mua một chiếc điện thoại đi động mới, chắc chắn nhiều bạn sẽ tìm đến các cửa hàng của Thế giới di động (TGDĐ), một trong những nhà phân phối thiết bị di động và bán lẻ hàng đầu tại Việt nam, với 1000 siêu thị khắp cả nước, giá trị công ty được định theo thị trường vào khoảng gần 2 tỷ USD. 

Nhưng 15 năm trước họ chỉ mới bắt đầu khởi nghiệp với 3 - 4 cửa hàng điện thoại. Vậy họ đã huy động vốn, đầu tư và quản trị tài chính như thế nào để đạt mục tiêu tăng trưởng, lợi nhuận và an toàn trong hoạt động của công ty. Đây là một trong 2000 công ty đang niêm yết và đăng ký giao dịch trên TTCK Việt Nam, ngoài ra còn 700.000 doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau đang rất cần chất xám của các chuyên gia tài chính.

- Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ở từng giai đoạn bạn sẽ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác nhau như: tiết kiệm, vay mua nhà, thanh toán, thẻ tín dụng, bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, vay tiêu dùng … và vô số các nhu cầu tài chính khác. Vậy làm sao để mỗi cá nhân, hộ gia đình sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng một cách hiệu quả nhất ?

Trên đây là những câu hỏi những chủ đề mà bạn sẽ thường gặp khi học hay làm việc trong ngành tài chính ngân hàng. Ngoài ra còn có rất nhiều các kiến thức và chủ đề khác mà bạn có thể tìm hiểu liên quan đến lĩnh vực vốn rất rộng này.

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh - Ảnh 3.

Phòng thực hành mô phỏng ngân hàng

Mục tiêu đào tạo:

• Ngành Tài chính Ngân hàng tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có 2 chuyên ngành: chuyên ngành Tài chính (khoatc.buh.edu.vn) và chuyên ngành Ngân hàng (khoanh.buh.edu.vn).

• Sinh viên Ngành Tài chính - Ngân hàng được đào tạo và trang bị:

- Kiến thức cơ bản về toán, tin học và khoa học xã hội; Kiến thức nền tảng, hiện đại về kinh tế, kinh doanh, quản lý; Kiến thức chuyên sâu về kinh doanh ngân hàng, đầu tư tài chính, tài chính doanh nghiệp.

- Kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như: kỹ năng phân tích, dự báo liên quan đến tài chính; kỹ năng đề xuất và ra quyết định trong quản trị tài chính doanh nghiệp, đầu tư tài chính, cấp tín dụng; kỹ năng thiết kế và tư vấn các sản phẩm dịch vụ, tài chính ngân hàng.

- Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tin học trong công việc và các kỹ năng cá nhân như: kỹ năng cá nhân như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, thuyết phục, kỹ năng tự nghiên cứu, tự học

- Tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tính kỷ luật trong công việc, tinh thần học hỏi, cầu tiến và các phẩm chất cá nhân khác

• Sinh viên tốt nghiệp có năng lực nghiên cứu, hoạch định, thực thi và giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh - Ảnh 4.

Toạ đàm lấy ý kiến chuyên gia và nhà tuyển dụng trong việc xây dựng chương trình đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng

Cơ hội nghề nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, tiêu biểu như một số nhóm vị trị công việc như sau:

• Nhóm 1: Chuyên viên tại hội sở và chi nhánh các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng ở bộ phận chuyên môn như: Khách hàng doanh nghiệp, Khách hàng cá nhân, Kinh doanh và Phát triển thẻ, Quản lý rủi ro, Kinh doanh tiền tệ, Thanh toán quốc tế, Kiểm soát nội bộ, Thẩm định và phê duyệt tín dụng, Đầu tư … và các bộ phận hỗ trợ khác.

• Nhóm 2 : Chuyên viên của các bộ phận như: Môi giới chứng khoán, Bảo lãnh phát hành chứng khoán, Tư vấn đầu tư, Phân tích đầu tư, Tư vấn mua bán và sáp nhập, Tư vấn tài chính doanh nghiệp, Tư vấn thuế … tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty tư vấn tài chính, công ty kiểm toán …

• Nhóm 3: Chuyên viên tại các bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư, quản lý dự án, quan hệ nhà đầu tư, kiểm soát nội bộ … tại các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề lĩnh vực kinh doanh.

• Nhóm 4: Cán bộ hoạch định chính sách và quản lý nhà nước về tài chính – tiền tệ tại các cơ quan Nhà nước; giảng viên, nghiên cứu viên tại các Trường cao đẳng đại học, viện nghiên cứu; khởi nghiệp kinh doanh.

Các môn học tiêu biểu:

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh - Ảnh 5.

Các tố chất phù hợp với ngành:

- Có sự yêu thích đối với lĩnh vực kinh tế, tài chính

- Có khả năng tính toán, tư duy logic, trí nhớ tốt

- Cẩn trọng, chính xác, có khả năng tập trung cao.

- Trung thực và có tính tuân thủ cao

- Bên cạnh nền tảng toán học và logic, những học sinh có kiến thức xã hội, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt cũng có nhiều thuận lợi khi học và làm việc ở lĩnh vực này.

Tại sao bạn nên học Tài chính Ngân hàng tại BUH?

- Tài chính Ngân hàng là ngành đào tạo truyền thống và danh tiếng nhất của BUH với lịch sử gần 45 năm; tạo thành cộng đồng cựu sinh viên BUH rộng lớn và thành đạt trải khắp các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, trường đại học…

- Chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính và chuyên Ngành Ngân hàng được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN - QA của Hiệp hội đại học Đông Nam Á

- Đội ngũ giảng viên hùng hậu, là các giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm.

- Chương trình đào tạo hiện đại, cập nhật chương trình đào tạo của các đại học uy tín trên thế giới và chú trọng thực tiễn với phòng đào tạo mô phỏng ứng dụng ngân hàng hiện đại, Phòng dữ liệu tài chính Eramus – Thomson Reuters Datastream, giảng viên – báo cáo viên từ các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán.

- Mối quan hệ sâu rộng với các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tài chính tạo nên cơ hội tiếp cận thực tế và cơ hội việc làm phòng phú.

- Các CLB học thuật và các hoạt động phong phú như: CLB Sinh viên Tài chính (BUSF), CLB Career Link Club, Cuộc thi Đấu trường Tài chính…

Phương thức tuyển sinh:

Năm 2020, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh Ngành Tài chính Ngân hàng ở 3 chương trình cụ thể như sau:

Ngành Tài chính Ngân hàng: Dòng tiền thông minh - Ảnh 6.


(*) Sau khi trúng Chương trình đại học chính quy chất lượng cao hoặc Chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng tuyển sinh viên sẽ được chọn ngành theo nguyên vọng.

(**) Phương thức Ưu tiên xét tuyển và xét học bạ đã hết hạn nộp hồ sơ từ ngày 20.8.2020(*) Sau khi trúng Chương trình đại học chính quy chất lượng cao hoặc Chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng tuyển sinh viên sẽ được chọn ngành theo nguyên vọng.

(***) Thí sinh có thể điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 19.9 đến 27.9.2020

(***) Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL do ĐHQG TP. Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 06.9 đến hết ngày 08.9.2020

Thông tin liên hệ:

Phòng Tư vấn tuyển sinh & Phát triển thương hiệu

Địa chỉ: Tầng trệt, 36 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.38211704

Hotline:0888.35.34.88

Website: http://tuyensinh.buh.edu.vn/

Email: phongtvts@buh.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhdaihocnganhang/

Youtube: BUH Channel

TP.HCM - trung tâm tài chính, muộn còn hơn không! TP.HCM - trung tâm tài chính, muộn còn hơn không!

TTO - Bất cứ quốc gia nào, sự phát triển đều dựa vào hai cấu phần căn bản, đó là nền kinh tế thực thông qua sản xuất, kinh doanh... và nền kinh tế tài chính tiền tệ thông qua quá trình phân phối chu chuyển vốn trong thị trường, xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên