16/04/2014 09:59 GMT+7

Ngành kỹ thuật tàu thủy đào tạo gì?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Ngành kỹ thuật tàu thủy Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật khác gì nhau về hướng đào tạo?

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành khoa học hàng hải - chuyên ngành vận hành khai thác máy tàu thủy, ngành này đào tạo những gì và cơ hội việc làm sau này thế nào? (nd.masz@...)

wOhcHBGZ.jpgPhóng to
Học sinh được tư vấn tại Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2014 do Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: tư liệu

- PGS-TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Ngành kỹ thuật tàu thủy chỉ đào tạo ở Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) và Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không đào tạo ngành này. Chuyên ngành khai thác, vận hành máy tàu thủy được học các môn về nguyên lý, cấu tạo của động cơ tàu thủy, máy phát và hệ thống điện trên tàu thủy, kỹ thuật vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng động cơ, máy phát và các hệ thống phụ trợ khác trên tàu thủy.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trên các tàu biển, tàu sông; tại các nhà máy đóng và sửa chữa tàu biển; các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí, các cơ quan quản lý và đăng kiểm phương tiện thủy. Ngoài ra, do có nền tảng kiến thức chung về động cơ và máy phát điện nên có thể làm ở bất cứ bộ phận kỹ thuật của công ty nào có sử dụng động cơ và máy phát điện. Cơ hội việc làm khá tốt do ngành khoa học hàng hải gắn bó với việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và dịch vụ kỹ thuật dầu khí nên khi kinh tế phục hồi thì nhu cầu về nhân lực sẽ tăng cao.

* Trường ĐH Y dược TP.HCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có tuyển sinh ngành xét nghiệm y học bậc CĐ? Điểm chuẩn là bao nhiêu? (duongtuankiet@...)

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó ban đào tạo khoa kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM: Trường ĐH Y dược TP.HCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay chưa đào tạo hệ cao đẳng ngành xét nghiệm y học. Nếu muốn học hệ cao đẳng ngành này em có thể học ở Trường CĐ Y tế Đồng Nai.

* Nghe nói Trường ĐH Tài chính Marketing mới mở thêm ngành truyền thông marketing. Em xem thông tin thấy ngành này khá giống ngành quản trị thương hiệu của trường. Em định sẽ làm hai nghề là copywriter và thiết kế quảng cáo, không biết nên học truyền thông marketing hay quản trị thương hiệu? Chương trình học ở trường có nặng lắm không? (123quynh@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính marketing: Năm 2014 trường mở thêm chuyên ngành truyền thông marketing thuộc ngành marketing. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, nếu là chuyên ngành nằm trong một ngành thì giữa các chuyên ngành khác biệt với nhau khoảng 20 tín chỉ, do đó em có cảm giác hai chuyên ngành này giống nhau. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực copywriter và thiết kế quảng cáo, em nên chọn chuyên ngành truyền thông marketing.

* Em bị cận nhưng rất muốn thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Em định đến trước khi sơ tuyển sẽ mổ nhưng em học tập chủ yếu qua Internet nên sợ mổ xong tới khi thi sẽ bị cận lại. Có thể cam kết khi trúng tuyển sẽ chữa trị không? (phmduytin@...)

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục Đào tạo Bộ Công an: Năm 2014, Bộ Công an chiếu cố đối với học sinh bị cận thị có tổng thị lực hai mắt đạt từ 10/20 trở lên nhưng có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về khả năng chữa trị, đồng thời học sinh phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển. Nếu trúng tuyển phải chữa trị đảm bảo tiêu chuẩn quy định (tổng thị lực hai mắt đạt từ 19/20 trở lên) trước khi nhập học.

Học viện Cảnh sát xét tuyển theo điểm chung cho tất cả các ngành đào tạo nghiệp vụ cảnh sát. Học sinh trúng tuyển trường căn cứ vào nhiều yếu tố để phân ngành và chuyên ngành, trong đó nguyện vọng của học sinh là một yếu tố xem xét.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên