Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Ngành nghề dành cho sinh viên có sở thích về Hóa

17/04/2016 11:53 GMT+7

Ngành Kỹ thuật Hóa học đào tạo các kiến thức chuyên ngành về Hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực: lọc - hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ...

Sinh viên khoa Hóa thực hành tại phòng thí nghiệm- Ảnh: Như Hùng

Chương trình bao gồm các môn cốt lõi cần thiết về kỹ thuật hóa học và nhiều môn lựa chọn về công nghệ chuyên ngành, gắn kết với chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Triển vọng nghề nghiệp

Các kỹ sư Hóa học sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về quản lý vận hành và vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ sản xuất ngành Hóa, thiết kế và tính toán hệ thống, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân tích - quản lý chất lượng sản phẩm...

Các công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Hóa học tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa:

·         Dầu khí: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Chế biến Khí, Lọc Dầu Dung Quốc, Khí Điện Đạm, Thiết kế dầu Khí, Nghiên cứu Dầu Khí, Petrolimex…), Sài gòn Petro

·         Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ (Technip, Toyo…)

·         Các công ty thực phẩm- dược phẩm (Domesco, Acecook, Tân Hiệp Phát, Ajinomoto, Sabeco, Coca-cola, Lavie…)

·         Công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Á Đông, Sơn Kova…)

·         Công ty xử lý môi trường (Greentech)

·         Công ty xi măng (Holcim, Hà Tiên 1…),

·         Phân bón (Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ…)

Các điểm đặc biệt

-       Điểm đặc biệt 1 (về nội dung chương trình): Chương trình cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về kỹ thuật Hóa học để sinh viên có khả năng:

o   Dễ dàng tiếp thu các kiến thức chuyên sâu (được dạy trong chương trình) như: lọc-hóa dầu, hóa dược, công nghệ hóa hữu cơ, công nghệ hóa vô cơ, công nghệ điện hóa- chống ăn mòn,… 

o   Dễ dàng tiếp cận các kiến thức về các lĩnh vực liên quan khác như: công nghệ thực phẩm, công nghệ vật liệu, công nghệ môi trường,…

-       Điểm đặc biệt 2 (về lực lượng cựu sinh viên): kỹ sư Hóa học tốt nghiệp đại học Bách Khoa TP.HCM từ năm 1968 đến nay đang công tác tại các công ty, tổ chức luôn đồng hành và là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ kỹ sư Hóa học tiếp theo của Bách Khoa.

-       Điểm đặc biệt 3 (về đội ngũ giảng viên): với trên 40 giảng viên có bằng Tiến Sỹ, phần lớn được đào tạo tại nước ngoài, trong đó có 18 giáo sư và phó giáo sư.

-       Điểm đặc biệt 4 (Hỗ trợ sinh viên): với hệ thống quản lý tiến độ học tập online, hệ thống hỗ trợ học tập - giảng dạy online, hệ thống giáo viên chủ nhiệm tư vấn sinh viên...

-       Điểm đặc biệt 5 (Chương trình kỹ sư tài năng): là chương trình đặc biệt dành cho các sinh viên giỏi được tuyển chọn từ cuối năm thứ nhất với các hỗ trợ từ nhà trường.

Chương trình học luôn được rà soát

Theo GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng Khoa Kỹ Thuật Hóa Học, hiện nay khoa đã được xã hội thừa nhận là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu tốt nhất ở Việt Nam cả ở bậc đại học và bậc sau đại học về lĩnh vực Kỹ Thuật Hóa Học, Công Nghệ Thực Phẩm và Công Nghệ Sinh Học.

Chương trình đào tạo của Khoa được thiết kế nhằm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng để nắm bắt những công nghệ mới cũng như nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc.

Khoa Kỹ Thuật Hóa Học luôn luôn rà soát và cải tiến chương trình đào tạo hàng năm, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học cũng như nhu cầu của xã hội trong lĩnh vực Kỹ Thuật Hóa Học, Công Nghệ Thực Phẩm và Công Nghệ Sinh Học.

Bên cạnh đó, trong hơn 50 năm qua, Khoa đã và đang chú trọng đến vấn đề thiết lập các mối quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp cũng như với các trung tâm đào tạo và nghiên cứu cả trong và ngoài nước. 

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận