Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ngành chế biến chế tạo lần đầu xuất siêu 100 triệu USD

26/12/2019 19:27 GMT+7

TTO - Công nghiệp chế biến chế tạo trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp khi đạt mức 10,6%, với nhiều dự án được khởi công xây dựng, sản phẩm có giá trị cao được tiêu thụ ở thị trường nước ngoài.

Ngành chế biến chế tạo lần đầu xuất siêu 100 triệu USD - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo lần đầu tiên xuất siêu 100 triệu USD - Ảnh: NA

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Trương Thanh Hoài, cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), cho biết trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế có độ mở lớn, ngành công nghiệp chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu của cả nước đã chịu tác động không nhỏ.

Công nghiệp đạt tăng trưởng tốt với đạt 9,3%, với động lực chính là công nghiệp chế biến chế tạo, khoảng 10,6%. Các ngành chính như sản xuất kim loại, sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy đồ nội thất, dệt đều duy trì mức từ 10 - 20%.

Ông Hoài cho biết thêm năm 2019 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam ghi nhận xuất siêu, với hơn 10 tỉ USD. Đáng chú ý là các sản phẩm ngành chế biến, chế tạo lần đầu tiên ghi nhận xuất siêu với gần 100 triệu USD.

Riêng lĩnh vực này trong năm 2019 đã thu hút được 21,56 tỉ USD, chiếm tới gần 68% trong tổng vốn đầu tư đăng ký của 3.478 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (đạt gần 31,8 tỉ USD) của ngành công nghiệp.

"Ngành công nghiệp chế biến chế tạo lần đầu tiên xuất siêu thể hiện giá trị gia tăng trong nước đã được nâng cao, năng lực công nghiệp hỗ trợ đã được cải thiện, ít phụ thuộc hơn vào các sản phẩm công nghiệp và vào các nguyên liệu, linh kiện phụ tùng nhập khẩu.

Khả năng cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp Việt Nam dần được nâng cao và sự dịch chuyển cơ cấu tích cực, sang các ngành có giá trị cao hơn, và lên nấc thang giá trị cao hơn của chuỗi giá trị", ông Hoài đánh giá.

Nhiều dự án lớn của ngành công nghiệp đi vào hoạt động và tiêu thụ sản phẩm tích cực, như dự án thép Formosa Hà Tĩnh vận hành hết công suất 2 lò cao với sản lượng dự kiến đạt 6,7 triệu tấn//năm;

Nhà máy sản xuất ôtô VinFast vận hành sớm hơn kế hoạch 3 tháng; nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt Nam đã khởi công các dự án với quy mô lớn từ năm 2017 - 2018 (như Thaco Bus, Thaco-Mazda, Hyundai Thành Công) đã có sản phẩm trong năm 2019; Việt Nam xuất khẩu được ôtô nguyên chiếc khi Thaco xuất khẩu xe buýt sang Philippines.

Theo đó, để ngành công nghiệp phát triển, ông Hoài cho rằng vai trò của các địa phương rất lớn. 

Thời gian qua, nhiều các địa phương chưa thực sự bố trí được các nguồn lực để xây dựng và triển khai chính sách phát triển công nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cải thiện năng suất, chất lượng. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của các địa phương trong phát triển công nghiệp, triển khai các chính sách và giải pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngành sản xuất.

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết tới đây sẽ tiếp tục đưa ra định hướng phát triển và ban hành các chính sách thúc đẩy các ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ, ôtô, điện tử...

Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ giúp giúp nâng cao năng lực sản xuất, quản trị, phát triển thị trường, đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Thành lập các trung hỗ trợ phát triển công nghiệp tại các vùng kinh tế trọng điểm để giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo.

Gắn với đó là thúc đẩy thị trường, khai phá thị trường xuất khẩu thông qua các FTAs mới được ký kết; đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng và thị trường trong nước phát triển ổn định, lành mạnh thông qua các hoạt động về quản lý thị trường, phát triển thị trường trong nước...

4 tháng, Việt Nam xuất siêu hơn 700 triệu USD 4 tháng, Việt Nam xuất siêu hơn 700 triệu USD

TTO - Tổng cục Hải quan cho biết so với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong 4 tháng đầu năm nay đều tăng cả hai chiều, đạt 156,8 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận