22/10/2018 17:04 GMT+7

Ngành nào đem lợi nhuận cao nhất ở VN?

N.Binh
N.Binh

TTO - Viễn thông, tin học, công nghệ thông tin, dược phẩm, y tế, vận tải và thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, là các ngành có tỷ suất lợi nhuận bình quân cao nhất hiện nay ở VN cho các doanh nghiệp.

Ngành nào đem lợi nhuận cao nhất ở VN? - Ảnh 1.

5 ngành đang đem lại lợi nhuận cao nhất hiện nay ở VN - Nguồn: Bảng xếp hạng Profit500 năm 2018 - Vietnam Report

Theo bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018 vừa được Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam công bố ngày 22-10, các ngành trên đang đưa lại tỷ suất lợi nhuận bình quân ROA và ROE lớn nhất của các doanh nghiệp đang hoạt động ở VN. 

Theo đó, năm qua, tỷ suất lợi nhuận (ROE) trung bình ngành Viễn thông, tin học, công nghệ thông tin đang ở mức cao nhất, đạt gần 0,3. Điều ngày có nghĩa các doanh nghiệp trong ngành hoạt động thu về gần 3 đồng lời trên mỗi 10 đồng vốn bỏ ra, kế tiếp là ngành Vận tải với mức 0,24 và ngành Dược phẩm 0,21. 

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế bình quân năm 2017 của Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất tăng trên 65% so với năm 2016.

Trong bảng xếp hạng Profit500 năm nay, số lượng doanh nghiệp ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản chiếm 14,8%, ngành Điện 12,8%, ngành Tài chính 11,2%, ngành Thực phẩm, đồ uống, thuốc lá  10,4% chiếm áp đảo so với các nhóm ngành còn lại.

Theo nhóm thực hiện, doanh nghiệp trong bảng đều được đánh giá có khả năng sinh lời tốt, có tiềm năng trở thành những cột trụ cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế. 

Công nghệ là chìa khoá cải thiện năng suất

Trước những biến động của nền kinh tế, nhóm thực hiện cũng tiến hành khảo sát đáng ghi nhận phần lớn các doanh nghiệp đánh giá hết sức tích cực hiệu quả quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát, điều chỉnh tỷ giá và tiếp cận thông tin, văn bản luật pháp.

Có 97,1% doanh nghiệp nhận định từ tốt đến rất tốt về việc duy trì ổn định kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 9 tháng vừa qua. Ba vấn đề chưa nhận được sự hài lòng của nhiều doanh nghiệp là hiệu quả của dịch vụ hành chính, cơ sở hạ tầng và tiếp cận đất đai.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động trong năm nay, 90% doanh nghiệp nhận định doanh thu sẽ tăng lên so với năm ngoái, 80% phản hồi lợi nhuận tăng lên và 8,6% cho biết lợi nhuận ổn định, không thay đổi.

Khi chia sẻ về mục tiêu trong năm tới, hầu hết doanh nghiệp đều cho biết mục tiêu lớn nhất là tăng năng suất lao động của nhân viên, gián tiếp tăng doanh thu của doanh nghiệp. Gần 65% doanh nghiệp cho biết đã phân bổ nguồn lực cho nhân sự và đây cũng là kênh đem lại hiệu quả cao trong thời gian qua.

Trong giai đoạn 2018-2019, khoảng 57% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đang đẩy mạnh quá trình đầu tư cho công nghệ, và cho rằng đây là cách thức duy nhất để tiết kiệm chi phí và tối ưu hoá hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên